Ekki ákveðið hvort sýknudómi í hópnauðgunarmáli verður áfrýjað

Saksóknari taldi það ekki forsvaranlegt að fella málið niður, heldur eðlilegt að það færi fyrir dómstóla

domstolar
Auglýsing

Ekki hefur verið tekin ákvörðun um það hvort sýknu­dómi í hópnauðg­un­ar­máli, sem kveð­inn var upp í morg­un, verður áfrýj­að. Þetta kemur fram í máli Daða Krist­jáns­son­ar, sak­sókn­ara hjá rík­is­sak­sókn­ara, á mbl.­is. 

Fimm ungir menn voru sýkn­aðir af ákæru um hópnauðg­un, en einn þeirra var dæmdur fyrir að taka athæfið upp á mynd­band. Daði segir í sam­tali við mbl að málið sé ein­fald­lega þess eðils að mik­il­vægt sé að fara vel ofan í saumana á því. Emb­ætti rík­is­sak­sókn­ara hafi talið eðli­legt og rétt að málið færi fyrir dóm­stóla, og að þeir tækju af skarið varð­andi sönnu­ar­mat. Ekki hafi verið talið for­svar­an­legt að fella það nið­ur. 

Dóm­ur­inn hefur nú verið birt­ur. Í honum kemur fram að dóm­ur­inn telji fram­burð allra mann­anna trú­verð­ugan og hver þeirra hafi „greint hrein­skiln­is­lega frá“ mál­inu. Hins vegar kemur fram í dómnum að hann telji vitn­is­burð stúlkunnar „um and­stöðu sína við því sem fram fór og hvernig hún kveðst hafa gefið ákærðu hana til kynna sé ótrú­verð­ug­ur.“ 

Auglýsing

Þá segir dóm­ur­inn að hvorki gögn um skoðun stúlkunnar á neyð­ar­mót­töku né önnur gögn máls­ins, styðji vitn­is­burð henn­ar. Þrjú vitni báru að hún hefði sagst ætla að segja um nauðgun að ræða ef mynd­bandið færi í dreif­ingu. Þá er það talið rýra trú­verð­ug­leika hennar að hafa rætt við einn hinna ákærðu á Face­book eftir atburð­inn, þar sem rætt var um að hún væri ósátt við upp­tök­una, en hún hafi ekki minnst á nauðg­un. 

Þá var notuð til sönn­unar upp­taka úr örygg­is­mynda­vél þar sem stúlkan sést fara úr hús­inu, og segir í dómnum að af upp­tök­unni verði „ekki ráðið að hún hafi skömmu fyrr orðið fyrir því alvar­lega broti sem lýst er í ákæru.“ 

Dóm­inn í heild sinni má lesa hér. 

Eins og fram hefur komið segir Sveinn Andri Sveins­son, lög­maður eins mann­anna, að það komi til greina að kæra stúlk­una fyrir rangar sak­ar­gift­ir. Sam­tökin Stíga­mót, sem starfa með og fyrir þolendur kyn­ferð­is­of­beld­is, sendu frá sér yfir­lýs­ingu á Face­book í dag, meðal ann­ars í tengslum við dóm­inn. Þar kemur fram að nú sé svo komið að það sé ekki bara erfitt að mæla með því að fólk kæri kyn­ferð­is­of­beldi heldur sé nú svo komið að nær­tæk­ast sé að ráða fólki frá því að kæra. „Það er ekki bara von­lítið að ná fram rétt­læti, heldur á fólk á hættu að vera úthrópað glæpa­fólk. Það getur átt von á að vera kært fyrir falskar ásak­anir og þurfa þá að sanna það sem lög­regl­unni tekst oft­ast ekki að sanna, að nauðgun hafi átt sér stað. Í þá stöðu er ekki hægt að setja fólk og það er óvið­un­and­i.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Formenn stjórnarflokkanna þriggja kynntu nýjan stjórnarsáttmála í nóvember 2021.
Allir formenn stjórnarflokkanna tapað umtalsverðu trausti á kjörtímabilinu
Formaður Framsóknar hefur tapað meira trausti það sem af er kjörtímabili en hinir leiðtogar ríkisstjórnarinnar. Vantraust á hann hefur líka aukist meira en í garð hinna formannanna.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Breytt áform á Mýrdalssandi og skömmum hreytt í umsagnaraðila
Viðhorf Umhverfisstofnunar er „sjálfhverft“ og afstaða Samtaka ferðaþjónustunnar „ósanngjörn“. Tékkneska stórfyrirtækið EP Power Minerals lætur stofnanir og aðra umsagnaraðila fá það óþvegið.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Ekki í forgangi hjá Landsvirkjun að selja raforku til vinnslu hrávöru
Orkufyrirtækin segja eftirspurn eftir raforku gríðarlega og að forgangsraða þurfi samtölum við áhugasama kaupendur. Lítil umframorka sé í kerfinu ólíkt því sem talsmaður sementsrisans Heidelberg Materials hélt fram á íbúafundi á dögunum.
Kjarninn 26. nóvember 2022
Elon Musk, eigandi Twitter og ríkasti maður í heimi.
Musk veitir brottrækum á Twitter „almenna sakaruppgjöf“
Eigandi Twitter hefur boðið fyrrverandi Bandaríkjaforseta og fleiri brottræka velkomna aftur á samfélagsmiðilinn. Ákvörðunina byggði hann, að hluta til, á skoðanakönnun á eigin prófíl.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður Pírata, spurði dómsmálaráðherra um nagladekk.
Fleiri sektaðir fyrir nagladekkjanotkun utan leyfilegs tímabils í ár en fjögur árin á undan
Ekki er ljóst á hvaða lagaheimild það er byggt að sekta ekki fyrir notkun nagladekkja fyrstu vikurnar eftir að bann við notkuninni tekur gildi ár hvert. Þrjár af hverjum fjórum sektum í ár hafa verið gefnar út á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Verið getur að tugþúsundir laxa hafi sloppið úr kvíum Arnarlax síðasta sumar.
Arnarlax getur ekki gert grein fyrir afdrifum tugþúsunda laxa – „Vítavert aðgæsluleysi“
Matvælastofnun hefur lagt stjórnvaldssekt á laxeldisfyrirtækið Arnarlax upp á 120 milljónir króna fyrir að hafa brotið gegn skyldu um að tilkynna um strok á fiski og beita sér fyrir veiðum á strokfiski.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Jeffrey Epstein.
Þolendur Jeffrey Epstein höfða mál gegn Deutsche Bank og JPMorgan
Viðskiptabankar Jeffrey Epstein hunsuðu „rauð flögg“ og gerðu honum kleift að stunda mansal og brjóta á fjölda kvenna. Þetta er rökstuðningur kvenna sem ætla í mál við tvo banka vestanhafs.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Formaður VR segist hafa verið niðurlægður þrisvar á sólarhring og sleit því viðræðum
VR er búið að slíta viðræðum um gerð kjarasamnings. Tilboð sem félagið fékk frá Samtökum atvinnulífsins í gærkvöldi um 14 mánaða samning var kornið sem fyllti mælin. Yfirlýsingar seðlabankastjóra og Bjarna Benediktssonar skiptu einnig sköpum.
Kjarninn 25. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None