Fyrsta húsnæðisfrumvarpið lagt fram á Alþingi

eyglo-har--ardottir.jpg
Auglýsing

Eygló Harð­ar­dótt­ir, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, hefur lagt fram frum­varp um hús­næð­is­sam­vinnu­fé­lög á Alþingi. Frum­varpið var sam­þykkt úr rík­is­stjórn síð­ast­lið­inn föstu­dag. Frum­varpið er fyrsta frum­varpið af fjórum stórum hús­næð­is­mála­frum­vörpum sem ýmist voru lögð fram á síð­ustu dögum þings­ins í sumar eða stóð til að leggja fram en var ekki gert. 

Matth­ías Ims­land, aðstoð­ar­maður Eygló­ar, segir í sam­tali við Kjarn­ann að enn standi til að öll hús­næð­is­mála­frum­vörpin verði lögð fram á þingi fyrir jól. Samt hefur ekk­ert hinna frum­varpanna verið afgreitt úr rík­is­stjórn. Aðeins eru átta þing­funda­dagar eftir af haust­þing­inu sam­kvæmt starfs­á­ætlun þings­ins og öll þing­mál eiga að hafa verið lögð fram fyrir lok þessa mán­að­ar, eða næsta mánu­dag í síð­asta lagi. Fyr­ir­séð er að mik­ill tími þessa daga mun fara í umræður um fjár­laga­frum­varp­ið, eins og alltaf. 

Ljóst er þó að starfs­á­ætlun þings­ins mun riðl­ast vegna þess að afgreiðsla fjár­laga verður seinna á ferð­inni en áætlað var. Samkvæmt starfs­á­ætlun Alþingis átti að hefja aðra umræðu um fjár­lögin á morg­un, og þriðja umræða átti að hefj­ast viku seinna, eða þann 3. des­em­ber. Nú er orðið ljóst að þetta mun riðlast, þar sem að fjár­laga­nefnd hóf umfjöllun sína um fjár­lögin ekki fyrr en á mánu­dag. Ástæðan er sú að rík­is­stjórnin afgreiddi ekki sínar til­lögur fyrir aðra umræðu fjár­laga fyrr en á föstu­dags­eft­ir­mið­dag. 

Auglýsing

Þing­menn hafa gagn­rýnt skort á þing­málum frá rík­is­stjórn­inni, og eins og fram kom í frétta­skýr­ingu Kjarn­ans fyrr í vik­unni höfðu aldrei verið komin fram eins fá stjórn­ar­frum­vörp á þess­ari öld og á núver­andi haust­þingi. Síðan þá hafa tvö stjórn­ar­frum­vörp verið lögð fram. 

Vand­ræði í hús­næð­is­málum

Eygló hafði talað um það síð­ast­lið­inn vetur að hús­næð­is­málin yrði að klára á því þingi og að jafn­vel ætti að halda sum­ar­þing til þess að klára þau. Jafn­vel þótt þingið hafi starfað langt fram á sumar komust mál­in, sem hún náði að leggja fram, ekki úr nefnd.

Í þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar voru boðuð fjögur frum­vörp um hús­næð­is­mál á liðnum vetri. Það voru frum­varp til laga um hús­næð­is­bæt­ur, um hús­næð­is­sam­vinnu­fé­lög, um breyt­ingu á húsa­leigu­lögum og um hús­næð­is­mál, en hið síð­ast­nefnda fjallar um stofn­styrki til félags­legs leigu­hús­næð­is. Öll frum­vörpin voru boðuð aftur í þing­mála­skrá þessa árs. 

Eygló og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra deildu opin­ber­lega vegna sumra af frum­vörp­un­um, sem fjár­mála­ráðu­neytið gagn­rýndi harð­lega í umsögnum sín­um. 

Þann 28. maí kynnti rík­is­stjórnin svo sínar aðgerðir til að liðka fyr­ir gerð kjara­samn­inga. Þar á meðal var yfir­lýs­ing rík­is­stjórn­ar­innar um hús­næð­is­mál. Þar var meðal ann­ars að finna lof­orð um stofn­styrki til upp­bygg­ingar félags­legs leigu­í­búða­kerfis og nýtt hús­næð­is­bóta­kerfi. Í yfir­lýs­ing­unni kemur fram að frum­varpið um hús­næð­is­bætur ætti að að koma fyrir vor­þing í ár og önnur frum­vörp á haust­þingi, þau ætti að afgreiða fyrir ára­mót. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Öðruvísi áhrifavaldar
Jóna Kristjana Hólmgeirsdóttir skrifar um bókina Aðferðir til að lifa af.
Kjarninn 30. mars 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Haldið ykkur heima um páskana
Úr heilræðahorni Víðis Reynissonar: Haldið ykkur heima um páskana – hugið tímanlega að innkaupum, farið sjaldan í búð og kaupið meira inn í einu.
Kjarninn 30. mars 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Þessi veira er sjálfri sér samkvæm
„Skilaboðin eru þau að þetta er mjög alvarlegur faraldur og þetta eru mjög alvarleg veikindi og þess vegna full ástæða til að grípa til þeirra aðgerða sem gripið hefur verið til.“
Kjarninn 30. mars 2020
Isavia segir upp rúmlega hundrað manns
Isavia sagði í dag upp 101 starfsmanni og bauð 37 starfsmönnum sínum áframhaldandi starf í minnkuðu starfshlutfalli. Aðgerðirnar ná til rúmlega 10 prósent starfsmanna fyrirtækisins og bitna helst á framlínustarfsfólki á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 30. mars 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Stærsta áskorunin að koma í veg fyrir annan faraldur
Sóttvarnalæknir segir að aflétta verði hægt og varlega þeim aðgerðum sem gripið hefur verið til hér á landi vegna veirunnar. Það verði okkar stærsta áskorun næstu vikur og mánuði.
Kjarninn 30. mars 2020
Eilítið svartsýnni spá en síðast – Reikna með að 1.700 manns á Íslandi greinist
Nýtt uppfært spálíkan hefur nú litið dagsins ljós en samkvæmt því mun fjöldi greindra einstaklinga með virkan sjúkdóm ná hámarki í fyrstu viku apríl.
Kjarninn 30. mars 2020
Fréttablaðið og DV eru nú í eigu sama fyrirtækis.
Ritstjóri DV að láta af störfum og fleiri uppsagnir í burðarliðnum
Kaup Torgs, eiganda Fréttablaðsins, á DV og tengdum miðlum voru blessuð af Samkeppniseftirlitinu í síðustu viku.
Kjarninn 30. mars 2020
Staðfest smit eru orðin 1.086 á Íslandi.
Tæplega sjötíu ný smit síðasta sólarhringinn
Flestir þeirra sem hafa greinst með veiruna eru á aldrinum 40-49 ára. Sex einstaklingar á tíræðisaldri hafa greinst og 25 börn yngri en tíu ára.
Kjarninn 30. mars 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None