Formaður VM: Rio Tinto „alþjóðlegur auðhringur sem á sér viðbjóðslega sögu um allan heim“

Ál
Auglýsing

Rio Tinto er alþjóð­legur auð­hringur sem á sér við­bjóðs­lega sögu um allan heim, þar sem manns­líf hafa litlu skipt í leit þeirra að auknum hagn­aði. Þetta segir Guð­mundur Ragn­ars­son, for­maður félags vél­stjóra og málm­tækni­manna, í nýjum pistli. Guð­mundur fer hörðum orðum um Rio Tinto Alcan og fram­göngu fyr­ir­tæk­is­ins í kjara­deilu fyr­ir­tæk­is­ins og starfs­mann­anna í álver­inu í Straums­vík. Verk­fall hefst í álver­inu í næstu viku ef ekki hefur samist fyrir þann tíma. 

„Um hvað snýst deilan í ÍSAL í raun? Hún snýst um alþjóða­væð­ingu auð­hringa sem beita öllum ráðum til að sjúga eins og þeir geta út úr þeim hag­kerfum sem þeir starfa í, með því að greiða lág laun, helst enga skatta né aðrar skyld­ur,“ skrifar Guð­mundur í pistl­in­um. Hann segir að sam­fé­lagið verði að átta sig á því að deilan snú­ist ekki um þessi störf sem Rio Tinto vilji fá í verk­töku, en um það hefur verið deilt í kjara­deil­unni. Það skili fyr­ir­tæk­inu engu í þeirri miklu veltu og litla launa­kost­aði sem það hafi. 

„Við höfum látið þessi fyr­ir­tæki hafa orku á hag­kvæmu verði til að fá þau hing­að. Þau hafa óhindr­aða mögu­leika á að lána sjálfum sér á okur­vöxtum og kom­ast þannig hjá að greiða eðli­lega skatta af hagn­að­i,“ segir Guð­mund­ur. Ef láta eigi þeim eftir að fá vinn­una gef­ins líka, „þá er lítið fyrir okkur að hafa, sem sam­fé­lag, af veru þeirra hér. Það verður að stoppa þetta í fæð­ing­u.“ Ef það verði ekki gert muni hin stór­iðju­fyr­ir­tækin fara sömu leið til þess að skera niður launa­kostn­að, eflaust með hót­unum um að loka og fara ef þau fái ekki sitt fram. 

Auglýsing

Guð­mundur segir það vera Sam­tökum atvinnu­lífs­ins til ævar­andi skammar að „vera farin að ganga erinda auð­hringa til að skaða íslenskt sam­fé­lag.“ Hann gagn­rýnir líka Lands­virkjun fyrir að veita ekki upp­lýs­ingar um ákvæði raf­orku­samn­ings­ins við Rio Tinto. 

Hann skorar á þing­menn að styðja kröfu starfs­manna í álver­inu og taka slag­inn við auð­hring­inn. „Látum hann finna fyrir að við ætlum ekki að láta vaða yfir okk­ur.“ 

Hann segir fyr­ir­tækið spila ljótan leik ef það er að nota starfs­fólkið til að fá hag­kvæm­ari raf­orku­samn­ing sýni það skít­legt eðli eig­end­anna. Ef ætl­unin sé að loka eigi að hafa kjark til að gera það á réttum for­send­um. Lokun sé mikið áhyggju­efni og afkoma margra sé í húfi. „Al­þjóð­legir auð­hringir skeyta hvorki um manns­líf, ein­stak­linga, fjöl­skyld­ur, sam­fé­lög eða annað til að hámarka gróða sinn,“ segir Guð­mundur að lok­um. 

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None