Ekkert bendir til þess að unnið sé að fullu afnámi verðtryggingar

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Björg­vins G. Sig­urðs­sonar, þing­manns ­Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um afnám verð­trygg­ingar er ekk­ert sem gefur til kynna að unnið sé að fullu afnámi verð­trygg­ingar innan ráðu­neytis hans.

Björg­vin spurði hvort fyrir liggi, eða unnið sé eft­ir, ­tíma­settri áætlun um afnám verð­trygg­ing­ar, til hvaða lána­flokka verð­trygg­inga­flokka slíkt bann ætti að ná til, hvort að lagt verði til að þak á upp­hæð breyti­legra verð­tryggðra vaxta og ef svo væri hvert vaxta­þakið yrði.

Auglýsing

Bjarni svarar engri spurn­ing­anna beint en segir að sú vinna ­sem standi yfir lúti „að því að draga úr vægi verð­trygg­ing­ar“ og að hún bygg­is­t á til­lögum sem sér­fræði­hópur um afnám verð­trygg­ingar skil­aði af sér í jan­ú­ar 2014. Í nið­ur­stöðum hóps­ins var lagt til að óheim­ilt yrði að bjóða neyt­end­um verð­tryggð lán með jöfnum greiðslum til lengri tíma en 25 ára, að lág­marks­tím­i nýrra verð­tryggðra neyt­enda­lána yrði lengdur í allt að tíu ár, að tak­mark­an­ir yrðu gerðar á veð­setn­ingu verð­tryggðra íbúða­lána og að hvati yrði auk­inn til­ ­töku og veit­ingar óverð­tryggðra lána.

Hóp­ur­inn lagið hins vegar ekki til fullt afnám verð­trygg­ing­ar.

Í svari Bjarna við fyr­ir­spurn Björg­vins seg­ir: „ Unnið er að áhrifa­mati til­lagn­anna og hefur í því skyni verið óskað eftir grein­ingum og álitum frá­ ­eft­ir­lits­stofn­un­um. Þá hefur ráðu­neytið lagt áherslu á að meta þær aðgerðir sem ­mögu­legar eru til að koma til móts við tekju­lægri ein­stak­linga og fyrstu kaup­end­ur fast­eigna“.

Eng­inn sam­hljómur milli rík­is­stjórn­ar­flokka

Bjarni hef­ur raunar áður sagt að ekki standi til að afnema verð­trygg­ingu. Það ­gerði hann m.a. í apríl síð­ast­liðn­um.

Þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem situr í rík­is­stjórn með­ ­Sjálf­stæð­is­flokki Bjarna Bene­dikts­son­ar, hafa hins vegar haldið uppi þrýst­ing­i á að rík­is­stjórnin vinni að afnámi verð­trygg­ing­ar, enda kom skýrt fram í stefnu­skrá flokks­ins í fyrir kosn­ing­arnar árið 2013 að hann ætl­aði sér að af­nema verð­trygg­ingu á neyt­enda­lán­um. Þar sagði: „Fyrsta skrefið verði að setja þak á hækkun verð­trygg­ing­ar ­neyt­enda­lána. Skip­aður verði starfs­hópur sér­fræð­inga til að und­ir­búa breyt­ing­ar á stjórn efna­hags­mála sam­hliða afnámi verð­trygg­ing­ar­inn­ar, meðal ann­ars til að ­tryggja hags­muni lán­þega gagn­vart of miklum sveiflum á vaxta­stigi óverð­tryggðra lána. Starfs­hóp­ur­inn skili nið­ur­stöðum fyrir árs­lok 2013.“

Í októ­ber sagð­i ­Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra í við­tali á á Útvarpi Sögu að rík­is­stjórnin ætl­aði að afnema verð­trygg­ing­u. Willum Þór Þórs­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, sagði í út­varps­þætti skömmu síðar að ef rík­is­stjórnin færi ekki að koma þessu máli á dag­skrá þá yrðu þing­menn að taka málið upp. Þann 6. októ­ber flutti Elsa Lára ­Arn­ar­dóttir ræðu í þing­inu þar sem hún hvatti til þess að verð­trygg­ingin yrði „tek­in úr sam­band­i“.

Sagði að vinna við afnám verð­trygg­ingar sé komin aftur á skrið

Elsa Lára lagð­i ­síðan inn fyr­ir­spurn til Bjarna um hversu stór hluti verð­tryggðra eigna ­ís­lenskra við­skipta­banka væru verðr­tyggð hús­næð­is­lán. Í svari Bjarna, sem var birt í gær, kom fram að 57,3 pró­sent þeirra eigna væru slik lán. 

Elsa Lára ­sagði í kjöl­farið við Vísi að það væri farið að þynn­ast í þol­in­mæð­inni gagn­vart verk­leysi rík­is­stjórn­ar­innar í afnámi verð­trygg­ing­ar. „Við erum ekki búin að gef­ast upp og við vitum það, eins og Sig­mundur sagði, á mið­stjórn­ar­fundi okkar um helg­ina, að loks­ins væri vinna við afnám verð­trygg­ingar komin á skrið aftur og ég veit að það er unnið núna inni í ráðu­neyt­un­um.“ Elsa Lára gekkst við því að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefði „sett ­spurn­inga­merki við“ afnám verð­trygg­ing­ar. „Þeir eru ekki jafn ákveðnir og við í því að gera þetta en það er samt kom­inn sam­hljómur núna,“ sagði Elsa Lára við Vísi í dag.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None