Illugi: Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað

illugi-gunnarsson.jpg
Auglýsing

Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað inn hvað það varð­ar,“ sagði Ill­ugi Gunn­ars­son mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra á Alþingi í dag. Ill­ugi var að svara fyr­ir­spurn frá Ótt­ari Proppé, for­manni Bjartrar fram­tíð­ar, um íslensku­kennslu fyrir inn­flytj­end­ur. 

Ótt­arr sagði það eig­in­lega eins­dæmi á Norð­ur­löndum að kostn­aður við tungu­mála­kennslu inn­flytj­enda sé ekki að fullu greiddur af rík­inu. Greiðslu­hlut­fal rík­is­ins hefði farið lækk­andi og það væri orðið hamlandi fyrir inn­flytj­endur að sækja íslensku­nám. Ill­ugi sagði átak til að bæta læsi nem­enda gagn­ast öll­um, bæði íslenskum og erlendum börn­um, og miklu skipti að tryggja að öll börn geti lesið á íslensku. Það þurfi líka að horfa á mót­töku flótta­manna í stærra sam­hengi og til lengri tíma en nokk­urra mán­aða. „Mér hefur fund­ist svo­lítið vanta í þessa umræðu akkúrat þann punkt sem hátt­virtur þing­maður tekur hér upp, að við séum með nægi­legt fjár­magn.“ 

Ótt­arr benti þá á að kvótaflótta­menn væru lít­ill hluti af heild­ar­meng­inu. Allt í allt búi tug­þús­undir útlend­inga á Íslandi sem tali annað tungu­mál sem fyrsta mál. Hann hvatti til þess að þessi mála­flokkur yrði styrkt­ur.

Auglýsing

„Með því að taka vel á móti útlend­ing­um, hvort sem um er að ræða flótta­menn eða bara það fólk sem kýs að koma hing­að, búa með okkur hér og starfa með okk­ur, eru fólgin mikil tæki­færi fyrir okkur Íslend­inga til að fjár­festa í þessum hópi, sér­stak­lega börn­un­um, tryggja að þau læri íslensk­una. Um leið og við lærum tungu­málið lærum við líka þau gildi, þær hug­myndir og þann hug­mynda­heim sem við erum sjálf sprottin upp úr og þar með auð­vitað eiga þessir ein­stak­lingar miklu betri tæki­færi til að verða hluti af sam­fé­lag­inu. Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað inn hvað það varð­ar,“ sagði Ill­ug­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None