Illugi: Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað

illugi-gunnarsson.jpg
Auglýsing

Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað inn hvað það varð­ar,“ sagði Ill­ugi Gunn­ars­son mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra á Alþingi í dag. Ill­ugi var að svara fyr­ir­spurn frá Ótt­ari Proppé, for­manni Bjartrar fram­tíð­ar, um íslensku­kennslu fyrir inn­flytj­end­ur. 

Ótt­arr sagði það eig­in­lega eins­dæmi á Norð­ur­löndum að kostn­aður við tungu­mála­kennslu inn­flytj­enda sé ekki að fullu greiddur af rík­inu. Greiðslu­hlut­fal rík­is­ins hefði farið lækk­andi og það væri orðið hamlandi fyrir inn­flytj­endur að sækja íslensku­nám. Ill­ugi sagði átak til að bæta læsi nem­enda gagn­ast öll­um, bæði íslenskum og erlendum börn­um, og miklu skipti að tryggja að öll börn geti lesið á íslensku. Það þurfi líka að horfa á mót­töku flótta­manna í stærra sam­hengi og til lengri tíma en nokk­urra mán­aða. „Mér hefur fund­ist svo­lítið vanta í þessa umræðu akkúrat þann punkt sem hátt­virtur þing­maður tekur hér upp, að við séum með nægi­legt fjár­magn.“ 

Ótt­arr benti þá á að kvótaflótta­menn væru lít­ill hluti af heild­ar­meng­inu. Allt í allt búi tug­þús­undir útlend­inga á Íslandi sem tali annað tungu­mál sem fyrsta mál. Hann hvatti til þess að þessi mála­flokkur yrði styrkt­ur.

Auglýsing

„Með því að taka vel á móti útlend­ing­um, hvort sem um er að ræða flótta­menn eða bara það fólk sem kýs að koma hing­að, búa með okkur hér og starfa með okk­ur, eru fólgin mikil tæki­færi fyrir okkur Íslend­inga til að fjár­festa í þessum hópi, sér­stak­lega börn­un­um, tryggja að þau læri íslensk­una. Um leið og við lærum tungu­málið lærum við líka þau gildi, þær hug­myndir og þann hug­mynda­heim sem við erum sjálf sprottin upp úr og þar með auð­vitað eiga þessir ein­stak­lingar miklu betri tæki­færi til að verða hluti af sam­fé­lag­inu. Það vantar fólk í þetta land og við höfum gott af því að fá aðeins fleiri hingað inn hvað það varð­ar,“ sagði Ill­ug­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None