Hver færi í flugvél ef það væru 34% líkur á að hún færi niður?

Loftslagssamningur er nú útfærður í París. Markmiðið er að samningurinn verði lagalega bindandi.

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Auglýsing

Það verður að vera hægt að vinna með samn­ing­inn sem nú er verið að und­ir­búa, segir Árni Finns­son, for­maður Nátt­úru­vernd­ar­sam­taka Íslands í sam­tali við Kjarn­ann í Par­ís. Þessa dag­ana er unnið að loka­drögum laga­lega bind­andi samn­ings allra ríkja heims um lofts­lags­mál á lofts­lags­ráð­stefn­unni COP21 í Par­ís.

„Ég held að það sé góð von um samn­ing,“ segir Árni en bendir á að nú sé bara spurn­ing um hversu góðan samn­ing verður hægt að gera. „Spurn­ingin er bara hvað hann verður sterk­ur, skýr og hversu auð­velt verður að vinna með hann eftir Par­ís. Þá byrjar vinnan við að koma þessum samn­ingi í fram­vkæmd. Sú vinna skiptir alveg gríð­ar­legu máli.“

Kjarn­inn er í París að fylgj­ast með ráð­stefn­unni. Hægt er að lesa frétta­straum­inn hér.

Auglýsing

Boðað hefur verið til fundar í aðal­nefnd­inni hér í Par­ís; Comité de Paris, þar sem gert er ráð fyrir að nýjum drögum að samn­ingi verið útdeilt til sendi­nefnda þjóð­anna 195 sem hér eru komin til að ræða lofts­lags­breyt­ing­arnar og aðgerðir við þeim. Árni er viss um að sama málið muni hægja á við­ræð­unum hér í París og stöðv­aði við­ræð­urnar í Kaup­manna­höfn fyrir sex árum. 

„Stærsta málið hefur verið alla tíð hvernig iðn­ríkin ætla að aðstoða þró­un­ar­ríki til að taka sig á í lofts­lags­mál­um, svo að þró­un­ar­ríki geti byggt upp end­ur­nýj­an­legt orku­kerfi og ekki fara sömu­leið og iðn­ríkin fóru með kola­hag­kerfi. Það held ég að sé erf­ið­asta mál­ið,“ segir Árni.

Meðal ráð­stefnu­gesta í París hefur and­rúms­loftið verið litað jákvæðni og sann­fær­ingu um að hægt verði að kom­ast að sam­komu­lagi í lok vik­unn­ar. Sig­rún Magn­ús­dótt­ir, umhverf­is- og auð­lind­ar­ráð­herra, er hér í París sem full­rúi Íslands. Hún lét hafa eftir sér á vef ráðu­neyt­is­ins í gær­kvöldi að hún væri von­góð. „Til­finn­ingin er sú að nú þok­ist hratt í sam­komu­lags­átt en björn­inn er þó ekki unn­inn. Þó búið sé að landa mik­il­vægum atriðum er varða ein­staka þætti samn­ings­ins á eftir að tengja þá saman og búa til heild­ar­ramma utan um nýtt sam­komu­lag. Næstu sól­ar­hringar fara í að sníða þennan ramma og ég er von­góð um að það takist,“ er haft eftir ráð­herra.

Árni Finns­son segir það hafa komið svo­lítið á óvart hversu mik­inn stuðn­ing var að finna hér í París um að stefna skyldi að hlýnun innan við 1,5 gráðu, í stað tveggja. „[…] ekki eins og í Kaup­manna­höfn þar sem talað var um að vera innan við tvær. Það virð­ist vera nið­ur­staðan hér að tvær gráður sé bara allt of mikil áhætta. Ég heyrði í vís­inda­manni sem sagði að það þýði í raun og veru 66 pró­sent lík­indi á að okkur tak­ist að halda okkur innan við 2 gráð­ur. Þá eru eftir 34 pró­sent sem gætu farið hina leið­ina. Hver mundi stíga upp í flug­vél ef það væru 34 pró­sent líkur á að hún fari nið­ur?“ spyr Árni.

Hugi Ólafs­son, samn­inga­maður Íslands, sagð­ist í sam­tali við Kjarn­ann búast við því að fram­kvæmd við­ræðna verði með sama sniði og í gær­kvöldi. „Ég á von á því að það verði líkt ferli. Ég held að það komi nýr og eymað­ari texti, búið að fækka álita­mál­unum og svo gefi hann [Laurent Fabi­us, for­seti COP21] ríkjum og ríkja­hópum tæki­færi til að segja sína skoð­un.“

Málin rædd í Norræna básnum.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None