Albanska fjölskyldan sækir um ríkisborgararétt og verður vel tekið

ólöf nordal olof nordal
Auglýsing

Vilji er til þess innan alls­herj­ar- og mennta­mála­nefndar Alþingis að veita albanskri fjöl­skyldu, sem var flutt úr landi fyrir helgi, rík­is­borg­ara­rétt hér á landi. Þetta kom fram í fréttum RÚV í hádeg­inu. RÚV segir að búist sé við því að umsókn frá fjöl­skyld­unni til nefnd­ar­innar ber­ist í dag. 

Þriggja ára drengur í fjöl­skyld­unni er hald­inn slím­s­eigju­sjúk­dómi, sem getur dregið fólk til dauða. Lögmaður fjöl­skyld­unnar hefur sagt að það hefði átt að veita fjöl­skyld­unni dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæð­um. Fjöl­skyldan fór hins vegar úr landi á fimmtu­dag eftir að hafa dregið til baka kæru hjá kæru­nefnd útlend­inga­mála. 

Alþingi veitir árlega hópi fólks rík­is­borg­ara­rétt vegna sér­stakra aðstæðna, og það er venju­lega gert fyrir jól­in. Umsókn­ar­frestur er löngu runn­inn út en sagt er að fjöl­skyld­unni verði vel tekið af nefnd­inni og vilji sé til þess að taka umsókn­ina til skoð­un­ar. Það þurfi þó að fá gögn frá Útlend­inga­stofnun og skoða umsókn­ina með sama hætti og aðrar umsókn­ir. RÚV segir að með þessu verði hægt að veita fjöl­skyld­unni rík­is­borg­ara­rétt án þess að sett sé for­dæmi í hæl­is­kerf­inu, sem ekki sé talið stætt á að setj­a. 

Auglýsing

Önnur fjöl­skylda með ungan lang­veikan dreng var einnig send úr landi fyrir helgi. RÚV segir að ef sú fjöl­skylda sækti um rík­is­borg­ara­rétt með þessum hætti yrði umsókn hennar líka vel tekið af nefnd­inn­i. 

Var líka rætt á Alþingi

Ólöf Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra sagði frá því í þing­inu fyrr í dag að hún skrif­aði Útlend­inga­stofnun og Rauða kross­inum bréf á föstu­dag­inn þar sem hún óskaði eftir því að farið yrði yfir það hvernig að brott­flutn­ingi hæl­is­leit­enda er stað­ið, sér­stak­lega þegar kemur að börn­um. Þetta kom fram í máli hennar í óund­ir­búnum fyr­ir­spurn­ar­tíma, Katrín Jak­obs­dótt­ir, Birgitta Jóns­dóttir og Helgi Hjörvar spurðu hann öll um mál­efni útlend­inga í fyr­ir­spurn­ar­tím­anum í dag. 

Ólöf greindi einnig frá því að hún hefði óskað eftir því að fá að flytja Alþingi munn­lega skýrslu í þess­ari viku um útlend­inga­mál, enda væri mik­il­vægt að þing­heimur væri upp­lýstur um þau. Hún sagði það vera mjög miður að mál albönsku fjöl­skyldn­anna tveggja, sem voru með veik börn og voru sendar úr landi í síð­ustu viku, hafi ekki ratað fyrir kæru­nefnd útlend­inga­mála. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None