Íbúðalánasjóður fær nýtt hlutverk samkvæmt húsnæðismálafrumvarpi

ils.jpg
Auglýsing

Íbúða­lána­sjóður fær nýtt hlut­verk sam­kvæmt frum­varpi til laga um almennar íbúð­ir, sem Eygló Harð­ar­dótt­ir, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, lagði fram á Alþingi í dag. Frum­varpið fjallar um stofn­fram­lög ríkis og sveit­ar­fé­laga til rekst­urs almennra íbúða­fé­laga, sem eru félags­legar leigu­í­búð­ir. Meg­in­mark­miðið með frum­varp­inu er að stuðla að auknu fram­boði hús­næðis fyrir efna­m­inna fólk og að hús­næð­is­kostn­aður þess verði í sam­ræmi við greiðslu­get­u. 

Almenn íbúða­fé­lög, sveit­ar­fé­lög, leigu­fé­lög í eigu sveit­ar­fé­laga og starf­andi leigu­fé­lög geta fengið lán á nið­ur­greiddum vöxtum vegna leigu­í­búða fyrir þennan til­tekna hóp leigj­enda. 

Íbúða­lána­sjóði er ætlað að hafa umsjón með fram­kvæmd lag­anna, honum er ætlað að taka við umsóknum og taka ákvarð­anir um veit­ingu stofn­fram­laga rík­is­ins. Sjóð­ur­inn metur því hvort mál­efna­leg sjón­ar­mið leiði til þess að unnt sé að veita umsækj­endum stofn­fram­lög til bygg­ingar eða kaupa á almennum íbúð­um, hvort umsóknir sam­ræm­ist lögum og reglu­gerðum og jafn­framt hvort umrætt hús­næði telj­ist hag­kvæmt og full­næj­andi sem íbúða­hús­næði. Sjóð­ur­inn á líka að meta það hvort þörf sé á leigu­hús­næði fyrir efna­minni leigj­endur á við­kom­andi svæði og hvort fjár­mögnun hafi verið tryggð með full­nægj­andi hætt­i. 

Auglýsing

Enn­fremur á sjóð­ur­inn að hafa eft­ir­lit með þeim sem hafa fengið stofn­fram­lög frá rík­inu og rekar almennar íbúð­ir, sam­kvæmt frum­varp­inu. Hann  mun geta beint til­mælum um úrbætur til eig­enda íbúð­anna ef hann telur rekstur ekki í sam­ræmi við lög og geta til­nefnt eft­ir­lits­menn til að fylgj­ast með íbúð­unum og úrbót­u­m. 

Almenn íbúða­fé­lög eiga að vera sjálfs­eign­ar­stofn­anir sem hafa það hlut­verk að eiga, byggja, kaupa og reka almennar íbúð­ir. Þessi félög verða und­an­þegin tekju­skatti sam­kvæmt frum­varp­inu, og verður það svo í þeim til­gangi að lækka hús­næð­is­kostnað hjá tekju- og eigna­minni ein­stak­lingum og fjöl­skyld­um. Með frum­varp­inu á að horfa sér­stak­lega til þessa hópa, en jafn­framt verð­ur­ ­sér­stak­lega horft til náms­manna, ungs fólks, aldr­aðra, fatl­aðs ­fólks og fólks sem er ekki fært að sjá sér fyrir hús­næð­i ­sökum bágra félags­legra eða fjár­hags­að­stæðna.

Sam­kvæmt frum­varpi Eyglóar getur ríkið veitt 18% stofn­fram­lag með beinum fram­lögum eða með vaxta­nið­ur­greiðsl­um, og sveit­ar­fé­lög geta svo veitt 12% fram­lag til við­bótar við það. Fram­lög sveit­ar­fé­laga eru háð því að Íbúða­lána­sjóður veiti fram­lag frá rík­inu, en engu að síður er gert ráð fyrir því að sveit­ar­fé­lög með­höndli umsóknir um fram­lög áður en Íbúða­lána­sjóður gerir það. 

Þá gerir frum­varpið ráð fyrir því að komið verði á lagg­irnar sér­stökum hús­næð­is­mála­sjóði sem hafi það að mark­miðið að stuðla að sjálfs­bærni almenna kerf­is­ins. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None