Bann við vopnasölu og refsiaðgerðir gegn Rússlandi tvö aðskilin mál

kjarninn_makrill.jpg
Auglýsing

Bann við vopna­sölu og við­skipta­þving­anir gegn Rúss­landi vegna Úkra­ínu eru tvö aðskilin mál og ákvörðun Banda­ríkja­manna um að gera und­an­þágu á vopna­sölu­bann­inu gagn­vart Rúss­landi teng­ist ekki við­skipta­þving­unum vegna Úkra­ínu. Þetta segir tals­maður banda­ríska sendi­ráðs­ins á Íslandi við Kjarn­ann. Sendi­herra Banda­ríkj­anna hér á landi segir að Banda­ríkin sýni því skiln­ing að refsi­að­gerðir hafi haft áhrif á íslenskan sjáv­ar­út­veg, en það sé mik­il­vægt að banda­menn í NATO haldi áfram að „standa vörð um nauð­syn­legar grund­vall­ar­regl­ur“. 

Í Morg­un­blað­inu á mánu­dag­inn var rætt við Jens Garðar Helga­son, for­mann Sam­taka fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, þar sem hann sagði að stór­veldi á borð við Þýska­land og Banda­ríkin hefðu gert til­slak­anir á við­skipta­þving­unum gagn­vart Rússum til að liðka fyrir eigin við­skipt­um, og hagi sér eftir því sem henti þeim fjár­hags­lega og við­skipta­lega, á sama tíma og Íslend­ingar sætu við sinn keip. Hann sagði að áhrifin af inn­flutn­ings­banni Rússa á Íslandi væru grát­leg í ljósi þess að Banda­ríkja­menn hefðu gefið und­an­þágu frá vopna­sölu­bann­inu svo hægt væri að kaupa vara­hluti í rúss­neskar her­þyrlur í Afganist­an. Þetta segir banda­ríska sendi­ráðið á Íslandi að sé tekið úr sam­heng­i. 

Robert Bar­ber, sendi­herra Banda­ríkj­anna á Íslandi, birtir einnig í dag svar við grein Jens Garð­ars á Face­book-­síðu sendi­ráðs­ins. Þar kemur fram að von­ast hafi verið til þess að greinin yrði birt í Morg­un­blað­inu í dag, en svo hafi ekki ver­ið. 

Auglýsing

Varð­andi það sem kemur fram í grein­inni um að Banda­ríkin hafi sótt um und­an­þágur fyrir rúss­neska vara­hluti í þyrlur langar mig að taka fram að í nóv­em­ber 2015 leyfðum við send­ingu á slíkum vara­hlutum sem afganski her­inn þarfn­að­ist fyrir Mi-17 þyrlur sín­ar. Þessir vara­hlutir féllu undir refsi­að­gerðir er snúa að tak­mörkun á útbreiðslu ger­eyð­ing­ar­vopna, sem settar voru á sam­kvæmt banda­rískum lögum um slíkar tak­mark­anir að því er varðar Íran, Norð­ur­-Kóreu og Sýr­land. Þessir vara­hlutir falla ekki undir refsi­að­gerðir vegna Úkra­ínu­deil­unn­ar. Þessi aðgerð hafði þann tak­mark­aða og ákveðna til­gang að aðstoða örygg­is­sveitir Afgana í bar­áttu sinni gegn hryðju­verk­um,“ skrifar Bar­ber meðal ann­ar­s. 

Banda­rík­in, líkt og Ísland og aðrar þjóðir hafi fundið fyrir afleið­ingum refsi­að­gerð­anna og gagn­að­gerðum Rússa. Útflutn­ingur frá Banda­ríkj­unum til Rúss­lands hafi minnkað stór­lega milli áranna 2014 til 2015. Í upp­lýs­ingum frá banda­ríska sendi­ráð­inu, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um, kemur fram að milli áranna 2013 og 2014 hafi við­skipti milli ríkj­anna dreg­ist saman um 9,9% og sú þróun hafi haldið áfram árið 2015. Rúss­neskir við­mæl­endur hafi hins vegar reynt að valda klofn­ingi meðal þeirra mörgu ríkja sem hafi gripið til refsi­að­gerða gegn Rúss­landi vegna Úkra­ínu, meðal ann­ars með því að halda því fram að við­skipti á milli Banda­ríkj­anna og Rúss­lands hafi auk­ist árið 2014. 

Mikil umræða og þrýst­ingur

Mikil umræða hefur verið und­an­farna daga um þátt­töku Íslands í við­skipta­þving­unum gegn Rúss­landi vegna aðgerða Rússa í Úkra­ínu árið 2014, og inn­flutn­ings­bannið sem Rússar gripu til í kjöl­far­ið. Gunnar Bragi Sveins­son utan­rík­is­ráð­herra sagði skömmu fyrir jól að Ísland myndi áfram taka þátt í við­skipta­þving­unum með öðrum Evr­ópu­ríkjum og Banda­ríkj­un­um. Afstaða Íslands hefði ekki breyst. 

Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi hafa verið mjög gagn­rýnin á þessa afstöðu og vilja að þátt­töku í við­skipta­þving­un­unum verði hætt vegna áhrifa inn­flutn­ings­banns­ins á íslenskan sjáv­ar­út­veg. Síð­ast í gær kom fram í kvöld­fréttum RÚV að sam­kvæmt skýrslu um áhrif banns­ins á þjóð­ar­búið tap­ist sex til tólf millj­arðar árlega vegna þess. Það þýði um eitt pró­sent lands­fram­leiðslu sem sé í hætt­u. 

„Ef þetta snýst um prinsipp, full­veldi þjóða og svo fram­veg­is, að þá eru mikil við­skipti í gangi nú þegar hjá þessum stór­þjóðum Evr­ópu og Banda­ríkj­unum við Rússa. Og maður veltir fyrir sér prinsipp­unum þar,“ sagði Haukur Þór Hauks­son, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri SFS, við RÚV í gær. 

Á mánu­dag­inn kemur út skýrslan um áhrif við­skipta­þving­ana á íslenska þjóð­ar­bú­ið. Í sam­tali við RÚV í gær­kvöldi sagði Hall­veig Ólafs­dótt­ir, hag­fræð­ingur SFS, að „aðrar banda­lags­þjóðir eru ennþá í miklum við­skiptum við Rúss­land.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None