Ósætti um þjóðaratkvæðagreiðslur hjá stjórnarskrárnefnd

Al--ingi.jpg
Auglýsing

Stjórn­ar­skrár­nefnd hefur ekki náð sátt um hversu víð­tækt ákvæði um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu sem 15 pró­sent kosn­inga­bærra manna á að ­gera kraf­ist að fari fram verði. Sátt er um að ekki verði hægt að krefjast ­þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um fjár­lög, skatta­lög og lög til að fram­fylgja ­þjóð­rétt­ar­legum skuld­bind­ingum en hluti nefnd­ar­manna vill einnig að hægt verð­i að krefj­ast þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um þings­á­lykt­un­ar­til­lögur sem feli í sér­ ­þjóð­rétt­ar­legar skuld­bind­ing­ar. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu.

Þar segir einnig að nefnd­in, sem þegar hefur fundað í á fjórða tug skipta, muni funda í dag og aftur næsta mánu­dag. Allt kapp sé lag­t á að ná sam­eig­in­legri nið­ur­stöðu um til­lögur til stjórn­ar­skrár­breyt­ingar áður­ en þing kemur aftur saman 19. jan­úar næst­kom­andi. Áður en það ger­ist hyggst ­nefndin skila til­lögum sínum til for­sæt­is­ráð­herra, annað hvort í sátt eða ósátt.

Stefnt er að, náist sátt um til­lög­urn­ar, að hægt verð­i að afgreiða þær á Alþingi í vor og efna til þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um þær sex ­mán­uðum síð­ar. Til þess að til­lög­urnar breyti stjórn­ar­skránni þurfa tveir ­þriðju hlutar þing­manna að sam­þykkja málið og meiri­hluti þátt­tak­enda í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu sem sam­an­standi að að lág­marki 40 pró­sent þeirra sem eru á kjör­skrá.

Auglýsing

Nefndin var skipuð í nóv­em­ber 2013 og allir full­trúar stjórn­mála­flokka á þingi eiga full­trúa í henni. Hún hefur fundað í á fjórða tug skipta síðan þá. Henni var falið að kanna fýsi­leika stjórn­ar­skrár­breyt­inga er snúa að fram­sali rík­is­valds vegna alþjóða­sam­starfs, þjóð­ar­eign nátt­úru­auð­linda, umhverf­is­málum og þjóð­ar­at­kvæða­greiðslum að kröfu kjós­enda. Vilji var til að nefndin myndi skila til­lögum sínum á nýloknu haust­þingi svo Alþingi gæti afgreitt þær þannig að hægt yrði að kjósa um breyt­ing­arnar í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu sam­hliða for­seta­kosn­ingum sum­arið 2016. 

Stórar til­lögur stjórn­ar­laga­ráðs ekki til umræðu

Á síð­asta kjör­tíma­bili lagði stjórn­laga­ráð, sem kosið var til af þjóð­inni, fram frum­varp um ­miklar breyt­ingar á stjórn­ar­skrá íslenska lýð­veld­is­ins. Frum­varpið var lagt fram árið 2011. Kosið var um til­lögur ráðs­ins haustið 2012 þar sem tveir af hverjum þremur sem tók þátt í kosn­ing­unum sagð­ist vilja að til­lögur ráðs­ins yrðu lagðar til grund­vallar nýrri stjórn­ar­skrá. Í til­lög­unum var meðal ann­ars að finna ákvæði um að auð­lindir yrðu þjóð­ar­eign og að til­tekið hlut­fall kosn­inga­bærra manna geti kraf­ist þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu, líkt og verður að öllum lík­indum i frum­varpi stjórn­ar­skrár­nefnd­ar.

Þar voru einnig til­lögur um stór­tækar breyt­ingar á íslenska kosn­inga­kerf­inu þar sem lagt var til að heim­ila aukið per­sónu­kjör og að atkvæði lands­manna myndu öll gilda jafn mik­ið, en mikið ósam­ræmi er í því vægi á milli lands­hluta í dag. Báðar til­lög­urnar voru sam­þykktar með yfir­gnæf­andi meiri­hluta í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni í októ­ber 2012. Þær eru hins vegar ekki sjá­an­legar í vinnu stjórn­ar­skrár­nefnd­ar.

For­set­inn segir and­lýð­ræð­is­legt að kjósa sam­hliða for­seta­kosn­ingum

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra skip­aði stjórn­ar­skrár­nefnd í nóv­em­ber 2013. Hlut­verk hennar var að vinna ákveðnar breyt­ingar á stjórn­ar­skrá í kjöl­far þess að frum­varp stjórn­laga­ráðs náði ekki í gegn á síð­asta kjör­tíma­bili.

Páll Þór­halls­son sagði við Morg­un­blaðið í ágúst að stjórn­ar­skrár­nefnd stefndi að því að skila skýrslu í formi frum­varps til Alþingis á allra næstu vik­um. Það þyrfti að ger­ast svo hægt yrði að nýta sér bráða­birgða­á­kvæði um breyt­ingar á stjórn­ar­skránni og halda atkvæða­greiðslu um þær sam­hliða for­seta­kosn­ing­um. „Þetta þarf að afgreið­ast á Alþingi fyrir jól og þingið þarf að minnsta kosti nokkrar vikur til að ræða frum­varp­ið. Þess vegna höfum við lagt allt kapp á að skila þessu af okkur í sept­em­ber svo að hægt verði að leggja fram frum­varpið um og upp úr næstu mán­aða­mót­u­m.“

Þetta varð ekki og við þing­setn­ingu í byrjun sept­em­ber tók Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, skýra afstöðu gegn fyr­ir­hug­uðu ferli. Þar sagði hann: „Að tengja veru­legar breyt­ingar á stjórn­ar­skrá lands­ins við kosn­ingar á for­seta lýð­veld­is­ins er and­stætt lýð­ræð­is­legu eðli beggja verk­efn­anna.“ Hann sagði einnig að teng­ing þess­ara tveggja kosn­inga væri „­jafn­vel and­lýð­ræð­is­leg í eðli sín­u.“ Það væri nauð­syn­legt að stjórn­skipan lands­ins sé ekki í upp­námi þegar þjóðin velur for­seta að vori, en slíkt upp­nám gæti verið vegna óvissu um ákvæði sem beint eða óbeint breyta valdi og sessi for­set­ans.

Segir stjórn­ar­flokk­anna standa í vegi fyrir afgreiðslu

Tek­ist var á um málið úr ræðu­stóli Alþingis snemma í des­em­ber. Þar vakti Birgitta Jóns­dótt­ir, þing­maður Pírata, máls á því að ekk­ert bólaði á til­lögum stjórn­ar­skrár­nefndar þrátt fyrir tugi funda. Alltaf hafi þó komið eitt­hvað babb í bát­inn hjá stjórn­ar­flokk­un­um, Fram­sókn­ar­flokki eða Sjálf­stæð­is­flokki, þegar til stæði að afgreiða til­lög­urnar úr nefnd. „Þetta þýðir bara að þessar breyt­ingar munu ekki koma til kasta þjóðar né þings á þessu kjör­tíma­bil­i,“ sagði Birgitta og benti á að ekki sé einu sinni fjár­veit­ing fyrir þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu á árinu 2016 í fjár­laga­frum­varp­inu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None