Öll HIV tilvik greind 2014 smituðust eftir kynlíf

Öll ný HIV smit í fyrra smituðust með kynlífi en ekkert þeirra var tengt fíkniefnaneyslu. 13 fíkniefnatengd smit komu upp 2011. Sóttvarnarlæknir segir ljóst að HIV faraldurinn hafi dáið út meðal fíkniefnaneytenda.

15416922713-1ded9deb5a-z.jpg
Auglýsing

Öll ný HIV smit í fyrra smit­uð­ust með kyn­lífi en ekk­ert þeirra var tengt fíkni­efna­neyslu. 13 fíkni­efna­tengd smit komu upp 2011. Sótt­varn­ar­læknir segir ljóst að HIV far­ald­ur­inn hafi dáið út meðal fíkni­efna­neyt­enda.   

Til­kynnt var um 13 ný HIV smit árið 2015 og tengd­ust áhættu­þættir kyn­lífi í öllum til­vik­um. Fram kemur í síð­asta Frétta­bréfi sótt­varn­ar­læknis að sjö ein­stak­lingar sem greindust með veiruna höfðu stundað gagn­kyn­hneigt kyn­líf og sex höfðu stundað kyn­líf með ein­stak­lingi sama kyni. Af þessum 13 eru 11 karlar og tvær kon­ur. Ekk­ert til­vikanna mátti rekja til fíkni­efna­neyslu. 

Árin 2010 og 2011 kom sprengja í HIV smitum hér á landi, sem mátti rekja til hóps fíkni­efna­neyt­enda. Tekið var á mál­inu og gera má ráð fyrir því að það hafi skilað árangri. 

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að hér hafi í raun aldrei verið mikið um HIV smit meðal fíkni­efna­neyt­enda, þó að far­ald­ur­inn hafi komið upp á þessum tveimur árum. 

„Menn voru mjög hræddir að HIV væri komið til að vera innan þessa hóps,” segir hann. „En tölur síð­ustu ára sýna okkur að svo er ekki, sem betur fer.”

                                                                                     Heim­ild: Land­læknir

Mik­ill meiri­hluti þeirra sem greindust með HIV veiruna í fyrra er af erlendu bergi brot­inn, eða 10 af þessum 13. 

Þórólfur segir að erfitt sé að segja til um þró­un­ina hvað varðar smit meðal útlend­inga. 

„Við vitum of lítið um þessa ein­stak­linga. Við vinnum bara töl­urnar út frá til­kynn­ingum sem við fáum. Það þarf að skoða töl­urnar betur í stærra sam­hengi til þess að hægt sé að túlka þær á réttan hátt,” segir hann. 

Nokkuð hefur færst í vöxt að ein­stak­lingar sem flytj­ast til lands­ins hafi greinst með sjúk­dóm­inn erlendis og hafi þegar hafið með­ferð fyrir komu til lands­ins. Af þeim 13 sem greindust í fyrra á Íslandi reynd­ust tveir vera með alnæmi, loka­stig sjúk­dóms­ins, en eng­inn lést af völdum hans.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Átta milljarða niðurfærsla á eignum Arion banka þurrkar upp hagnaðinn
Arion banki niðurfærir eignir, sem hefur mikil áhrif á rekstrarniðurstöðu ársins í fyrra.
Kjarninn 24. janúar 2020
Útilokar ekki að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja
Samherji einbeitir sér nú að því kanna ásakanir um mútugreiðslur í Namibíu en fyrirtækið telur sig hafa útilokað að ásakanir um peningaþvætti eigi við rök að styðjast. Enn er þó verið að rannsaka þær ásakanir.
Kjarninn 23. janúar 2020
Guðlaugur Þór Þórðarson og Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til aftaka án dóms og laga
Þingmaður VG hefur lagt fram fyrirspurn á Alþingi til utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra þar sem hún spyr hver afstaða íslenskra stjórnvalda sé til þess þegar ríki beiti aftökum án dóms og laga. Hún telur svör ráðherra hafa verið óskýr hingað til.
Kjarninn 23. janúar 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Braskað í brimi
Kjarninn 23. janúar 2020
Kolbrún Baldursdóttir
Vill að Líf víki sem stjórnarmaður borgarinnar í Sorpu
Borgarfulltrúi Flokks fólksins hefur lagt fram tillögu þess efnis að Líf Magneudóttir, stjórnarmaður Reykjavíkurborgar í Sorpu og borgarfulltrúi VG, víki úr stjórninni og í reynd að öll stjórnin segi af sér.
Kjarninn 23. janúar 2020
Maður heldur á hagléli á stærð við golfbolta fyrir framan þinghúsið í Canberra þann 20. janúar.
Ein vika í Ástralíu: Eldar, flóð, sandbyljir og haglél
Ástralía hefur fengið að finna fyrir dekkri tónum litrófs náttúruaflanna á aðeins einni viku. Frumbyggjar landsins segja að fyrirbyggjandi aðgerðir, sem forfeður þeirra stunduðu, hefðu getað bjargað miklu.
Kjarninn 23. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Dómsmálaráðherra skipar hæfnisnefnd vegna stöðu ríkislögreglustjóra
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir hefur skipað hæfnisnefndir vegna stöðu ríkislögreglustjóra, lögreglustjórans á Austurlandi og sýslumannsins í Vestmannaeyjum.
Kjarninn 23. janúar 2020
Helga Vala Helgadóttir er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Leggja til stofnun launasjóðs afreksíþróttafólks
Samfylkingin leggur til að lagt verði fram frumvarp til laga um launasjóð fyrir afreksíþróttafólk. Tilgangur sjóðsins verði að auka fjárhagslegt öryggi íþróttamannanna.
Kjarninn 23. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None