Öll HIV tilvik greind 2014 smituðust eftir kynlíf

Öll ný HIV smit í fyrra smituðust með kynlífi en ekkert þeirra var tengt fíkniefnaneyslu. 13 fíkniefnatengd smit komu upp 2011. Sóttvarnarlæknir segir ljóst að HIV faraldurinn hafi dáið út meðal fíkniefnaneytenda.

15416922713-1ded9deb5a-z.jpg
Auglýsing

Öll ný HIV smit í fyrra smit­uð­ust með kyn­lífi en ekk­ert þeirra var tengt fíkni­efna­neyslu. 13 fíkni­efna­tengd smit komu upp 2011. Sótt­varn­ar­læknir segir ljóst að HIV far­ald­ur­inn hafi dáið út meðal fíkni­efna­neyt­enda.   

Til­kynnt var um 13 ný HIV smit árið 2015 og tengd­ust áhættu­þættir kyn­lífi í öllum til­vik­um. Fram kemur í síð­asta Frétta­bréfi sótt­varn­ar­læknis að sjö ein­stak­lingar sem greindust með veiruna höfðu stundað gagn­kyn­hneigt kyn­líf og sex höfðu stundað kyn­líf með ein­stak­lingi sama kyni. Af þessum 13 eru 11 karlar og tvær kon­ur. Ekk­ert til­vikanna mátti rekja til fíkni­efna­neyslu. 

Árin 2010 og 2011 kom sprengja í HIV smitum hér á landi, sem mátti rekja til hóps fíkni­efna­neyt­enda. Tekið var á mál­inu og gera má ráð fyrir því að það hafi skilað árangri. 

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að hér hafi í raun aldrei verið mikið um HIV smit meðal fíkni­efna­neyt­enda, þó að far­ald­ur­inn hafi komið upp á þessum tveimur árum. 

„Menn voru mjög hræddir að HIV væri komið til að vera innan þessa hóps,” segir hann. „En tölur síð­ustu ára sýna okkur að svo er ekki, sem betur fer.”

                                                                                     Heim­ild: Land­læknir

Mik­ill meiri­hluti þeirra sem greindust með HIV veiruna í fyrra er af erlendu bergi brot­inn, eða 10 af þessum 13. 

Þórólfur segir að erfitt sé að segja til um þró­un­ina hvað varðar smit meðal útlend­inga. 

„Við vitum of lítið um þessa ein­stak­linga. Við vinnum bara töl­urnar út frá til­kynn­ingum sem við fáum. Það þarf að skoða töl­urnar betur í stærra sam­hengi til þess að hægt sé að túlka þær á réttan hátt,” segir hann. 

Nokkuð hefur færst í vöxt að ein­stak­lingar sem flytj­ast til lands­ins hafi greinst með sjúk­dóm­inn erlendis og hafi þegar hafið með­ferð fyrir komu til lands­ins. Af þeim 13 sem greindust í fyrra á Íslandi reynd­ust tveir vera með alnæmi, loka­stig sjúk­dóms­ins, en eng­inn lést af völdum hans.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Ríkisstjórn boðar aðför að fjölbreyttri frjálsri fjölmiðlun
Kjarninn 8. júlí 2020
Tara Margrét Vilhjálmsdóttir
Pólitíkin og eiginhagsmunirnir á bak við stríðið gegn offitu – II. hluti
Kjarninn 8. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None