365 kannar réttarstöðu sína gagnvart Netflix

365 er nú að láta kanna réttarstöðu fyrirtækisins gagnvart Netflix. Dagskrárstjóri vísar í íslensk lög sem efnisveitan þarf ekki að fara eftir. House of Cards verður áfram sýnt á RÚV og verður ekki aðgengilegt á íslenska Netflix.

Netflix ruv og 365
Auglýsing

Lög­fræð­ingar 365 kanna nú rétt­ar­stöðu fyr­ir­tæk­is­ins gagn­vart erlendu efn­isveit­unni Net­fl­ix. Jón Gnarr, dag­skrár­stjóri 365, segir umhugs­un­ar­vert að íslensk fjöl­miðla­fyr­ir­tæki, sem séu bundin íslenskum fjöl­miðla­lög­um, séu í sam­keppni við erlend fyr­ir­tæki sem þurfa ekki að lúta sömu lög­mál­um.  

„Fjöl­miðla­lög á Íslandi setja okkur skorð­ur,” segir Jón. „Við erum í sam­keppni við aðila sem eru ekki bundnir af fjöl­miðla­lög­um, eins og Net­fl­ix, sem eru skráðir í Lux­emburg, og það er margt óljóst í þeim efn­um. Við erum að skoða heild­ræna stöðu okkar gagn­vart þeim.”

Jón tekur dæmi varð­andi textun á efni.

Auglýsing

„Við erum til dæmis skuld­bundin til að texta allt efni sem frá okkur kem­ur,” segir hann. „Lög­fræð­ingar okkar eru að skoða rétt­ar­stöð­una til að fá þetta allt saman á hrein­t.”

Engar drastískar breyt­ingar á dag­skrá

Net­fl­ix-þátta­röðin Orange is the New Black hefur verið sýnd á Stöð 2 und­an­farin ár og seg­ist Jón ekki eiga von á að drastískar breyt­ingar verði gerðar á efn­isvali Stöðvar 2 með til­komu Net­flix .

„En í fram­tíð­inni munum við kannski taka til­lit til þess til að vera ekki að sýna sama efnið og aðrir eru að sýna,” segir hann. Ekki liggi fyrir hvort þátt­ur­inn verði sýndur á íslenska Net­fl­ix, en mun minna efn­is­val verður í boði þar heldur en í því amer­íska.

House of Cards á RÚV en ekki á Net­flix

Fleiri þáttarraðir sem Net­flix hefur sýnt hafa verið til sýn­inga hér á landi, eins og hin sívin­sæla House of Cards sem sýnd hefur verið á RÚV. Net­flix hefur ekki sýn­ing­ar­rétt á House of Cards á Íslandi og verða þætt­irnir ekki aðgengi­legir á íslensku útgáf­unni. RÚV hefur sýnt allar þrjár þátt­arað­irnar og verður eins með þá fjórðu, að sögn Skarp­héð­ins Guð­munds­son­ar, dag­skrár­stjóra RÚV. 

RÚV verður með einka­rétt á sýn­ingu þáttarað­anna þar til hætt verður að fram­leiða þá. Samn­ingar sem gerðir eru ná yfir­leitt yfir allar ser­íur sem eru fram­leiddar af við­kom­andi þátta­röð­um, það er að segja stöðin sem kaupir rétt­inn hefur hann fastan í hendi á meðan þætt­irnir eru fram­leidd­ir. Af því leiðir að Net­flix getur ekki boðið upp á House of Cards hér á landi.

„House of Cards var ekki fram­leitt fyrir Net­flix á sínum tíma, heldur fram­leiddi Sony þætt­ina og seldi Net­flix sýn­ing­ar­rétt­inn í öllum þeim löndum Net­flix þegar fyrsta ser­ían fór í loft­ið,” útskýrir Skarp­héð­inn. „Ís­land var þá eitt Norð­ur­land­anna án Net­flix og því stóð sjón­varps­stöðvum hér til boða að kaupa þætt­ina, sem RÚV gerð­i.”

Skarp­héð­inn segir það velta á Net­flix hvort þeir muni sjá sér hag í því að kaupa aftur rétt­inn á ser­í­unum sem nú þegar eru laus­ar, það er fyrsta og önnur ser­ía, en það liggur enn ekki fyr­ir.

Sýn­ingar á fjórðu þátt­ar­röð­inni af House of Cards hefj­ast á RÚV mánu­dag­inn 7. mars og fer inn á banda­ríska Net­flix 4. mar­s. RÚV hefur ekki rétt á að setja alla þætt­ina inn í einu og mun því sýna þá viku­lega og verða þeir aðgengi­legir í Sarpi og VOD.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None