0,41 prósent hlutur í Borgun seldur á 30 milljónir

Landsbankinn hefur birt söluandvirði 0,41 prósent hlutar í Borgun, sem seldur var eftir opið söluferli.

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn, sem er 98 pró­sent í eigu íslenska rík­is­ins, seldi 0,41 pró­sent hlut í Borg­un, sem hann aug­lýsti til sölu í maí í fyrra, á 30 millj­ónir króna, stað­greitt, til Fast­eigna­fé­lagsin Auð­brekka 17 ehf., sem Guð­mundur Hjalta­son er í for­svari fyr­ir, sam­kvæmt gögnum Rík­is­skatt­stjóra. Þetta þýðir að heild­ar­virði hluta­fjár Borg­unar í við­skipt­unum var tæp­lega 7,3 millj­arðar króna. Í við­skipt­unum þegar 31,2 pró­sent hlut­ur­inn var seldur á 2,2 millj­arða var heild­ar­virði hluta­fjár um sjö millj­arð­ar.

Þrír aðilar sýndu því áhuga að eign­ast hlut­inn og komu þrjú til­boð í hann. Hlut­ur­inn var að lokum seldur hæst­bjóð­anda, sem var fyrr­nefnt félag. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Lands­bank­ans um sölu bank­ans á eign­ar­hlutum í Borg­un.

Bank­inn hafði áður neitað að gefa upp verðið, eins og greint var frá á vef Kjarn­ans. Svar Lands­bank­ans við fyr­ir­spurn Kjarn­ans var þá, svohljóð­andi: „Hluta­bréfin voru seld hæst­bjóð­anda. Verðið var í sam­ræmi við verð í sölu Lands­bank­ans á hluta­bréfum í Borgun árið 2014, að teknu til­liti til arð­greiðslu og ávöxt­unar á hluta­bréfa­mark­aði í milli­tíð­inn­i.“ 

Auglýsing

Í ítar­legri sam­an­tekt Lands­bank­ans um málið kemur fram að sölu­verðið sé sam­bæri­legt og í við­skipt­unum þegar 31,2 pró­sent hlutur var seldur á 2,2 millj­arða króna, með hlið­sjón af þróun hluta­bréfa­verðs á þeim stutta tíma sem leið á milli við­skipt­anna. Um hálft ár leið á milli þess að hlut­irnir voru seld­ir, og greiddu hlut­hafar Borg­unar sér um 800 millj­ónir króna í arð í milli­tíð­inni.

Þann 29. mars 2015 var Spari­sjóður Vest­manna­eyja ses. sam­ein­aður Lands­bank­anum hf. Við sam­ein­ing­una eign­að­ist bank­inn 1.806.611 hluti í Borgun hf. Eign­ar­hlut­ur­inn nam um 0,41 pró­sent af heild­ar­hluta­fjár í félag­inu.

Í lok árs 2014, í nóv­em­ber­mán­uði, seldi Lands­bank­inn Íslands 31,2 pró­sent hlut sinn í Borgun fyrir 2,2 millj­arða króna til Eign­ar­halds­fé­lags­ins Borg­unar slf., sem stofnað var skömmum fyrir kaupin á hlutn­um. Ákveðið var að greiða hlut­höfum Borg­unar hf. 800 millj­ónir króna í arð vegna rekst­urs fyr­ir­tæk­is­ins í fyrra á aðal­fundi fyr­ir­tæk­is­ins, en hann fór fram í febr­ú­ar. Þetta var fyrsta arð­greiðslan úr félag­inu frá árinu 2007 og komu tæp­lega 250 millj­ónir króna koma í hlut nýrra hlut­hafa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None