Íslendingur hefur ekki rétt til að gleymast hjá Google

google_2015.jpg
Auglýsing

Google ber ekki að fjar­lægja ­leit­ar­nið­ur­stöður um íslenskan ein­stak­ling, sem hlaut skil­orðs­bund­inn dóm fyrir fjár­muna­brot í starfi sínu, þrátt ­fyrir að við­kom­andi hafi óskað eftir því. Þetta er úrskurð­ur­ ­Per­sónu­vernd­ar, en mann­eskjan kvart­aði þangað yfir því að ­Google neit­aði að fjar­lægja nið­ur­stöður um hana í leit­ar­vél sinni, en nið­ur­stöð­urnar vísa á fréttir um dóm í mál­inu.

Frétt birt­ist um við­kom­andi í fjöl­miðli eftir að dómur féll. Í úrskurði Per­sónu­vernd­ar kemur fram að „þá umfjöllun upp­lifi kvart­andi sem meið­and­i“ og umfjöll­unin beri með sér að henni sé ætlað að rýra ­trú­verð­ug­leika kvart­anda í núver­andi starfi. Með vísan til­ ­nið­ur­stöðu Evr­ópu­dóm­stóls­ins, sem yfir­leitt er talað um sem rétt­inn til að gleym­ast (the right to be for­gotten), hafi því verið óskað eftir því við Google að nið­ur­stöður leit­ar­inn­ar yrðu afmáð­ar.

Google hafn­aði beiðn­inni á þeirri ­for­sendu að þarna væri um almanna­hags­muni að ræða. Lög­mæt­ir hags­munir væru af því að fólk hefði aðgengi að þessum ­upp­lýs­ing­um.

Auglýsing

Per­sónu­vernd kemst að þeirri ­nið­ur­stöðu að fréttaum­fjöllun megi vera aðgengi­leg í nið­ur­stöðu leitar á vef­leit­ar­vél. Það verði að vega og meta rétt­inn til tján­ing­ar­frelsis and­spænis rétt­inum til frið­helg­i einka­lífs, og per­sónu­vernd­ar­laga. Per­sónu­vernd telji ekki að ó­heim­ilt sé sam­kvæmt per­sónu­vernd­ar­lögum að gera þessa ­nið­ur­stöðu aðgengi­lega á net­inu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jepplingur á ferð í Laugarnesi í Reykjavík. Bílar af þessari stærðargráðu og stærri hafa orðið æ algengari á götunum undanfarin ár.
Bílarnir á götunum þyngjast og þyngjast
Nýskráðir fólksbílar á Íslandi árið 2021 voru að meðaltali um 50 prósentum þyngri en bílarnir voru árið 1990. Þetta er alþjóðleg þróun – sem sumir segja að sé helst leidd af bílaframleiðendum sem vilja selja almenningi stærri og dýrari bíla ár frá ári.
Kjarninn 22. janúar 2022
Nokkrir valkostanna sem eru til skoðunar gera ráð fyrir jarðgöngum í gegnum Reynisfjall og að vegurinn liggi meðfram Víkurfjöru.
Sér ekki hvað nýr valkostur um Mýrdal á að leysa
Oddviti Mýrdalshrepps telur að nýjum valkosti Vegagerðarinnar við færslu hringvegarins í Mýrdal myndi fylgja umtalsvert meira jarðrask en láglendisvegi og jarðgöngum.
Kjarninn 22. janúar 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Microsoft kaupir Blizzard og frábær CES
Kjarninn 22. janúar 2022
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Stefnt að því að koma Íslandi í efstu sætin á Regnbogakortinu
Forsætisráðherra hefur lagt fram framkvæmdaáætlun í málefnum hinsegin fólks í 17 liðum fram í samráðsgátt stjórnvalda. Á meðal aðgerða er að stjórnendur hjá ríkinu og lögreglumenn fái fræðslu um málefni hinsegin fólks.
Kjarninn 21. janúar 2022
N1 Rafmagn er dótturfélag N1, sem er eitt dótturfélaga Festi hf., sem er að uppistöðu í eigu íslenskra lífeyrissjóða.
N1 reiknar með því að útskýra rafmagnsendurgreiðslur betur eftir helgi
N1 Rafmagn, sem áður hét Íslensk orkumiðlun, hefur verið orkusali til þrautavara frá 1. júní 2020. Fyrirtækið hefur ekki útskýrt hvers vegna það hyggst einungis endurgreiða neytendum mismun tveggja taxta frá 1. nóvember 2021.
Kjarninn 21. janúar 2022
Tímasetning uppsagnar tilfallandi og greiðslur til hluthafa „eðlilegur hluti af fyrirtækjarekstri“
Sjóvá vísar því á bug að samningi við FÍB um vegaþjónustu hafi verið sagt upp í hefndarskyni. Tímasetningin hafi verið tilfallandi. Markaðsstjóri Sjóvá segir greiðslur til hluthafa „eðlilegan hluta af fyrirtækjarekstri“.
Kjarninn 21. janúar 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Kínverska fjárfestinga- og innviðaverkefnið Belti og braut
Kjarninn 21. janúar 2022
Sigurður Hannesson, framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins.
Meiri fjárfesting en minni útboð hjá hinu opinbera
Heildarvirði fjárfestinga hjá stærstu opinberu aðilunum gæti aukist um 20 milljarða króna í ár, en Reykjavíkurborg boðar umfangsmestu framkvæmdirnar. Á hinn bóginn hefur umfang útboða minnkað á milli ára, sem SI segir vera áhyggjuefni.
Kjarninn 21. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None