Íslendingur hefur ekki rétt til að gleymast hjá Google

google_2015.jpg
Auglýsing

Google ber ekki að fjar­lægja ­leit­ar­nið­ur­stöður um íslenskan ein­stak­ling, sem hlaut skil­orðs­bund­inn dóm fyrir fjár­muna­brot í starfi sínu, þrátt ­fyrir að við­kom­andi hafi óskað eftir því. Þetta er úrskurð­ur­ ­Per­sónu­vernd­ar, en mann­eskjan kvart­aði þangað yfir því að ­Google neit­aði að fjar­lægja nið­ur­stöður um hana í leit­ar­vél sinni, en nið­ur­stöð­urnar vísa á fréttir um dóm í mál­inu.

Frétt birt­ist um við­kom­andi í fjöl­miðli eftir að dómur féll. Í úrskurði Per­sónu­vernd­ar kemur fram að „þá umfjöllun upp­lifi kvart­andi sem meið­and­i“ og umfjöll­unin beri með sér að henni sé ætlað að rýra ­trú­verð­ug­leika kvart­anda í núver­andi starfi. Með vísan til­ ­nið­ur­stöðu Evr­ópu­dóm­stóls­ins, sem yfir­leitt er talað um sem rétt­inn til að gleym­ast (the right to be for­gotten), hafi því verið óskað eftir því við Google að nið­ur­stöður leit­ar­inn­ar yrðu afmáð­ar.

Google hafn­aði beiðn­inni á þeirri ­for­sendu að þarna væri um almanna­hags­muni að ræða. Lög­mæt­ir hags­munir væru af því að fólk hefði aðgengi að þessum ­upp­lýs­ing­um.

Auglýsing

Per­sónu­vernd kemst að þeirri ­nið­ur­stöðu að fréttaum­fjöllun megi vera aðgengi­leg í nið­ur­stöðu leitar á vef­leit­ar­vél. Það verði að vega og meta rétt­inn til tján­ing­ar­frelsis and­spænis rétt­inum til frið­helg­i einka­lífs, og per­sónu­vernd­ar­laga. Per­sónu­vernd telji ekki að ó­heim­ilt sé sam­kvæmt per­sónu­vernd­ar­lögum að gera þessa ­nið­ur­stöðu aðgengi­lega á net­inu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
450 afbrigði greinst á landamærunum – aðeins þrettán innanlands
Aðgerðir á landamærum Íslands hafa borið mikinn árangur og því er ekki ástæða til að loka þeim líkt og margar nágrannaþjóðir okkar eru að gera þessa dagana. Vel kemur til greina að aflétta aðgerðum innanlands á næstunni.
Kjarninn 28. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir dæmin sem þingmaður nefnir um spillingu „heldur léttvæg“
Formaður Samfylkingarinnar og fjármála- og efnahagsráðherra voru ekki sammála á þingi í dag um hvaða mál kalla ætti spillingarmál.
Kjarninn 28. janúar 2021
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Lögregla rannsakar hvort skotið hafi verið á bíl Dags B. Eggertssonar
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu rannsakar nú hvort skotvopn hafi verið notað er skemmdir voru unnar á bifreið sem er í eigu Dags B. Eggertssonar borgarstjóra og fjölskyldu hans. Málið er litið alvarlegum augum.
Kjarninn 28. janúar 2021
Erfiðara virðist að brjóta glerþakið í betur launuðum störfum
Konur fá 14 prósent lægri laun en karlar
Óleiðréttur launamunur kynjanna jókst lítillega árið 2019. Hann er meiri í ýmsum betur launuðum starfsstéttum og atvinnugreinum, til að mynda fá konur í fjármála-og vátryggingastarfsemi þriðjungi lægri laun en karlar.
Kjarninn 28. janúar 2021
Gylfi Zoega
Hugleiðingar um einkavæðingu viðskiptabanka
Kjarninn 28. janúar 2021
Segir Sjálfstæðisflokk vera með yfirbragð flokks sem vill ekki að Ísland breytist
Fyrrverandi aðstoðarmaður Bjarna Benediktssonar og miðstjórnarmaður í flokknum segir hann hafa á sér yfirbragð þess sem vilji ekki að íslenskt samfélag breytist. Skipti flokkurinn ekki um kúrs muni hann „daga uppi og verða að steini“.
Kjarninn 28. janúar 2021
Á meðal þeirra mála þar sem grunur er um spillingu sem ásakanir eru um að teygi sig inn í stjórnsýslu landsins, er Samherjamálið svokallaða. Fjöldi manns mótmælti vegna þess í nóvember 2019.
Ísland fellur á spillingarlista og er í 17. sæti – Enn og aftur spilltast allra Norðurlanda
Ísland er spilltasta ríki Norðurlandanna samkvæmt nýrri úttekt Transparency International. Ákveðið bakslag hefur átt sér stað í baráttunni gegn spillingu hér á landi en Ísland hefur hrapað niður úr 1. sæti árið 2006 í 17. sæti árið 2020.
Kjarninn 28. janúar 2021
Smitum hefur fækkað mikið síðustu daga.
Smit á einni viku ekki færri síðan í júlí
Á sjö dögum hafa þrettán greinst með kórónuveiruna innanlands. Undanfarna sex daga hafa allir verið í sóttkví við greiningu. Á þeim 333 dögum sem liðnir eru frá því fyrsta tilfelli COVID-19 var greint á Íslandi hafa 78 dagar reynst smitlausir.
Kjarninn 27. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None