Utanríkisráðuneytið styrkti líka mynd um flóttamenn

Utanríkisráðuneytið styrkir mynd um komu flóttamanna um 3 milljónir, eins og ríkisstjórnin. Kvikmyndagerðarmaðurinn er fyrrverandi formaður flóttamannaráðs, en líka fyrrverandi aðstoðarmaður og varaþingmaður í Framsókn.

stjornarrad.jpg
Auglýsing

Heim­ild­ar­mynd um mót­töku flótta­mann­anna frá Sýr­landi hefur fengið styrki bæði frá rík­is­stjórn­inni og þró­un­arvsam­vinnu­skrif­stofu utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins. Hvor styrkur um sig eru þrjár millj­ónir króna. 

Auglýsing

Eins og Kjarn­inn greindi frá í gær bar Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra til­lög­una upp á fundi rík­is­stjórnar í gær og var hún sam­þykkt ein­róma. Það er fram­leiðslu­fyr­ir­tækið Skotta Film sem fram­leiðir mynd­ina með Árna Gunn­ars­son, fyrr­ver­andi for­mann Flótta­manna­ráðs, í far­ar­broddi. Árni er líka fyrr­ver­andi aðstoð­ar­maður Páls Pét­urs­sonar og fyrr­ver­andi vara­þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins. 

Árni segir við RÚV að hann hafi sótt um styrki hjá nokkrum menn­ing­ar­sjóðum en hafi ekki sótt um styrk úr kvik­mynda­sjóði Kvik­mynda­mið­stöðvar þar sem slíkt hefði tekið of langan tíma. Ef hann hefði haft tíma hefði hann hins vegar gert það. 

Kol­brún Hall­dórs­dótt­ir, for­seti Banda­lags íslenskra lista­manna og fyrr­ver­andi ráð­herra VG, setur spurn­inga­merki við styrk­veit­ingu rík­is­stjórn­ar­innar sem hún segir orka tví­mæl­is. „Rík­is­stjórn­inni er auð­vitað í sjálfs­vald sett hvernig hún fer með sína fjár­muni - það hefði hins vegar verið betra að setja þessa umsókn í fag­legan far­veg,“ segir hún við RÚV. For­maður félags kvik­mynda­gerð­ar­manna, Hrafn­hildur Gunn­ars­dótt­ir, segir styrk­inn óvenju­legan og greini­legt að málið sé mik­il­vægt fyrir for­sæt­is­ráðu­neyt­ið. Hún segir að leitað hafi verið til mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins til að styrkja heim­ild­ar­mynda­röð­ina Öldin henn­ar, en sá styrkur fékkst ekki. 

Jóhannes Þór Skúla­son, aðstoð­ar­maður for­sæt­is­ráð­herra, sagði við Kjarn­ann í gær að verk­efnið hafi verið að gerj­ast í ein­hvern tíma.

„Árni fór til Líbanon og hefur fylgt fólk­inu eft­ir, þá sér­stak­lega þeim hópi sem fór til Akur­eyr­ar,” segir hann. „Hug­myndin er að gera heim­ild­ar­mynd um mót­töku og aðlögun þess­ara hópa hér á Íslandi og hvernig aðlögun geng­ur.”

Að sögn Jóhann­esar stendur einnig til að gera kennslu­mynd­bönd fyrir skóla og nýta verk­efnið á fleiri svið­um. Áætlað er að það taki um ár að gera.

Jóhannes bendir enn fremur á í sam­tali við RÚV að rík­is­stjórnin hafi áður lagt sitt af mörkum til menn­ing­ar­verk­efna - til að mynda fékk barna­óperan Bald­urs­brá styrk upp á 1,5 milljón fyrir sýn­ingu. Rík­is­stjórnin styrkti einnig óper­una Ragn­heiði eftir Gunnar Þórð­ar­son um þrjár millj­ónir þannig að hægt væri að taka hana upp.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra er sjálfur á leið til Líbanon, þar sem hann ætlar að kynna sér aðstæður flótta­manna og starf stofn­ana Sam­ein­uðu þjóð­anna og Rauða kross­ins á svæð­inu. Síðar í vik­unni fer hann svo til London á sér­stakan leið­toga­fund um mál­efni Sýr­lands. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None