Samráð olíufélaganna staðfest í Hæstarétti - borga 1,5 milljarð í sekt

bensin_olia_eldsneyti-2.jpg
Auglýsing

Sam­ráð olíu­fé­lag­anna var stað­fest í Hæsta­rétti Íslands rétt í þessu. Þetta kemur fram á vef RÚV. Hæsti­réttur stað­festi úrskurð áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála yfir olíu­fé­lög­unum og olíu­fé­lögin þrjú, Ker, Skelj­ungur og Olís, þurfa að greiða 1,5 millj­arða króna í sekt. 

Málið teygir sig aftur til árs­ins 2004, þegar sam­keppn­is­ráð komst að þeirri nið­ur­stöðu að Olís, Skelj­ungur og Olíu­fé­lag­ið, sem nú heitir Ker, hefðu öll gerst sek um alvar­leg brot á sam­keppn­is­lög­um. Í kjöl­farið voru lagðar háar sektir á Olíu­fé­lögin sem kærðu ákvörð­un­ina til áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála.

Rúv vitnar í vef sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins, sem segir að nefndin hafi stað­fest aðal­at­riði sam­keppn­is­ráðs um brot á sam­keppn­is­lögum árið 2005. Einnig að olíu­fé­lögin skyldu greiða sekt að upp­hæð 1,5 millj­arði króna.

Auglýsing

„Sama ár skutu olíu­fé­lögin úrskurð­inum til hér­aðs­dóms Reykja­víkur en dómur í því máli féll ekki fyrr en í mars 2012. Hér­aðs­dómur stað­festi að sam­ráð hefði átt sér stað en úrskurður áfrýj­unn­ar­nefndar felldur úr gildi vegna brots á and­mæla­rétti.

Þeim dómi áfrýj­aði Sam­keppn­is­eft­ir­litið til hæsta­réttar sem dæmdi í jan­úar 2013. Hæsti­réttur taldi að vísa bæri dómi olíu­fé­lag­anna alfarið frá vegna alvar­lega galla í mála­til­bún­aði. Við það stóð úrskurður áfrýj­unn­ar­nefndar frá árinu 2005 óhagg­að­ur.

Olíu­fé­lögin höfð­uðu þá mál á ný til að fá úrskurði nefnd­ar­innar hnekkt. Olíu­fé­lögin töp­uðu því máli og áfrýj­uðu til hæsta­réttar sem stað­festi úrskurð áfrýj­unn­ar­nefdar­innar end­an­lega,“ segir RÚV. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None