Dómarafélag Íslands kvartar til siðanefndar vegna Fréttablaðsins

Fréttablaðið
Auglýsing

Dóm­ara­fé­lag Íslands hefur ákveðið að leggja fram form­lega kvörtun við siða­nefnd Blaða­manna­fé­lags Íslands og fjöl­miðla­nefnd vegna fyr­ir­sagnar sem birt­ist í Frétta­blað­inu síð­ast­lið­inn föstu­dag. Fyr­ir­sögnin var: „Laun hækk­uð­u um 38% í fyrra“.

Í frétt­inni kom fram að laun dóm­ara hefðu hækkað um 18 ­pró­sent vegna ákvörð­unar kjara­ráðs viku fyrir jól en eft­ir­laun dóm­ara og maka­líf­eyrir þeirra hefði hækkað um 26 pró­sent. Þar sagði síð­an: „Lífeyrir dóm­ara á eft­ir­manns­reglu hækk­uðu um 9,3 ­pró­sent sam­kvæmt úrskurði kjara­ráðs frá 17. nóv­em­ber 2015. Úrskurð­ur­inn frá 17. des­em­ber hafði í för með sér rúm­lega 26 pró­sent hækkun sem fyrr grein­ir. ­Sam­tals var hækk­unin rúm­lega 38 pró­sent vegna þess­ara tveggja úrskurða."

Í árétt­ingu sem birt­ist í Frétta­blað­inu í gær sagði að ár­réttað skyldi að fréttin hefði fjallað um að eft­ir­laun dóm­ara hefðu hækkað um 38 pró­sent í fyrra. Það hefði komið fram í umræddri frétt. Í net­út­gáfu frétt­ar­innar er fyr­ir­sögn önnur en sú sem birt­ist í prentút­gáfu Frétta­blaðs­ins.

Auglýsing

Dóm­ara­fé­lag Íslands­ telur árétt­ing­una algjör­lega ófull­nægj­andi og að frum­kvæði Skúla Magn­ús­son­ar, ­for­manns félags­ins, hefur það ákveðið að leggja fram form­lega kvörtun við ­siða­nefnd Blaða­manna­fé­lags­ins og fjöl­miðla­nefnd vegna máls­ins.

Skúli skrif­aði grein um málið sem birt­ist á Vísi.is á föstu­dag. Þar segir hann að sú full­yrð­ing sem haldið sé fram í fyr­ir­sögn Frétta­blaðs­ins sé í besta falli hálf­sann­leik­ur. Laun dóm­ara hefðu ekki hækk­að um 38 pró­sent á árinu 2015 heldur hafi það verið grunn­laun dóm­ara sem hækk­uð­u um þá pró­sentu. „Með úrskurði kjara­ráðs 17. des­em­ber sl. hækk­uðu heild­ar­laun ­dóm­ara um 8% og kom sú hækkun til við­bótar almennri 9,3% hækkun þeirra sem heyra undir kjara­ráð[...]Fréttin í Frétta­blað­inu í dag er í fjórða sinn frá 31. jan­úar sl. sem blaðið gerir launa­mál dóm­ara að umtals­efni og lætur að því liggja að þeir hafi fengið meiri hækk­anir launa en stenst skoð­un. Við vinnslu um­ræddra frétta hefur aldrei verið leitað við­bragða Dóm­ara­fé­lags Íslands eða ann­arra sem gætu varpað ljósi á málið frá sjón­ar­hóli dóm­ara. Þessi vinn­brögð Frétta­blaðs­ins valda von­brigð­um.“ segir í grein Skúla. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None