Lögbrjótar skulda íslenska ríkinu milljarða

Útistandandi skuldir lögbrjóta við íslenska ríkið vegna sekta og sakarkostnaðar voru 7,5 milljarðar króna árið 2014. Aldrei næst að innheimta nema um 10 til 15 prósent af heildarskuldum. Fangelsismálastofnun segir brýnt að efla innheimtuúrræði.

Lögreglan
Auglýsing

Ríkið nær aldrei að inn­heimta nema um 10 til 15 pró­sent af heild­ar­skuldum vegna lög­brota ár hvert. Útistand­andi skuldir vegna árs­ins 2014 eru sjö og hálfur millj­arður króna. 

Yfir­leitt er hlut­fall þeirra sem greiða sektir sínar svipað og hlut­fall þeirra sem afplána þær með fang­els­is­vist eða sam­fé­lags­þjón­ustu, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá sýslu­manns­emb­ætt­inu á Norð­ur­landi vestra.  

Tæpur millj­arður afskrif­aður

Íslenska ríkið afskrif­aði 979 millj­ónir vegna sekta og sak­ar­kostn­aðar sem ekki náð­ist að inn­heimta á árunum 2012 til 2014. Sekt­ar­fjár­hæðir hafa hækkað á und­ar­förnum árum og hefur fjár­hæð afskrifta auk­ist í sam­ræmi við það.

Auglýsing

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá sýslu­manns­emb­ætt­inu á Norð­ur­landi vestra, sem sér um alla inn­heimtu sekta og sak­ar­kostn­aðar á land­inu, ákveða þeir sem fá sektir ekki sjálfir að afplána vara­refs­ingu, heldur en ákvörðun um slíkt tekið þegar inn­heimta hefur verið metin full­reynt eða þýð­ing­ar­laus. Sak­ar­kostn­aður og sektir eru einnig inn­heimtar með fjár­námi eða nauð­ung­ar­sölum ef ekki er samið um greiðsl­ur.  

Afskriftir vegna brota hafa að sama skapi auk­ist á und­an­förnum árum og hlut­fallið hækk­að. Árið 2012 voru afskriftir tvö pró­sent vegna sekta og sak­ar­kostn­aðar en árið 2014 var hlut­fallið sjö pró­sent. Alls voru afskrif­aðar 124 millj­ónir árið 2012 en upp­hæðin hafði þre­fald­ast tveimur árum síð­ar, þegar 570 millj­ónir voru afskrif­aðar þar sem ekki náð­ist að inn­heimta. 8,1 millj­arður í sektir

Upp­hæðir sem íslenska ríkið reynir að inn­heimta vegna saka­mála hafa hækkað mikið und­an­farin ár. Árið 2014 voru sektir og sak­ar­kostn­aður vegna lög­brota rúm­lega 8,1 millj­arður króna, sem er um tveimur millj­örðum meira en árið 2012. Það ár námu sektir og sak­ar­kostn­aður 6,2 millj­örðum króna. Eins og áður seg­ir, næst aldrei að inn­heimta nema lít­inn hluta upp­hæð­anna.

Árið 2014 voru afskrif­aðar 570 millj­ónir króna og 900 millj­ónir voru afgreiddar með afplánun í stað borg­un­ar. Afplánun getur bæði verið fang­els­is­vist eða sam­fé­lags­þjón­usta. Alls fékk ríkið þá greitt 6,7 millj­arða króna í sektir og sak­ar­kostnað vegna lög­brota. 

Upp­hæðir sem lög­brjótar ákváðu að afplána í stað þess að borga voru 600 millj­ónir árið 2012 en 900 millj­ónir árið 2014. Ein­ungis er hægt að afplána sekt­ir, en sak­ar­kostnað verður alltaf að borga með pen­ing­um. 

Sak­ar­kostn­aður hefur líka auk­ist und­an­farin ár að sama skapi, en ekki eins mikið og sekt­irn­ar. Árið 2012 nam sak­ar­kostn­aður alls tæpum tveimur millj­örðum en árið 2014 var hann rúm­lega tveir og hálfur millj­arð­ur. 

Brýnt að efla inn­heimtu­að­gerðir

Í umsögnum um frum­varp inn­an­rík­is­ráð­herra til breyt­inga á lögum um fulln­ustu refs­inga kemur fram, meðal ann­ars frá Fang­els­is­mála­stofnun og Sýslu­mann­inum á Norð­ur­landi vestra, að nauð­syn­legt sé að efla inn­heimtu­úr­ræði til muna til að unnt sé að inn­heimta sektir með árang­urs­rík­ari hætti. Stofn­unin telur að veita eigi heim­ild til launa­af­dráttar eins og tíðkast til dæmis í Nor­eg­i. 

„Þá hefur Rík­is­end­ur­skoðun ítrekað bent á að efla þurfi inn­heimtu sekta m.a. með því að lög­festa þurfi heim­ild til að halda eftir hluta launa dóm­þola og bæta aðgengi að fjár­hags­upp­lýs­ing­um,“ segir í umsögn Fang­els­is­mála­stofn­un­ar. Afstaða, félag fanga, tekur undir í umsögn sinni að launa­af­dráttur væri æski­leg leið en und­ir­strikar að dag­pen­inga fanga megi ekki skerða. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None