Ísland eina Norðurlandið sem eykur orkunotkun

Orkunotkun á öllum Norðurlöndunum hefur staðið í stað undanfarin ár, að Íslandi undanskyldu. Verg landsframleiðsla hefur aukist á öllum löndunum á sama tíma. Þrátt fyrir það er Ísland grænast allra Norðurlandanna og notar mest af endurnýjanlegri orku.

Nesjavallavirkjun Orku náttúrunnar framleiðir rafmagn og heitt vatn fyrir höfuðborgarsvæðið.
Nesjavallavirkjun Orku náttúrunnar framleiðir rafmagn og heitt vatn fyrir höfuðborgarsvæðið.
Auglýsing

End­ur­nýj­an­legir orku­gjafar eins og jarð­varmi eru talin ein helsta ástæða þess að orku­notkun á Íslandi hefur auk­ist und­an­farin ár. Á sama tíma hefur orku­notkun á hinum Norð­ur­lönd­unum staðið í stað. Á Íslandi skýrir orku­frekur iðn­aður að stórum hluta mikla orku­notkun sem þó vegna umhverf­is­vænna orku­gjafa er græn­ast allra Norð­ur­land­anna. Þetta kemur fram í nýrri sam­an­burð­ar­skýrslu um Norð­ur­löndin sem birt var í morg­un. 

Ísland trónir líka á toppnum þegar hlut­falls­legur styrkur í útblæstri gróð­ur­húsa­loft­teg­unda er skoð­að­ur. Útblástur jókst gíf­ur­lega á áru­naum 2005 til 2008, en þá tók að draga úr honum á ný. Þá fjallar skýrslan einnig um aukna notkun kjarn­orku í Sví­þjóð og Finn­landi og að sama skapi aukna notkun á kolum á Finn­landi og Dan­mörku. Þá segir að á sama tíma hefur notkun á end­ur­nýj­an­legum orku­gjöfum auk­ist gríð­ar­lega, eins og vind­orka og jarð­varmi. Sá síð­ar­nefndi er sér­stak­lega nefndur í tengslum við Ísland. Íslend­ingar nota hlut­falls­lega lang­mest af end­ur­nýj­an­legum orku­gjöf­um, eins og vind, vetni og jarð­varma. 

Ísland sker sig úr á margan hátt 

Skýrslu­höf­undar sáu víða ástæðu til að taka út sér­stakan kafla um Ísland. Sér­stak­lega varð­andi ferða­mennsku, hús­næð­is­mál, íbúa­þró­un, atvinnu og búsetu. Hlut­falls­lega flestir Íslend­ingar búa í borg eða bæ, 94 pró­sent, á meðan um 80 pró­sent Norð­manna búa í þétt­býl­in­u. 

Auglýsing

Þá er Reykja­vík óeft­ir­sóttasta höf­uð­borg Norð­ur­land­anna og vermir tíunda sætið á lista sem birtur er í skýrsl­unni og skoðar meðal ann­ars efna­hags­horf­ur, þróun íbúa­fjölda og atvinnu­mögu­leika svæð­anna. Osló er þar í fyrsta sæti.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum
Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.
Kjarninn 27. október 2020
Lögreglustjórinn á Suðurnesjum segist ekki hafa veitt upplýsingar um fjölda hælisleitenda
Upplýsingar um komu hælisleitenda á Keflavíkurflugvöll, sem þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur birt á samfélagsmiðlum, komu ekki frá lögreglunni á Suðurnesjum, samkvæmt embættinu.
Kjarninn 27. október 2020
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bætur frá Boeing vega þungt
Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.
Kjarninn 27. október 2020
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None