Íslenska sveitin heillar ekki

Hlutfall íbúa sem búa sveit og dreifbýli er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndum, um sex prósent. Hlutfallið er hæst í Noregi. Samnorræn skýrsla segir Ísland skera sig úr þegar kemur að breytingu á íbúafjölda.

Hlutfall þeirra sem búa í sveit er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndunum.
Hlutfall þeirra sem búa í sveit er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndunum.
Auglýsing

Nær allir á Íslandi búa í þétt­býli, eða um 94 pró­sent. Hlut­fallið er hæst á Íslandi af öllum Norð­ur­lönd­um. Í Nor­egi búa um 80 pró­sent íbúa í þétt­býli og 20 pró­sent í sveit og er það lægsta hlut­fall þétt­býl­isí­búa á Norð­ur­lönd­un­um. Hlut­fall íbúa í þétt­býli er næst­hæst í Dan­mörku, um 88 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri sam­nor­rænni skýrslu um stöðu Norð­ur­land­anna sem birt var í dag. 

Sér­stakur kafli um íbúa­fjölda­þróun á Íslandi

Í skýrsl­unni er sér­stakur kafli sem heitir Íbúa­þróun á Íslandi. Þar segir að í góð­ær­inu 1997 til 2008 hafi íbúum lands­ins fjölgað gíf­ur­lega, en fólk hafi þó yfir­gefið landið að sama skapi eftir efna­hags­hrun­ið. Það var þó ein­ungis einn fjórði af fjölg­un­inni árin áður. 

Ísland er ólíkt hinum Norð­ur­löndum hvað varðar fólks­flutn­inga því það er breyti­legt á milli ára hvort fleiri flytj­ast til eða frá land­inu. Þannig hefur það verið frá árinu 1960. Árið 2014 var stærstur hluti inn­flytj­enda á Norð­ur­lönd­unum erlendir rík­is­borg­arar eða að með­al­tali 81% en hlut­fallið er breyti­legt, frá 62% á Íslandi til 88% í Nor­egi. Sé horft til fólks­flutn­inga innan Norð­ur­land­anna flytja mun færri til Íslands og Finn­lands en hinna land­anna, 25% þeirra sem flytja til Finn­lands eru af öðru þjóð­erni en aðeins 14% þeirra sem flytja til Íslands. Mun­ur­inn kanna að end­ur­spegla ólíka atvinnu- og náms­mögu­leika í lönd­un­um, þar sem til dæmis náms­fram­boð í Sví­þjóð, Nor­egi og Dan­mörku kann að laða að Íslend­inga og Finna.

Auglýsing

Minnsta atvinnu­leysið á Íslandi, Fær­eyjum og Álandseyj­um 

Atvinnu­leysi er mun minna á Íslandi heldur en gengur og ger­ist á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Sam­kvæmt skýrsl­unni trónir Ísland, Fær­eyjar og Álandseyjar á toppnum varð­andi hlut­fall þeirra íbúa sem hafa vinnu árið 2014. Ekki er að finna merkj­an­legan mun sam­kvæmt skýrsl­unni á atvinnu­leysi karla og kvenna í þessum lönd­um. 

Atvinnu­leysið er mest á Finn­landi af Norð­ur­lönd­un­um, og næst­mest í Dan­mörku. Nor­egur og Sví­þjóð eru í miðj­unn­i. Farið er ítar­lega yfir áhrif efna­hag­skrepp­unnar 2008 á öll Norð­ur­löndin í skýrsl­unni. Tekið er fram að hag­vöxtur hafi ein­ungis vaxið umtals­vert á Íslandi og í Sví­þjóð.  

Reykja­vík minnst eft­ir­sótti höf­uð­stað­ur­inn

Reykja­vík er minnst eft­ir­sótta nor­ræna höf­uð­borg­in. Osló, Kaup­manna­höfn, Stokk­hólmur og Helsinki verma efstu sæti list­ans í skýrsl­unni og Reykja­vík endar í því tíunda. Kjarn­inn greindi frá þessu í morg­un. Svæðin í eftstu sæt­unum búa yfir mik­illi sam­keppn­is­hæfni og laða að sér bæði fjár­magn og mannauð. Horft er á þróun og fram­tíð­ar­horfur ein­stakra svæða eru háðar efna­hags­horf­um, horfum á vinnu­mark­aði og íbúa­þró­un. Not­ast er við nýjan flokk­un­ar­stuðul Nor­dregio til að greina og flokka ein­staka þætt­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None