Íslenska sveitin heillar ekki

Hlutfall íbúa sem búa sveit og dreifbýli er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndum, um sex prósent. Hlutfallið er hæst í Noregi. Samnorræn skýrsla segir Ísland skera sig úr þegar kemur að breytingu á íbúafjölda.

Hlutfall þeirra sem búa í sveit er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndunum.
Hlutfall þeirra sem búa í sveit er lægst á Íslandi af öllum Norðurlöndunum.
Auglýsing

Nær allir á Íslandi búa í þétt­býli, eða um 94 pró­sent. Hlut­fallið er hæst á Íslandi af öllum Norð­ur­lönd­um. Í Nor­egi búa um 80 pró­sent íbúa í þétt­býli og 20 pró­sent í sveit og er það lægsta hlut­fall þétt­býl­isí­búa á Norð­ur­lönd­un­um. Hlut­fall íbúa í þétt­býli er næst­hæst í Dan­mörku, um 88 pró­sent. Þetta kemur fram í nýrri sam­nor­rænni skýrslu um stöðu Norð­ur­land­anna sem birt var í dag. 

Sér­stakur kafli um íbúa­fjölda­þróun á Íslandi

Í skýrsl­unni er sér­stakur kafli sem heitir Íbúa­þróun á Íslandi. Þar segir að í góð­ær­inu 1997 til 2008 hafi íbúum lands­ins fjölgað gíf­ur­lega, en fólk hafi þó yfir­gefið landið að sama skapi eftir efna­hags­hrun­ið. Það var þó ein­ungis einn fjórði af fjölg­un­inni árin áður. 

Ísland er ólíkt hinum Norð­ur­löndum hvað varðar fólks­flutn­inga því það er breyti­legt á milli ára hvort fleiri flytj­ast til eða frá land­inu. Þannig hefur það verið frá árinu 1960. Árið 2014 var stærstur hluti inn­flytj­enda á Norð­ur­lönd­unum erlendir rík­is­borg­arar eða að með­al­tali 81% en hlut­fallið er breyti­legt, frá 62% á Íslandi til 88% í Nor­egi. Sé horft til fólks­flutn­inga innan Norð­ur­land­anna flytja mun færri til Íslands og Finn­lands en hinna land­anna, 25% þeirra sem flytja til Finn­lands eru af öðru þjóð­erni en aðeins 14% þeirra sem flytja til Íslands. Mun­ur­inn kanna að end­ur­spegla ólíka atvinnu- og náms­mögu­leika í lönd­un­um, þar sem til dæmis náms­fram­boð í Sví­þjóð, Nor­egi og Dan­mörku kann að laða að Íslend­inga og Finna.

Auglýsing

Minnsta atvinnu­leysið á Íslandi, Fær­eyjum og Álandseyj­um 

Atvinnu­leysi er mun minna á Íslandi heldur en gengur og ger­ist á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Sam­kvæmt skýrsl­unni trónir Ísland, Fær­eyjar og Álandseyjar á toppnum varð­andi hlut­fall þeirra íbúa sem hafa vinnu árið 2014. Ekki er að finna merkj­an­legan mun sam­kvæmt skýrsl­unni á atvinnu­leysi karla og kvenna í þessum lönd­um. 

Atvinnu­leysið er mest á Finn­landi af Norð­ur­lönd­un­um, og næst­mest í Dan­mörku. Nor­egur og Sví­þjóð eru í miðj­unn­i. Farið er ítar­lega yfir áhrif efna­hag­skrepp­unnar 2008 á öll Norð­ur­löndin í skýrsl­unni. Tekið er fram að hag­vöxtur hafi ein­ungis vaxið umtals­vert á Íslandi og í Sví­þjóð.  

Reykja­vík minnst eft­ir­sótti höf­uð­stað­ur­inn

Reykja­vík er minnst eft­ir­sótta nor­ræna höf­uð­borg­in. Osló, Kaup­manna­höfn, Stokk­hólmur og Helsinki verma efstu sæti list­ans í skýrsl­unni og Reykja­vík endar í því tíunda. Kjarn­inn greindi frá þessu í morg­un. Svæðin í eftstu sæt­unum búa yfir mik­illi sam­keppn­is­hæfni og laða að sér bæði fjár­magn og mannauð. Horft er á þróun og fram­tíð­ar­horfur ein­stakra svæða eru háðar efna­hags­horf­um, horfum á vinnu­mark­aði og íbúa­þró­un. Not­ast er við nýjan flokk­un­ar­stuðul Nor­dregio til að greina og flokka ein­staka þætt­i. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Firra“ að lausnin á kreppunni sé að skerða kjör láglaunafólks
Efling mótmælir orðum framkvæmdastjóra SA harðlega og segir að honum sé nær að biðla til stéttbræðra sinna um að fjárfesta meira í atvinnuþróun eða auka neyslu í stað þess „að vega að verkafólki með laun undir opinberum framfærsluviðmiðum“.
Kjarninn 1. desember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Eitt smit á Austurlandi í 3. bylgju – til álita kemur að slaka á aðgerðum á landsbyggðinni
„Í ljósi þess að mjög fá smit eru nú að greinast utan höfuðborgarsvæðisins þá kæmi til álita að mínu mati að beita minna takmarkandi aðgerðum á þeim svæðum,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Aðeins eitt smit greindist á Austurlandi í 3. bylgju.
Kjarninn 1. desember 2020
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Þeir sem brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að gegna trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings
Gagnsæi, samtök gegn spillingu, telja að þeir sem bera ábyrgð á því að brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að koma að frekari trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings.
Kjarninn 1. desember 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Dómsmálaráðherra: „Þessi niðurstaða veldur vissulega vonbrigðum“
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra ræddi niðurstöðu Landsréttarmálsins á ríkisstjórnarfundi og sagði hana í kjölfarið valda sér vonbrigðum. Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir bent á mjög alvarlega annmarka.
Kjarninn 1. desember 2020
Kjartan Briem nýr framkvæmdastjóri Isavia ANS
Isavia ANS ehf. er dótturfélag Isaiva ohf. og annast rekstur og uppbygginu flugleiðsöguþjónustu.
Kjarninn 1. desember 2020
Áfram munu fjöldamörk miðast við tíu manns - að minnsta kosti í viku í viðbót.
Óbreyttar sóttvarnaaðgerðir í viku í viðbót
Ákveðið hefur verið að framlengja gildandi sóttvarnaráðstafanir til 9. desember. Til stóð að gera tilslakanir en vegna þróunar faraldursins síðustu daga var ákveðið að halda gildandi aðgerðum áfram.
Kjarninn 1. desember 2020
„Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokkshollustu og valdastóla fram yfir hagsmuni þjóðarinnar“
Píratar hafa sent frá sér yfirlýsingu vegna niðurstöðu yfirdeildar Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 1. desember 2020
Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Íslenska ríkið tapaði málinu fyrir yfirdeildinni
Yfirdeild Mannréttindadómstól Evrópu staðfesti í dag fyrri dóm réttarins í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 1. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None