Stjórnendur Íslandsbanka fá enga kaupauka

Birna Einarsdóttir er bankastjóri Íslandsbanka.
Birna Einarsdóttir er bankastjóri Íslandsbanka.
Auglýsing

Engir kaupaukar voru greiddir eða sam­þykktir til starfs­manna Ís­lands­banka við flutn­ing á eign­ar­haldi hans til rík­is­ins. Auk þess var ekki ­samið um neinn rétt til kaupa á hluta­bréfum í bank­an­um. Þetta kemur fram í svari Íslands­banka við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið.

Oddný Harð­ar­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, lagði fram fyr­ir­spurn til Bjarna Bene­dikts­sonar, fjár­mála- og efna­hags­mála­ráð­herra, á Al­þingi í dag þar sem hún spurð­ist fyrir um mögu­lega kaupauka hjá Ís­lands­banka. Kjarn­inn beindi í kjöl­farið fyr­ir­spurn um málið til Íslands­banka. Í svari bank­ans segir að ekki hafi verið „greiddir eða sam­þykktir kaupaukar eða rétt­ur til kaupa á hluta­bréfum eða öðrum verð­mætum í Íslands­banka við flutn­ing á eign­ar­haldi hans til rík­is­ins.”

Auglýsing

Bank­inn kom­inn í fang rík­is­ins

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið sendi frá sér til­kynn­ing­u 20. októ­ber í fyrra um að íslenska ríkið væri að fara að eign­ast annan banka, Íslands­banka, að öllu leyti. Fyrir átti ríkið Lands­bank­ann. Þetta var nið­ur­staða funda sem ráð­gjafar stærstu kröfu­hafa Glitn­is, þáver­andi eig­anda 95 pró­sent hlutar í Ís­lands­banka, og fram­kvæmda­hópur um losun fjár­magns­hafta áttu á tíma­bil­inu 25. sept­em­ber til 13. októ­ber vegna breyt­inga á stöð­ug­leika­fram­lagi kröfu­haf­anna. Til­gang­ur af­hend­ingu bank­ans var að slitabú Glitnis gæti mætt stöð­ug­leika­skil­yrð­u­m ­stjórn­valda og gæti í kjöl­farið fengið und­an­þágu frá fjár­magns­höft­um.

Í kjöl­far nauða­samn­ings­sam­þykktar var Íslands­banki loks afhentur rík­inu í jan­ú­ar ­síð­ast­liðn­um. Eign­ar­hald bank­ans er sem stendur hjá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu en mun brátt fær­ast til Banka­sýslu rík­is­ins.

Sagðir hafa farið fram á kaupauka í fyrra

Fyrst eftir að ­samd­ist um greiðslu slita­bús Glitnis á stöð­ug­leika­fram­lögum til rík­is­ins ­sum­arið 2015 átti hins vegar ekki að afhenda bank­ann rík­inu. Þvert á móti vor­u ­miklar þreif­ingar í gangi í fyrra um að selja bank­ann til erlendra aðila. Við­ræð­ur­ við nokkra hópa stöðu  yfir um nokk­urra ­mán­aða skeið og þeir sem sýndu mestan áhuga komu ann­ars vegar frá löndum við Persaflóa í Mið-Aust­ur­löndum og hins vegar frá Kína. Sam­kvæmt heim­ild­um Kjarn­ans var um að ræða risa­stór fyr­ir­tæki sem eiga þegar hluti í alþjóð­leg­um ­bönk­um. Ein­hverjir hópanna rit­uðu undir vilja­yf­ir­lýs­ingu um kaup á bank­anum í febr­úar 2015.

Í júlí 2015 greind­i Morg­un­blaðið frá því að Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri Íslands­banka, fram­kvæmda­stjór­ar og stjórn­ar­menn hefðu farið fram á kaupauka í tengslum við nauða­samn­inga og ­mögu­lega sölu bank­ans. Í umfjöll­un ­blaðs­ins kom fram að stjórn­end­urnir hefðu viljað fá allt að eitt pró­sent hlut í bank­an­um, sem yrði um tveggja millj­arða króna virði miðað við bók­fært eigið fé Ís­lands­banka. Stjórn­endur Íslands­banka hafa ætið neitað þess­ari frétt Morg­un­blaðs­ins. Nú er ljóst að stjórn­end­urnir fá enga kaupauka við eig­enda­skipt­i á bank­an­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None