Tillögur stjórnarskrárnefndar birtar í heild sinni

Tillögur frá stjórnarskrárnefnd koma fram í þremur frumvörpum, og hafa þau verið birt á vef forsætisráðuneytisins.

sigmundur david
Auglýsing

Stjórn­­­ar­­skrár­­nefnd birti í dag drög að þrem­ur frum­vörp­um til stjórn­­­ar­­skip­un­­ar­laga á vefn­um stjorn­­ar­skra.­is. Eru drög­in sett fram í þrem­ur frum­vörp­um, að því er fram kemur á vef for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins. Frum­vörpin hafa verið birt þar í heild sinni.

Fyrsta er um ákvæði um auð­lind­ir nátt­úru Íslands og að þær séu þjóð­ar­eign. Annað frum­varpið um um­hverfi og nátt­úru þar sem mælt er fyr­ir um ábyrgð á vernd nátt­úru og að var­úð­ar- og lang­­tíma­­sjón­­ar­mið verði höfð að leið­ar­ljósi. 

Alþingi. Mynd: Birgir Þór.

Auglýsing

Að lok­um er lagt til að fimmtán pró­sent kosn­­ing­­ar­­bærra manna geti kallað eft­ir þjóð­ar­­at­­kvæða­greiðslu um lög frá Alþingi, eins og þegar hafði verið greint frá.Aðal­at­riði frétta­til­kynn­ingar frá stjórn­ar­skrár­nefnd voru tekin sam­an, með eft­ir­far­andi hætti:

„Í fyrsta lagi er lagt til ákvæði um auð­lindir nátt­úru Íslands. Sett er fram almennt ákvæði um að auð­lindir nátt­úru Íslands til­heyri íslensku ­þjóð­inni og jafn­framt kveðið á um meg­in­for-­sendur auð­linda­nýt­ing­ar; þá er mælt ­fyrir um þjóð­ar­eign á nátt­úru­auð­lindum og lands­rétt­indum sem ekki eru háð einka­eign­ar­rétti. Loks er sett skil­yrði fyrir veit­ingu heim­ilda til nýt­ing­ar auð­linda í eigu rík­is­ins og í þjóð­ar­eign og kveðið á um skyldu rík­is­ins til­ þess að taka að jafn­aði eðli­legt gjald fyrir og gæta jafn­ræðis og gagn­sæ­is. Í öðru lagi er lagt til­ á­kvæði um umhverfi og nátt­úru. Þar verði mælt fyrir um að ábyrgð á vernd nátt­úru og umhverfis hvíli ­sam­eig­in­lega á öllum og skuli verndin grund­vall­ast á var­úð­ar- og lang­tíma­sjón­ar­miðum með sjálf­bæra þróun að leið­ar­ljósi. Kveðið er á um rétt allra til heil­næms umhverf­is, almanna­rétt og upp­lýs­inga- og þátt­töku­rétt al­menn­ings. Í þriðja lagi er lag­t til að 15% kosn­ing­ar­bærra manna geti knúið fram þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um lög frá­ Al­þingi. Und­an­skilin eru þó fjár­lög, fjár­auka­lög, lög um skatta­mál­efni og lög sem sett eru til að fram­fylgja þjóð­rétt­ar­skuld­bind­ing­um. Frestur til að bera fram kröfu verði 4 vikur frá birt­ingu lag­anna. Þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una beri að halda í fyrsta lagi 6 vikum og í síð­asta lagi 4 mán­uðum frá því að ­stað­fest krafa liggur fyr­ir. Enn fremur er mælt fyrir um að sama hlut­fall ­kosn­ing­ar­bærra manna geti skotið álykt­unum Alþingis um heim­ild til­ ­full­gild­ingar á þjóð­rétt­ar­samn­ingum til þjóð­ar­at­kvæð­is. Loks er lagt til að lög­gjaf­anum sé heim­ilað með auknum meiri­hluta að ákveða að fleiri ­þings­á­lykt­anir falli í þennan flokk álykt­ana sem hægt verði að vísa til­ ­þjóð­ar­inn­ar, þ.e. þær álykt­anir sem hafa rétt­ar­á­hrif eða fela í sér mik­il­væga ­stefnu­mörk­un. Til að hnekkja lögum eða ályktun í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu þurfi meiri­hlut­i að greiða atkvæði gegn til­lögu, sem jafn­framt sé að minnsta kosti 25% ­kosn­ing­ar­bærra manna. Unnin hafa verið drög að ­skýr­ingum við ákvæðin þar sem fjallað er um til­efni, nauð­syn og mark­mið, fyrri ­til­lög­ur, erlendan rétt og mat á áhrif­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None