Frosti vill nýja eigendastefnu sem takmarkar útrásarmöguleika Íslandsbanka

Fáfnir samsett
Auglýsing

Frosti Sig­ur­jóns­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og for­maður efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþing­is, kallar eftir því að Íslands­banka verði sett ný eig­enda­stefna sem tak­marki mjög mögu­leika bank­ans til þess að fara í útrás til útlanda. Íslands­banki sé orð­inn alfarið rík­is­banki og gera verði við hann nýjan samn­ing um þetta sem fyrst. 

Frosti ræddi þetta í ljósi fjár­fest­inga bank­ans og íslenskra líf­eyr­is­sjóða í norskum olíu­iðn­aði, í fyr­ir­tækj­unum Fáfni Offs­hore og Havila. Eins og Kjarn­inn hefur greint frá lán­uðu Íslands­banki og Arion banki norska skipa­fyr­ir­tæk­inu Havila háar fjár­hæðir árin 2013 og 2014. Havila rambar nú á barmi gjald­þrots og er í við­ræðum við kröfu­hafa sína um end­ur­skipu­lagn­ingu á skuld­um. Sömu sögu er að segja um Fáfni Offs­hore, sem íslenskir líf­eyr­is­sjóðir og Íslands­banki og Lands­banki hafa fjár­fest veru­lega í. 

Frosti lýsti yfir áhyggjum sínum af þess­ari útrás. Það sé stefna þess­ara banka að fara í aðra útrás og fjár­festa erlend­is, meðal ann­ars á meðan öll þjóðin sé í höft­um. Þá sé ekki verið að dreifa áhætt­unni heldur þjappa henni sam­an, „inn í ein­hvern geira sem við höfum ekk­ert mikið vit á, norskan olíu­iðn­að.“ 

Auglýsing

Þá sagði hann eitt­hvað mikið í ólagi þegar íslenskir líf­eyr­is­sjóðir þjappi áhættu sinni inn í þennan geira. „Hvers vegna þurfa norskir fram­kvæmda­menn í norskum olíu­iðn­aði að leita til Íslands eftir fjár­magni? Er ekki eitt­hvað að? Eru ekki vext­irnir lægri í Nor­egi? Það er verið að taka áhættu, það er eitt­hvað í ólag­i.“ 

Auk þess sem hann kall­aði eftir því að gerður verði nýr samn­ingur við Íslands­banka og honum settar meiri skorður kall­aði hann eftir því að íslenskir líf­eyr­is­sjóðir komi fram og lýsi því hver þeirra stefna er varð­andi fjár­fest­ingar í útlönd­um. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni um bankasöluna: Þetta er algjörlega rakið mál
Fjármálaráðherra hefur áhyggjur af stöðu stóriðjufyrirtækja á Íslandi, flest eigi þau í miklum rekstrarvandræðum. Hann segir ekkert hafa verið rætt að selja Landsbankann enda sé talið mikilvægt að ríkið eigi kerfislega mikilvægan banka.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni: Okkur hefur tekist stórkostlega að bæta lífskjörin á Íslandi
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir það kosta blóð, svita og tár að komast til valda. Hann vill halda áfram að leiða flokkinn enda ekkert merkilegra eða skemmtilegra en að móta framtíð lands og þjóðar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None