Blaðamannaverðlaun: Kjarninn tilnefndur fyrir rannsóknarblaðamennsku ársins

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Blaða­manna­fé­lag Íslands hefur kynnt tólf til­nefn­ingar til blaða­manna­verð­laun­anna 2015, sem afhent verða 5. mars næst­kom­andi. Veitt eru verð­laun í fjórum flokk­um, fyrir við­tal árs­ins, umfjöllun árs­ins, rann­sókn­ar­blaða­mennsku árs­ins og loks eru veitt blaða­manna­verð­laun árs­ins.

Blaða­mennska Kjarn­ans er til­nefnd í einum flokki að þessu sinni. Magnús Hall­dórs­son, blaða­mað­ur, er til­nefndur fyrir rann­sókn­ar­blaða­mennsku árs­ins, vegna umfjöll­unar um sölu Lands­bank­ans á eign­ar­hlutum í Borg­un.

Til­nefn­ing­arnar eru eft­ir­far­andi.

Auglýsing

Við­tal árs­ins 2015

Helgi Bjarna­son, Morg­un­blað­inu. Fyrir við­tal við ­Þröst Leó Gunn­ars­son um sjó­slysið úti af Aðal­vík í júlí í fyrra­sum­ar. Þrest­i ­Leó tókst fyrir snar­ræði að bjarga tveimur félögum sínum en sá þriðji fórst. ­Björg­un­ar­tæki brugð­ust ger­sam­lega og fær Helgi ein­stæðar lýs­ingar Þrastar Leó á hug­ar­á­standi þre­menn­ing­anna á meðan þeir biðu björg­un­ar.

Reynir Trausta­son, Stund­inni. Fyrir við­tal við Ást­u Krist­ínu Andr­és­dóttur hjúkr­un­ar­fræð­ing sem sökuð var um mann­dráp af gáleysi. ­Reynir gerir lífs­hlaupi Ástu Krist­ínar góð skil og fær við­mæl­anda til að tala mjög opin­skátt um hvernig þessi atburður hefur markað líf henn­ar, hvernig hún­ hefur barist við kvíða og reynt að við­halda lífs­vilj­an­um.

Snærós Sindra­dótt­ir, Frétta­blað­inu. Fyrir við­tal við Einar Zepp­elin Hild­ar­son, ungan mann, sem á að baki afar erf­iða lífs­reynslu. Einar segir á ein­lægan hátt frá örlaga­deg­inum þegar mamma hans varð systur hans að bana en sjálfur slapp hann slas­aður frá hild­ar­leikn­um. Snærós seg­ir á­hrifa­mikla sögu manns og dregur fram mikla þraut­seigju, góða mann­kosti og kær­leika.

Umfjöllun árs­ins 2015

Gísli Ein­ars­son, Ingólfur Bjarni Sig­fús­son, Karl ­Sig­tryggs­son og Ragnar Santos, frétta­stofu RÚV.  Fyrir umfjöllun um flótta­manna­vand­ann sem ­geisar í Evr­ópu. Með inn­lendu sjón­ar­horni á björg­un­ar­störf áhafnar Týs á Mið­jarð­ar­hafi og við­tölum við fórn­ar­lömb á ver­gangi í Ung­verja­landi og Líbanon ­fengu lands­menn mik­ils­verða inn­sýn inn í erf­iða ferð flótta­manna í leit að ­ör­yggi.

Helgi Selj­an, Kast­ljós RÚV.  Fyrir umfjöllun um nauðg­an­ir, áreitni og of­beldi gagn­vart þroska­höml­uðum kon­um. Ljóstrað var upp um sinnu­leysi yfir­valda ­sem héldu ekki hlífi­skildi yfir kon­un­um, settu ekki reglur um umönnun þeirra og huns­uðu kvart­an­ir. Af virð­ingu og með áhrifa­ríkum hætti var saga kvenn­anna sögð og sjón­ar­miði þeirra komið á fram­færi.

Krist­jana Björg Guð­brands­dóttir og Vikt­or­í­a Her­manns­dótt­ir, Frétta­blað­inu. Fyrir ítar­lega umfjöllun um man­sal þar sem fjallað var um umfang og ein­kenni mansals á Íslandi og bresti í aðgerð­ar­á­ætl­un ­stjórn­valda. Frétta­skýr­inga­röð þeirra varp­aði ljósi á vax­andi mansals­vanda hér á landi þar sem ein­stak­lingar eru mis­not­aðir í kyn­ferð­is­legum til­gangi, til­ nauð­ung­ar­vinnu eða í glæp­a­starf­semi.

Blaða­manna­verð­laun árs­ins 2015

Hörður Ægis­son, DV. Fyrir skýra og greina­góða umfjöllun um slitabú fölln­u ­bankana, vog­un­ar­sjóð­ina sem þá keyptu sem og útgöngu­samn­inga þeirra við íslensk ­stjórn­völd. Hörður hefur upp­lýst stöðu mála af djúpri þekk­ingu og nákvæmni í máli sem hefur rík áhrif á þjóð­ar­bú­ið.

Ingi­björg Kjart­ans­dótt­ir, Stund­inni. Fyrir fjöl­breytta og mik­il­væga umfjöllun um kyn­bundið ofbeldi. Í fjöl­mörgum greinum gaf Ingi­björg þolendum kyn­bund­ins ofbeldis og kyn­ferðisbrota vett­vang að tjá sig um sína upp­lifun af brot­un­um, upp­lýsti um hve víða í sam­fé­lag­in­u þessi brot er að finna og hversu erfitt er fyrir fórn­ar­lömb að leita rétt­læt­is ­vegna þeirra

Sunna Ósk Loga­dótt­ir, Morg­un­blað­ið/mbl.­is. Fyrir áhrifa­mikla um­fjöllun um heim­sókn sína til Líbanon þar sem hún ræddi við sýr­lenska flótta­menn og starfs­menn flótta­manna­búða til að kynna sér aðstæður þeirra flótta­manna sem veitt hafði verið hæli á Íslandi.

Rann­sókn­ar­blaða­mennska árs­ins 2015

Ingi Freyr Vil­hjálms­son, Stund­inni. Fyrir afhjúp­and­i um­fjöllun sína um fjár­hags­leg tengsl Ill­uga Gunn­ars­sonar mennta­mála­ráð­herra og ­eign­ar­halds­fé­lags hans OG Capi­tal við fyr­ir­tækið Orka Energy. Í ljós komu veru­legir hags­muna­á­rekstrar vegna sam­starfs­samn­ings íslenskra og kín­verskra ­stjórn­valda í orku­málum sem Orka Energy var aðili að og ráð­herr­ann rit­að­i und­ir.

Kol­beinn Tumi Daða­son  365 miðl­um. Fyr­ir  upp­ljóstrandi umfjöllun um óánægju lög­reglu­manna með störf lög­reglu­full­trúa í fíkni­efna­deild og alvar­leg­ar á­sak­anir sam­starfs­fé­laga hans vegna gruns um tengsl hans við fíkni­efna­heim­inn. ­Upp­haf umfjöll­un­ar­innar var tál­beitu­að­gerð við Hótel Frón sem  fór út um þúf­ur.

Magnús Hall­dórs­son Kjarn­an­um. Fyrir ítar­lega umfjöllun um sölu á hlutum Lands­bank­ans í Borgun í lok­uðu sölu­ferli og vís­bend­ingar um að hlutur Lands­bank­ans hafi ver­ið ­seldur á und­ir­verði m.a. í ljósi aðgreiðslna og því hafi ekki verið gætt að hags­munum eig­enda sem er almenn­ingur í land­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Nokkur orð um stöðuna
Kjarninn 27. september 2020
Halldór Benjamín var gestur í Silfrinu í dag.
Segir algjöran skort hafa verið á samtali
Halldór Benjamín Þorbergsson sagði í Silfrinu í morgun að verkalýðshreyfingin hefði hafnað því að eiga í samtali um útfærsluatriði Lífskjarasamnings. Kosning fyrirtækja innan SA um afstöðu til uppsagnar kjarasamninga hefst á morgun.
Kjarninn 27. september 2020
Tuttugu ný smit innanlands – fjölgar á sjúkrahúsi
Fjórir einstaklingar liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 og fjölgar um tvo milli daga. Einn sjúklingur er á gjörgæslu.
Kjarninn 27. september 2020
Framundan er stór krísa en við höfum val
„Okkar lærdómur af heimsfaraldrinum er sá að við höfum gengið of hart fram gagnvart náttúrunni og það er ekki víst að leiðin sem við vorum á sé sú besta,“ segir Stefán Gíslason, umhverfisstjórnunarfræðingur.
Kjarninn 27. september 2020
James Albert Bond er hér til vinstri ásamt Daniel Craig sem hefur farið með hlutverk njósnarans James Bond síðustu ár.
Bond, James Bond
Margir kannast við eina frægustu persónu hvíta tjaldsins, James Bond njósnara hennar hátignar. Sem ætíð sleppur lifandi, þótt stundum standi tæpt. Færri vita að til var breskur njósnari með sama nafni, sá starfaði fyrir Breta í Póllandi.
Kjarninn 27. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None