Íslenskir háskólar fjársveltir miðað við nágrannalöndin

Háskóla Íslands vantar að minnsta kosti 60 prósent meira fjármagn til að ná meðaltali OECD. Ísland er eina landið sem ver meiri fjármunum í hvern grunnskólanemanda en háskólanemanda. „Ískyggilegar tölur" segir prófessor.

Háskóla Íslands vantar um 60 prósent meira fjármagn til að ná meðaltali OECD ríkjanna.
Háskóla Íslands vantar um 60 prósent meira fjármagn til að ná meðaltali OECD ríkjanna.
Auglýsing

Fjár­fram­lög íslenskra stjórn­valda til háskóla er mun lægra heldur en á sam­an­burð­ar­lönd­un­um. Íslensk stjórn­völd verja innan við tveimur pró­sentum af vergri lands­fram­leiðslu í vís­inda­rann­sóknir og þróun á háskóla­sviði. Háskóla Íslands vantar að minnsta kosti 60 pró­sent meira fjár­magn til að ná með­al­tali OECD. Um 130 pró­sent vantar til að ná með­al­tali fjár­fram­lags hinna Norð­ur­land­anna til rann­sókna og þró­un­ar. 

Mark­miðum ekki náð

Fjár­veit­ingar rík­is­ins til háskóla 2014 voru rúmir 16 millj­arðar króna. Vís­inda- og tækni­ráð, sem starfar undir for­sæt­is­ráðu­neyt­inu og hefur það hlut­verk að efla vís­inda­rann­sókn­ir, vís­inda­menntun og tækni­þróun í land­inu, mót­aði stefnu fyrir árin 2014 til 2016 þar sem mark­miðið var að verja þremur pró­sentum af vergri lands­fram­leiðslu í vís­inda­rann­sóknir og þróun. Eins og áður seg­ir, er hlut­fallið samt sem áður innan við tvö pró­sent. 

Magnús Karl Magn­ús­son, deild­ar­for­seti lækna­deildar og pró­fessor í lyfja- og eit­ur­efna­fræði við Háskóla Íslands, hélt erindi um fjár­veit­ingar til háskóla í hádeg­inu í dag. Hann segir töl­urnar ískyggi­leg­ar. 

Auglýsing

„Hlut­fallið er lægra en við héld­um. Á árunum 1999 til 2010 juku Norð­ur­landa­þjóð­irnar fjár­magn til háskóla per hvern stúd­ent um 38 til 118 pró­sent, á meðan Íslend­ingar á sama tíma juku um 7,7 pró­sent. Með­al­tal OECD jókst á sama tíma um 46 pró­sent,” segir Magn­ús. „Með öðrum orð­um, við erum að fljóta sof­andi að feigðar­ósi.” 

Alvar­legar afleið­ingar að fjársvelta kerfið

Magnús segir Ísland eina OECD ríkið sem eyði meiri fjár­munum í grunn­skóla­nem­endur en háskóla­nem­end­ur. Að fjársvelta háskóla­kerfið geti haft alvar­legar afleið­ing­ar. 

„Ný­liðun innan skól­anna er allt of lítil og þannig sköpum við ekki tæki­færi fyrir okkar best mennt­aða vís­inda­fólk sem er til­búið að starfa hvar sem er í heim­in­um,” segir hann. „Fjár­magn til rann­sókna er af mjög skornum skammti.” Um sé að ræða stór­kost­legt hags­muna­mál fyrir fram­tíð íslenskrar þjóð­ar. Engin þjóð hafi náð að halda í við sam­keppni eða auka vel­ferð án mennt­un­ar.

„Ég held að þetta sé stærsta mál sem þarf að takast á við næsta ára­tug­inn hér á Íslandi. Það hefur eng­inn póli­tískur flokkur tekið mála­flokk­inn í for­gang, því mið­ur. Háskóla­fólk hefur líka þagað alltof leng­i,” segir Magn­ús. 

Mátt­lausir stjórn­mála­menn

Á síð­asta ári voru heild­ar­tekjur Háskóla Ísland um 17 millj­arðar og þar af voru beinar fjár­veit­ingar um 11,8 millj­arð­ar. Til að ná Norð­ur­lönd­unum þyrfti HÍ að afla sér um 38,5 millj­arða í tekjur og þar af þyrfti föst fjár­veit­ing að vera rúm­lega 26 millj­arðar í stað 11,8 í dag. 

„Vöxtur háskóla um allan heim er gíf­ur­leg­ur,” segir Magn­ús. „Skýr­ingar á þeim vexti er ekki að finna í fjölgun nem­enda, enda eru þessar tölur allar leið­réttar fyrir fjölda nema á hák­sól­a­stigi.  Þarna er um að ræða stór­auknar fjár­fest­ingar í háskóla­stig­inu, bæði til að auka gæði náms og stór­auka rann­sóknir og nýsköpun þess­ara lyk­il­stofnan í sam­fé­lag­in­u.”

Menntun virð­ist vera lít­ils metin í íslensku sam­fé­lagi, að mati Magn­úsar og segir hann háskóla­menntun og aðra starfs­menntun virð­ist sitja þar sér­stak­lega á hak­an­um. 

„Það er ekk­ert póli­tískt afl sem setur mennta, vís­inda og nýsjköp­un­ar­mál á odd­inn sem er mjög sér­kenni­legt. Ekki síst má nefna að hás­kól­fólk hefur setið og þagað um sinn mik­il­væga mála­flokk alltof lengi. Þessu þarf að breyta.”

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None