Bjarni kynnir brátt nýja eigendastefnu um fjármálafyrirtæki

Fjármálaráðherra kynnir brátt drög að endurskoðaðri eigendastefnu ríkisins um fjármálafyrirtæki. Hann kynnti málið fyrir ríkisstjórninni í morgun. Stefnt er að því að herða á kröfum við sölu á eignum.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

End­ur­skoðuð eig­enda­stefna rík­is­ins um fjár­mála­fyr­ir­tæki verður að öllum lík­indum kynnt opin­ber­lega á næstu vik­um. Núver­andi eig­enda­stefna er frá árinu 2009 og kynnti Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, drög að end­ur­skoð­aðri stefnu fyrir rík­is­stjórn í morg­un.

Herða á kröfum við sölu á eignum

Bjarni sendi bréf til Banka­sýslu rík­is­ins 11. febr­úar síð­ast­lið­inn, vegna sölu Lands­bank­ans á hlut sínum í Borg­un, þar sem fram kom að gert sé ráð fyrir að hert verði á kröfum við sölu á eignum þeirra fjár­mála­fyr­ir­tækja sem stefnan nær til. 

Ein ástæða end­ur­skoð­un­ar­innar er breytt umgjörð fjár­málaum­hverfi í land­inu og hinar miklu breyt­ingar á eign­ar­haldi rík­is­ins á fjár­mála­stofn­un­um. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er til­greint í stefn­unni að munur geti verið á áherslum eftir eigna­hlut, það er að segja hvort ríkið eigi 98 pró­sent í banka, eða 13 pró­sent eins og í til­viki Arion banka. Ekki er búist við því að stefnan í heild verði end­ur­skoð­uð, enda margt þar sem enn eigi vel við.  Bjarni mun kynna end­ur­skoð­aða stefnu fyrir þing­inu en það liggur ekki enn fyrir með hvaða hætti; hvort það verði með skýrslu eða sér­stakri umræðu eða með öðrum hætti. Leitað verður almennra umsagna varð­andi breyt­ing­arn­ar.  

Auglýsing

Eig­enda­stefnan til­greind í nýjum lögum

Í nýjum lögum um opin­ber fjár­mál segir að í eig­enda­stefnu skuli gera grein fyrir mark­miðum rík­is­ins með eign­ar­hald­inu, ásamt þeim grunn­gildum sem skulu gilda um sam­skipti og upp­lýs­inga­gjöf milli eig­enda og félags. Þá sé heim­ilt fyrir ráð­herra að að setja sér­staka stefnu fyrir ein­stök félög eða starf­semi á afmörk­uðum svið­u­m. 

Í lög­unum segir einnig að ráð­herra eða rík­is­að­ili sem fari með fyr­ir­svar eign­ar­hluta rík­is­ins í félagi, skuli hafa eft­ir­lit með að eig­anda­stefnu sé fram­fylgt í starf­semi félaga í eigu rík­is­ins. Ef félag er í eigu fleiri aðila en rík­is­ins skulu þeir sem kjörnir eru í stjórn þess fyrir hönd rík­is­ins taka mið af þeim meg­in­sjón­ar­miðum sem fram koma í þeirri eig­anda­stefnu sem sett hefur verið fyrir við­kom­andi svið eða félag.

Þá segir einnig í lög­unum að ráð­herra til­nefni í stjórnir félaga sem ríkið á eign­ar­hlut í á grund­velli hæfni og mennt­unar eða reynslu. Ráð­herra setur reglur um almenn og hlut­læg skil­yrði fyrir vali til setu í slíkum stjórnum og birtir þær opin­ber­lega sem hluta af eig­anda­stefnu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Hvaðan kemur verðbólgan?
Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?
Kjarninn 2. mars 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“
Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.
Kjarninn 2. mars 2021
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup
Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.
Kjarninn 2. mars 2021
Guðmundur Ingi var kjörinn varaformaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs árið 2019.
Tveir keppast um oddvitasæti VG í Kraganum
Guðmundur Ingi Guðbrandsson hefur tilkynnt að hann stefni á oddvitasætið í Suðvesturkjördæmi. Nú þegar hefur Ólafur Þór Gunnarsson tilkynnt að hann vilji fyrsta sætið.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None