Stjórnvöld eiga að fjölga konum í lögreglu, Hæstarétti og sendiherrastöðum

logreglan_ledur.jpg
Auglýsing

Stjórn­völd eiga að grípa taf­ar­laust til aðgerða til að fjölga hratt konum innan lög­regl­unn­ar, í Hæsta­rétti og í stöðum sendi­herra. Þetta eru til­mæli sem nefnd Sam­ein­uðu þjóð­anna um afnám allrar mis­mun­unar gagn­vart konum sendi íslenskum stjórn­völdum í vik­unni, í kjöl­far þess að full­trúar frá vel­ferð­ar- og utan­rík­is­ráðu­neyt­unum fóru á fund nefnd­ar­innar í Genf í febr­úar og svör­uðu fyrir fram­kvæmd Íslands í jafn­rétt­is­mál­u­m. 

Því er líka beint til íslenskra stjórn­valda að þau sam­þykki taf­ar­laust aðgerða­á­ætlun gegn kyn­ferð­is­of­beldi og heim­il­is­of­beldi sem taki til­lit til þarfa kvenna með fötlun og kvenna af erlendum upp­runa, og tryggi fjár­magn og mann­afl til að lög­reglu­emb­ætti um allt land geti tekið upp verk­lag lög­regl­unnar í Reykja­vík í ofbeld­is­mál­u­m. 

Til­mælin frá nefnd­inni fjalla um það sem betur má fara í jafn­rétt­is­málum á Íslandi. Ísland hefur full­gilt samn­ing Sam­ein­uðu þjóð­anna um afnám allrar mis­mun­unar gagn­vart kon­um, eða kvenna­sátt­mál­ann. Stjórn­völd eru beðin um að senda nefnd SÞ fram­halds­skýrslu innan tveggja ára um fram­kvæmd þess­ara atriða. 

Auglýsing

Mann­rétt­inda­skrif­stofa Íslands og Kven­rétt­inda­fé­lag Íslands skil­uðu inn skugga­skýrslu til nefnd­ar­innar í aðdrag­anda fund­ar­ins með full­trúum ráðu­neyt­anna, þar sem bent var á brotala­mir og hvað betur megi fara  til að útrýma mis­munun gagn­vart kon­um. 

Nefnd Sam­ein­uðu þjóð­anna lagði til ýmsar fleiri úrbætur til að tryggja afnám mis­mun­un­ar, eins og að sam­þykkt verði taf­ar­laust aðgerða­á­ætlun í jafn­rétt­is­mál­um, fjár­mögnun Jafn­rétt­is­stofu verði tryggð og hún mögu­lega flutt til Reykja­vík­ur. Fleiri til­lögur má sjá hér að neð­an, en skýrslu nefnd­ar­innar í heild má skoða hér

 • að breyta/­skýra hegn­ing­ar­lög­gjöf­ina og banna staf­rænt ofbeldi og sál­rænt ofbeldi;
 • að tryggja aðgengi allra kvenna að kvenna­at­hvarfi, líka kvenna úti á lands­byggð­inni, kvenna með fötlun og kvenna af erlendum upp­runa;
 • að opna bráða­mót­tökur kyn­ferð­is­of­beldis út um allt land;
 • að fjár­magna aðgerðir gegn mansali;
 • að rann­saka stöðu kvenna sem starfa á svoköll­uðum „kampa­víns­klúbb­um“;
 • að íhuga að gera kven­rétt­indi (kynja­fræði) að skyldu­fagi í grunn­skólum og mennta­skól­um;
 • að tryggja að náms­bækur sýni raun­hæfa mynd af stöðu og hlut­verki kvenna í sög­unni;
 • að athuga hvort hægt sé að víkka út lögin um kynja­kvóta í stjórnum fyr­ir­tækja svo þau nái til fyr­ir­tækja með færri en 49 starfs­menn,
 • að tryggja að lög­reglu­konur séu ekki áreittar kyn­ferð­is­lega í starfi sínu;
 • að tryggja barna­gæslu milli 9 mán­aða og 2 ára;
 • að tryggja nægi­lega fjár­mögnun til fæð­ing­ar­or­lofs­sjóðs og hækka hámarks­greiðslur úr hon­um;
 • að mennta heil­brigð­is­starfs­menn sem taka á móti konum sem sækja um fóst­ur­eyð­ingu og tryggja það að mót­tökur þeirra séu ekki til þess fallnar að letja konur til að fara í fóst­ur­eyð­ingu;
 • að athuga reglu­gerðir opin­berra menn­ing­ar­sjóða og leita leiða til að tryggja að opin­berar styrk­veit­ingar til menn­ing­ar­mála skipt­ist jafnt milli kynj­anna;
 • að rann­saka stöðu kvenna af erlendum upp­runa;
 • að tryggja fjár­magn til Fjöl­menn­ing­ar­set­urs og auka aðgengi að þjón­ustu þess.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None