Ísland þarf 2000 vinnandi útlendinga á ári næstu 15 ár

guðrún hafsteinsdóttir
Auglýsing

Íslenskt atvinnu­líf mun þurfa 2000 vinn­andi ein­stak­linga til lands­ins á hverju ári næstu fimmtán árin ef vöxt­ur­inn í atvinnu­líf­inu verður áfram eins og spáð er.  „Við þurfum á erlendu vinnu­afli að halda, jafnt ófag­lærðu sem sér­mennt­uð­u,“ sagði Guð­rún Haf­steins­dótt­ir, for­maður Sam­taka iðn­að­ar­ins, á Iðn­þingi í dag. 

„Ald­urs­sam­setn­ing þjóð­ar­innar er að gjör­breyt­ast og við þurfum fleiri vinn­andi hend­ur,“ segir Guð­rún. Hin stóra kyn­slóð eft­ir­stríðs­ár­anna er á leið út af vinnu­mark­aði. „Í dag eru um sex vinn­andi á bak við hvern einn líf­eyr­is­þega. Eftir 25 ár er talið að ein­ungis þrír vinn­andi verði á bak við hvern líf­eyr­is­þega. Aukin útgjöld hins opin­bera sam­fara því kalla á aukin umsvif í hag­kerf­inu og þar gegnir atvinnu­lífið veiga­mesta hlut­verk­in­u.“ Þessar stað­reyndir eigi ekki að koma á óvart. 

„Við höfum á und­an­förnum árum misst þús­undir Íslend­inga til ann­arra landa, fólk sem leitar að betri lífs­gæð­um, fólk sem vill auðga líf sitt og kynn­ast heim­inum bet­ur. Okkur finnst sjálf­sagt að við getum ferð­ast út um allan heim en setjum okkur síðan í stell­ingar gagn­vart fólki sem hingað vill koma. Ísland er orðið fjöl­menn­ing­ar­legt sam­fé­lag og við eigum að fagna því að hingað kemur fólk sem sér tæki­færi í því að setj­ast hér að, stunda hér vinnu og byggja sér hér heim­ili. Það er engin ógn í því heldur nauð­syn­legur fjöl­breyti­leiki fyrir fámenna og eins­leita þjóð,“ sagði Guð­rún meðal ann­ar­s. 

Auglýsing

Áhyggjur af of fáum iðn­að­ar­mönnum og íbúðum

Með­al­aldur iðn­að­ar­manna er mun hærri en með­al­aldur ann­arra starfs­stétta og það segir Guð­rún vera áhyggju­efni og sýni að nýliðun sé ábóta­vant. „Síð­asta haust völdu aðeins 14% grunn­skóla­nema starfs­menntun að loknu grunn­skóla­prófi en hefðu þurft að vera 25-30%. Nú ber svo við að mik­ill skortur er á nemum í húsa­smíði sem hingað til hefur verið fjöl­menn­asta iðn­grein­in.“ Nú þurfi að taka höndum saman og gera nám og störf í iðn­greinum meira aðlað­and­i. 

Guð­rún gerði hús­næð­is­mál einnig að umtals­efni. Það sé kraftur í íslenskum iðn­aði og bygg­inga­geir­inn sé að rétta úr kútnum eftir mörg mögur ár. „En betur má ef duga skal. Það er ekki byggt nóg því okkur vantar sár­lega fleiri íbúðir inn á mark­að­inn. Á síð­ustu sex árum hefur verið lokið við um 950 íbúðir árlega á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en þær hefðu þurft að vera um 2000 árlega til anna eft­ir­spurn.“  

Á að verða til svig­rúm fyrir lækkun trygg­inga­gjalds 

Batn­andi staða rík­is­sjóðs ætti að gefa fjár­mála­ráð­herra svig­rúm til þess að efna lof­orð sín um að lækka trygg­inga­gjald fyr­ir­tækja um 1,5 pró­sent. „Þar með yrði trygg­ing­ar­gjaldið komið í svipað hlut­fall og það var árið 2008. Það myndi hjálpa fyr­ir­tækj­unum okkar mikið til að mæta þeim kostn­að­ar­auka sem kjara­samn­ing­arnir höfðu í för með sér.“ Vissu­lega séu kjara­samn­ing­arnir kostn­að­ar­samir og fram­hlaðn­ir, en ef mark­mið SALEK sam­komu­lags­ins eftir skap­ist grunnur að lang­þráðum stöð­ug­leika á vinnu­mark­aði. „Stöð­ug­leiki eykur sam­keppn­is­hæfni okk­ar.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None