Ríflega helmingur hlynntur því að leyfa staðgöngumæðrun á Íslandi

barn
Auglýsing

Tæp­lega 52% eru hlynnt því að leyfa stað­göngu­mæðrun á Íslandi, en 23-24% eru mót­fallin því, sam­kvæmt nýrri könnun frá Mask­ínu. Karla eru hlynnt­ari stað­göngu­mæðrun en kon­ur, rúm­lega 56% karla eru hlynntir því en 47 til 48% kvenna. 

Stuðn­ingur við stað­göngu­mæðrun minnkar með hækk­andi aldri, 69% fólks undir 25 ára aldri er hlynnt stað­göngu­mæðrun en 39% þeirra sem eru 55 ára og eldri. Þá er fólk með háskóla­próf síður hlynnt því að leyfa stað­göngu­mæðrun en þeir sem hafa styttri skóla­göng­u. 

Kjós­endur Sam­fylk­ing­ar­innar og Vinstri-grænna skera sig frá kjós­endum ann­arra flokka, þar sem um 41% kjós­enda Sam­fylk­ing­ar­in­arr eru hlynntir því að leyfa stað­göngu­mæðrun og 26% kjós­enda Vinstri-grænna. Hjá öðrum flokkum var hlut­fallið á bil­inu 54 til 58%, hæst hjá kjós­endur Bjartrar fram­tíð­ar. And­staðan við það að heim­ila stað­göngu­mæðrun er lang­mest hjá VG, 55,6% segj­ast and­víg. Minnst and­staða er hjá kjós­endum Fram­sókn­ar­flokks­ins, 17%. 

Auglýsing

Í spurn­ing­unni var stað­göngu­mæðrun skil­greind þannig að stað­göngu­mæðrun í víðum skiln­ingi sé þegar kona (stað­göngu­móð­ir) gengur með barn fyrir par eða ein­stak­ling (verð­andi for­eldra eða for­eldri) og hefur fall­ist á fyrir með­göng­una að afhenda þeim barnið eftir fæð­ing­u. 

Nú liggur inni í þing­inu frum­varp um að heim­ila stað­göngu­mæðrun í vel­gjörð­ar­skyn­i. 

Þetta er miklu minni stuðn­ingur en mæld­ist þegar tvær kann­anir voru gerðar á stuðn­ingi við heim­ilun stað­göngu­mæðr­unar árið 2011, þegar umræða um málið var mik­il. Þá gerði MMR könnun þar sem 87% sögð­ust fylgj­andi því að leyfa stað­göngu­mæðrun en 13% voru and­víg því. Frétta­blaðið gerði einnig könnun sem sýndi tæp­lega 85% stuðn­ing við það að stað­göngu­mæðrun yrði heim­il­uð. 15,3% voru and­víg. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None