Eign í skattaskjóli ósamrýmanlegt trúnaðarstörfum Samfylkingarinnar

Formaður Samfylkingarinnar segir það ekki samrýmast trúnaðarstörfum flokksins að eiga eign í skattaskjóli. Gjaldkeri Samfylkingarinnar á félag í Lúxemborg og segir það að fullu skattlagt.

Árni Páll Árnason og Vilhjálmur Þorsteinsson.
Árni Páll Árnason og Vilhjálmur Þorsteinsson.
Auglýsing

Vil­hjálmur Þor­steins­son, gjald­keri Sam­fylk­ing­ar­innar og einn hlut­hafi Kjarn­ans, greindi frá því á Face­book að hann eigi félag í Lúx­em­borg, í sam­hengi við fréttir af aflands­fé­lögum sem tengst hafa þremur ráð­herrum rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Lúx­em­borg er þó ekki skil­greind sem skatta­skjól. Vil­hjálmur segir það ekk­ert leynd­ar­mál að hann eigi félag í land­in­u. 

„Það er full­skatt­lagt félag sem greiðir 21, 84% tekju­skatt. Skattar eru ekki ástæðan fyrir því að ég vil hafa félagið þar, heldur krón­an, gjald­eyr­is­höftin og póli­tísk og efna­hags­leg áhætta á Íslandi. Ef við værum í ESB væri engin ástæða til að hafa félagið erlend­is. Hlutir mínir í sprota­fyr­ir­tækjum hér inn­an­lands eru hins vegar að lang­mestu leyti í íslensku félag­i.” 

Tölu­verð ólga hefur verið meðal félags­manna Sam­fylk­ing­ar­innar á Face­book í dag vegna máls­ins. Vil­hjálmur und­ir­strikar að hann þó að hann eigi félag í Lúx­em­borg, eigi hann ekki „aflands­fé­lag” í „skatta­skjóli”. 

Auglýsing

Erfitt að gera athuga­semdir

Árni Páll Árna­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, segir flokk­inn hafa tekið prinsippaf­stöðu gegn skatta­skjól­u­m. 

„Það er ósam­rým­an­legt trún­að­ar­störfum Sam­fylk­ing­ar­innar að vera með eign í skatta­skjóli,” segir hann. „En Vil­hjálmur segir að þetta sé upp­lýst félag og skatt­lagt og með hærri skatt­pró­sentu en á Íslandi. Ef málið er þannig vax­ið, þá er erfitt að gera athuga­semdir við það. Ef það er ekki annað í mál­inu en þetta. Það mundi horfa öðru­vísi við ef félagið væri ann­ars stað­ar, eða ef það væri eitt­hvað leyni­makk í Lúx­em­borg.”

Árni Páll seg­ist hafa fengið vit­neskju um félagið þegar hann las færslu Vil­hjálms á Face­book. 

„Ég hef aldrei leitt hug­ann að því hvar hann ætti pen­inga,” segir hann. „En yfir­lýs­ing­arnar sem hann hefur gef­ið, sem og skýr­ing­arnar um að þetta félag í Lúx­em­borg sé fullu skatt­lagt, gefa ekki til­efni til aðgerða.”

Eins og áður segir er Vil­hjálmur hlut­hafi í Kjarn­an­um. Hann er það í gegnum félag sitt Mið­eind ehf. og það félag er í eigu Meson Hold­ing A.S., sem skráð er í Lúx­em­borg.

Bjarni hélt að félagið sitt væri í Lúx

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra er einn þeirra þriggja ráð­herra sem tengj­ast aflands­fé­lögum í skatta­skjól­um. Bjarni sagð­ist í svari sínu til frétta­stofu RÚV að hann hafi keypt fyrir tæp­lega 40 millj­ónir króna, þriðj­ungs­hlut í eign­ar­halds­fé­lagi sem Lands­bank­inn í Lúx­em­borg hafi stofnað fyrir við­skipta­fé­laga hans, um kaup á fast­eign í Dúbaí. Hann hafi alla tíð staðið í þeirri trú að félagið ætti varn­ar­þing í Lúx­em­borg, en ekki á Seychelles-Eyjum í Ind­lands­hafi, eins og raunin var. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None