Stefnir Fréttablaðinu eftir helgi

Lögmaður tveggja manna sem Fréttablaðið fjallaði um í vetur vegna nauðgunarkæra stefnir blaðinu eftir helgi. Áður var krafist afsökunarbeiðni og bóta sem blaðið hafnaði. 22 kröfubréf hafa verið send út til einstaklinga vegna málsins.

Vilhjálmur H. Vilhjálmsson ætlar að þingfesta stefnurnar eftir helgi.
Vilhjálmur H. Vilhjálmsson ætlar að þingfesta stefnurnar eftir helgi.
Auglýsing

Frétta­blað­inu verður stefnt í næstu viku fyrir birt­ingu for­síðu­fréttar um meintar nauðg­anir í Hlíð­unum í Reykja­vík. Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­son, lög­maður tveggja manna sem nafn­greindir voru á sam­fé­lags­miðlum eftir birt­ingu frétt­ar­inn­ar, seg­ist reikna með að stefnan verði þing­fest strax eftir næstu helgi. RÚV greindi frá mál­in­u. 

Í byrjun febr­úar ítrek­aði Vil­hjálmur kröfur sínar til Frétta­blaðs­ins um að það greiði umbjóð­endum sínum 20 millj­ónir í miska­bætur fyrir frétt­ina og biðj­ist afsök­unar vegna umfjöll­unar blaðs­ins um mál­ið. Frétta­blaðið neit­aði þessum kröfum og hefur Kristín Þor­steins­dótt­ir, rit­stjóri blaðs­ins, sagt að blaðið standi við frétt­ina. 

For­síðu­fréttin var kveikjan

For­saga máls­ins er sú að Frétta­blaðið birti for­síðu­frétt í nóv­em­ber síð­ast­liðnum undir fyr­ir­sögn­inni: Íbúð í Hlíð­unum útbúin til nauð­gana. Áður hafði verið sagt frá rann­sókn lög­reglu á tveimur aðskildum kyn­ferð­is­brota­málum vegna meintra árása í fjöl­býl­is­­húsi í Hlíða­hverfi í Reykja­vík í októ­ber. Tvær ­konur kærðu tvo karl­­menn fyrir kyn­­ferð­is­brot í mál­inu og í frétt Frétta­­blaðs­ins sagði að „Sam­­kvæmt heim­ildum blaðs­ins voru árás­­irnar hrotta­­legar og íbúðin búin tækjum til ofbeld­isið­k­un­­ar“. Fram kom í frétt­inni að mönn­unum hafði svo verið sleppt að lok­inni skýrslu­­töku.

Auglýsing

Mikil reiði­alda reis í kjöl­far frétt­ar­inn­ar, boðað var til mót­mæla fyrir utan lög­reglu­stöð­ina á Hverf­is­götu og menn­irnir voru nafn­greindir á sam­fé­lags­miðlum og birtar af þeim mynd­ir.

Rann­sóknir á nauðg­un­ar­kær­unum fóru á borð hér­aðs­sak­sókn­ara og lét hann bæði málin niður falla. Annar mað­ur­inn hafði einnig kært aðra kon­una fyrir kyn­ferð­is­brot en það mál var líka látið niður falla.

Kröfu­bréf til 22 ein­stak­linga

Í síð­ustu viku sendi Vil­hjálmur 22 ein­stak­lingum kröfu­bréf þar sem kraf­ist var afsök­un­ar­beiðni og miska­bætur vegna ummæla sinna og tvær kær­ur, er fram kemur hjá RÚV. Þar segir að fólkið hafi fengið bréfin af ólíkum ástæð­um, sumir fyrir að skrifa fréttir um mál­ið, einn fyrir status á Face­book þar sem menn­irnir voru nafn­greindir og mynd­birtir og sagðir nauð­gar­ar. Þeirri stöðu­færslu var deilt 2.350 sinn­um, að talið er. Tvær kærur voru lagðar fram vegna Face­book-­síðu sem búin var til úr fornöfnum mann­anna,

Lagðar voru fram tvær kærur hjá lög­reglu vegna Face­book-­síðu sem búin var til úr fornöfnum mann­anna. Vil­hjálmur segir að á þeirri síðu hafi verið settur allskyns óhróður um menn­ina tvo. Þá hafi maður verið kærður til lög­reglu fyrir að hvetja til ofbeldis gegn mönn­unum á Face­book.

„Ég taldi nauð­syn­legt að senda þeim sem bera ábyrgð á þessu lögum sam­kvæmt kröfu­bréf áður en ég stefni við­kom­andi miðli," segir Vil­hjálmur í sam­tali við Kjarn­ann. Hann segir mögu­legt að stefn­urnar verði tvær, ann­ars vega ómerk­ing ummæla og miska­bæt­ur, og svo verði höfðað sér­stakt mál um skaða­bætur fyrir fjár­tjón, atvinnu­tjón, var­an­legan miska og var­an­lega örorku. Að sögn Vil­hjálms eru menn­irnir tveir enn atvinnu­lausir og í sál­fræði­með­ferð eftir frétta­flutn­ing­inn. 

Engin við­brögð hafa borist frá Frétta­blað­inu um málið önnur en þau að blaðið standi við frétt sína. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None