Orkuverð til álvera 34 prósent lægra hér á landi en heimsmeðaltalið

rafmagnslínur í hvalfirði
Auglýsing

Orku­verð Lands­virkj­unar til álvera á síð­asta ári var um 34 ­pró­sent lægra en heims­með­al­tal, sam­kvæmt grein­ingu Öskju Energy, ráð­gjafa­fyr­ir­tækis Ket­ils Sig­ur­jóns­son­ar, en vísað er til umfjöll­unar CRU Group, þegar kemur að heims­mark­aðn­um.

Verðið féll um tólf pró­sent á heims­vísu í fyrra, og er ­skýr­ingin öðru fremur rakin til verð­lækk­unar á áli, en algengt er að orku­sölu­samn­ingar  til álfyr­ir­tækja séu tengd­ir, í það minnsta að hluta, verð­sveiflum á áli.

Hæst var verðið í Kína, tæp­lega 45 Banda­ríkja­dalir á mega­vatt­stund, en heims­mark­aðs­verð­ið var nálægt 38 Banda­ríkja­döl­u­m. 

Auglýsing

Lands­virkjun fékk að með­al­tali 24,5 Banda­ríkja­dali á mega­vatt­stund með­ ­flutn­ings­kostn­aði fyrir raf­ork­una í fyrra, í við­skiptum við stór­iðj­una, en þar ­vega álver Cent­ury Alu­m­inum á Grund­ar­tanga, Rio Tinto í Straums­vík og á Alcoa á Reyð­ar­firði, lang­sam­lega þyngst.

Raf­orku­verðið til stór­iðju var 25,9 Banda­ríkja­dalir á mega­vatt­stund árið 2014, sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem fram koma í árs­reikn­ing­i Lands­virkj­un­ar.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None