Ólafur Ragnar segist hafa misskilið spurningu á CNN

Forseti Íslands segist hafa litið svo á að hann hafi verið spurður um sína eigin fjölskyldu og Dorrit konu sína í viðtali á CNN, þar sem hann fullyrti engin tengsl við aflandsfélög.

Ólafur Ragnar
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, seg­ist hafa mis­skilið spurn­ingu frétta­manns á CNN um það hvort upp­lýs­ingar ættu eftir að koma fram sem tengdu hann, eig­in­konu eða fjöl­skyldu við aflands­fé­lög. Þetta kom fram á blaða­manna­fundi sem for­set­inn hélt á Bessa­stöðum í dag. 

„Þegar ég er spurður um mína fjöl­skyldu þá skil ég spurn­ing­una; fjöl­skylda mín á Íslandi og Dor­rit. Þannig að ég var engan hátt að svara fyrir for­eldra Dor­ritar eða aðra ætt­menn henn­ar,“ sagði Ólafur Ragn­ar, að því er kemur fram á RÚV

Ólafur Ragnar sagði á fund­inum að hann teldi ekki að frétta­flutn­ingur af honum og Dor­rit Moussai­eff, konu hans, og fjöl­skyldu henn­ar, hafi skaðað orð­spor hans. Engin ástæða sé til að draga fram­boð hans til for­seta til baka vegna þess­arar umræðu, vegna þess að hann telji efn­is­at­riði máls­ins alveg skýr. 

Auglýsing

Fjöl­miðlar eins og Guar­di­an, Le Monde og Südd­eutsche Zeit­ung hafa greint frá tengslum Dor­ritar við aflands­fé­lög og banka­reikn­inga hjá HSBC í Svis­s. 

Í fréttum mið­l­anna segir m.a. að Moussa­i­eff-­­fjöl­­skyld­an, þar á meðal systur Dor­­rit­­ar, þæ Tamara og Shar­on, hafi átt reikn­inga með allt að 80 milljón dala inn­­­stæðum í HSBC bank­­anum í Sviss á árunum 2006 og 2007. Þar kemur þó sér­­stak­­lega fram að Dor­­rit virð­ist ekki sjálf koma að flestum reikn­ing­un­­um. Auk þess sýni upp­­lýs­ing­­arnar að Dor­­rit hafi átt hlut á móti fjöl­­skyldu sinni í  Jaywick Properties Inc, sem skráð er til heim­ilis á Bresku Jóm­frú­­areyj­unum og félag­inu Moussa­i­eff Sharon Trust. Sér­­stak­­lega er tekið fram að gögnin sýni ekki fram á að for­­seta­frúin hafi gert neitt ólög­­leg­t. 

Kjarn­inn greindi einnig frá því fyrir skömmu að félag í eigu fjöl­­­skyldu Dor­­­rit­ar átti félag ­skráð á Bresku Jóm­frú­­­areyj­unum frá árinu 1999 til árs­ins 2005. Félag­ið, sem heitir Lasca Fin­ance Limited, er að finna í  gögnum frá­ panamísku lög­­­fræð­i­­­stof­unni Mossack Fon­­­seca. Árið 2005 seld­i ­fjöl­­­skyld­u­­­fyr­ir­tækið Moussa­i­eff Jewell­ers Ltd. tíu pró­­­senta hlut sinn í Lasca F­in­ance til hinna tveggja eig­enda þess. Þeir voru S. Moussa­i­eff og „Mr­s." Moussa­i­eff. Þetta sýndu gögn sem Kjarn­inn og Reykja­vík Grapevine eru með undir hönd­­um. 

Ólafur Ragnar segir hins veg­ar, líkt og Dor­rit gerði í yfir­lýs­ingu í vik­unni, að hún hafi aldrei átt reikn­inga hjá HSBC. „Þó að for­eldrar hennar hafi gert það enda hafa for­eldrar hennar stundað við­skipti og versl­un­ar­rekstur í Sviss í ára­tugi. Þannig að hún hefur aldrei tengst þessum sviss­neska banka, gagn­stætt því sem menn hafa verið að full­yrða í þessum miðlum hér­.“ 

Hann segir Dor­rit ekki hafa neina teng­ingu við fyr­ir­tækið Jaywick og ekk­ert vitað um það, heldur hafi það verið „al­farið mál­efni for­eldra henn­ar.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None