Seðlabankinn spáir meiri hagvexti og hærri verðbólgu

Seðlabankinn gerir ráð fyrir meiri hagvexti en áður, en jafnframt hærri verðbólgu.

Már Guðmundsson
Auglýsing

Seðla­bank­inn gerir ráð fyrir meiri hag­vexti á þessu ári og því næsta en áður, en jafn­framt er spáð meiri verð­bólgu. Þetta kemur fram í nýjum Pen­inga­mál­um, sem komu út sam­hliða vaxta­á­kvörðun Seðla­bank­ans í morg­un. 

Hag­vöxtur er tal­inn hafa verið fjögur pró­sent á Íslandi í fyrra, sam­kvæmt bráða­birgða­tölum frá Hag­stof­unni, og búist er við því að í ár verði hann 4,5 pró­sent. Það er vegna mik­ils vaxtar í inn­lendri eft­ir­spurn og einnig kröft­ugs útflutn­ings­vaxt­ar. 

Seðla­bank­inn spáir því jafn­framt að hag­vöxt­ur­inn verði meiri en áður var talið á næsta ári, eða fjögur pró­sent í stað 3,4 pró­senta. Ef þetta gengur eftir verður það þriðja árið í röð sem hag­vöxtur á Íslandi er um og yfir fjögur pró­sent. „Svo mik­ill hag­vöxtur er langt umfram lang­tíma­hag­vaxt­ar­getu þjóð­ar­bús­ins og óhjá­kvæmi­legt að nokkuð hægi á hag­vexti á næstu árum að öðru óbreytt­u.“ 

Auglýsing

Atvinnu­þátt­taka orðin eins og 2007

Seðla­bank­inn talar einnig um þann mikla kraft sem sé á inn­lendum vinnu­mark­aði og birt­ist meðal ann­ars í fjölgun starfa og vax­andi atvinnu­þátt­töku. Atvinnu­þátt­taka á Íslandi er komin í 83 pró­sent, þegar tekið er til­lit til árs­tíða­sveiflna, sem er svipað og þegar mest var fyrir kreppu, í byrjun árs­ins 2007. Seðla­bank­inn segir að atvinnu­leysi sé því orðið minna nú en ætla megi að sam­ræm­ist verð­stöð­ug­leika. 

Sam­kvæmt spánni heldur atvinnu­leysi áfram að minnka og verð­ur­ 3,3% að með­al­tali í ár. Það er um ½ pró­sentu minna atvinnu­leysi en ­spáð var í febr­úar og end­ur­speglar horfur á þrótt­meiri efna­hags­um­svif­um en þá var gert ráð fyr­ir. Af sömu ástæðum er talið að fram­leiðslu­spenn­an verði heldur meiri í ár en þá var spáð,“ segir í Pen­inga­mál­um. Gert er ráð fyrir því að spennan taki að minnka á næsta ári og atvinnu­leysi muni þok­ast upp á ný. 

Verð­bólgu­horfur versna 

Verð­bólga hefur nú verið undir mark­miði Seðla­bank­ans í meira en tvö ár, en hún var 1,6 pró­sent í apríl síð­ast­liðn­um. Að mestu leyti er lág verð­bólga vegna inn­fluttrar verð­hjöðn­unar og hærra gengis krón­unn­ar. Þar munar mjög miklu um lágt verð á olíu. Seðla­bank­inn gerir ráð fyrir því að verð­bólgan muni aukast þegar líður á árið og verði komin í þrjú pró­sent undir lok þess. „Hins vegar eru horfur á meiri verð­bólgu á seinni hluta næsta árs og framan af árinu 2018 en spáð var í febr­úar sem skýrist fyrst og fremst af því að efna­hags­um­svif eru nú talin vaxa hraðar og að fram­leiðslu­spenna verði því meiri.“ 

Launa­hækk­anir eru áfram helsta ástæðan fyrir vax­andi verð­bólgu­þrýst­ingi, bæði beint og óbeint. Seðla­bank­inn spáir því nú að verð­bólga nái hámarki í 4,5 pró­sentum á seinni hluta næsta árs, en hjaðni á ný niður fyrir þrjú pró­sent um mitt ár 2019. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None