Hækkanir á áfengisgjöldum valda aukningu í VSK-veltu

Áfengi
Auglýsing

Virð­is­auka­skattsvelta (VSK) vegna veit­inga­húsa og gisti­staða hefur stór­auk­ist á milli ára, sé horft til jan­úar og febr­ú­ar. Aukn­ingin nem­ur 28 pró­sent­um, en í fyrra var hún 14,1 millj­arður en á þessu ári 18,1 millj­arð­ur. Skýr­ing­una er að finna í því að vöru­gjöld á áfengi hafa hækk­að.

Um ára­mótin tóku í gildi breyt­ingar á vöru­gjöld­um, m.a. hækk­aði vöru­gjald á áfengi um leið og áfengi var fært úr efra þrepi virð­is­auka­skatts í neðra. 

Virð­is­auka­skattur leggst ofan á vöru­gjald og því veldur hækkun vöru­gjalds hækkun á virð­is­auka­skatts­skyldri veltu. Hækk­anir á vöru­gjaldi á áfengi valda því veltu­aukn­ingu í liðum sem Hag­stofa Íslands skil­greinir sem „Heild- og smá­sölu­versl­un“ og „Rekstur gisti­staða og veit­inga­rekst­ur“.

Auglýsing

Sé horft til sam­an­burðar á tólf mán­aða tíma­bili, frá mar­s 2014 til febr­úar í fyrra, og síðan frá mars í fyrra til febr­úar á þessu ári, þá ­nemur aukn­ingin um 20 pró­sent­um. Heildar VSK-velta veit­inga­húsa og gisti­staða nam 115 millj­örðum milli áranna 2014 til 2015, en 138 millj­örðum milli áranna 2015 og 2016.

Tölur Hagstofu Íslands, frá 10. maí. Mynd: Hagstofan.

Velta í virð­is­auka­skatt­skyldri starf­semi í jan­úar og febr­úar 2016 nam 551 millj­örð­u­m króna, sem er 5 pró­sent aukn­ing miðað við sama tíma­bil árið 2015, sam­kvæmt tölum Hag­stofu Íslands. Á síð­ustu tólf mán­uð­u­m er aukn­ingin níu pró­sent sam­an­borið við tólf mán­uði þar áður.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Árni Finnsson
Af hverju skilar Ísland auðu?
Kjarninn 18. janúar 2021
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar
Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.
Kjarninn 18. janúar 2021
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None