Meirihluti mundi vilja rafrænar kosningar – Ótímabært segir Pírati

Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Mik­ill meiri­hluti myndi kjósa raf­rænt í kosn­ingum um for­seta Íslands ef það væri í boði eða 79,7 pró­sent þeirra sem taka afstöðu í könnun Fréttal­baðs­ins sem gerð var á mánu­dag­inn. Frá þessu er greint í blað­inu í dag. Nokkur munur er á svörum yngra fólks og eldra.

Tæp­lega 90 pró­sent þeirra svar­enda sem eru á aldr­inum 18 til 49 ára myndu kjósa með raf­rænum hætti miðað við tæp­lega 70 pró­sent þeirra sem eru eldri en 50 ára, sam­kvæmt könn­un­inni.

Píratar hafa talað fyrir auk­inni raf­rænni þátt­töku almenn­ings í ákvörð­unum stjórn­valda. Til­raunir með þetta eru þegar hafnar í kosn­ingum um ákvarð­anir ein­stakra flokka. Þannig hefur for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar verið kos­inn í raf­rænni kosn­ingu á lands­fundi flokks­ins und­an­farin ár og á aðal­fundi Pírata sem fram fór á dög­unum var kosið um ein­staka mál á raf­rænan hátt.

Auglýsing

Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, segir hins vegar ótíma­bært að kjósa um mik­il­væg mál eins og í for­seta­kjöri á raf­rænan hátt. Til þess sé tæknin ekki orðin nógu öflug og of margir óvissu­þættir ríki enn um það hvernig kjós­andi hegðar sér í slíkri kosn­ingu. Ákvörðun um fókn­ari mál eigi því enn heima í kjör­klef­an­um. 

„Ein­falt dæmi sem varðar kosn­inga­leynd í inter­net­kosn­ingum er að þú getur ekki treyst því að kjós­and­inn sé einn þegar hann situr fyrir fram tölv­una,“ er haft eftir Helga Hrafni í Frétta­blað­inu. „Og þá þarf að vega og meta hvað er heppi­legt og við hvaða aðstæð­ur.“

„Málið snýst ekki bara um að skrifa eitt­hvað for­rit og skella því á netið og þá er komið eitt­hvað raf­rænt lýð­ræði. Þetta er miklu flókn­ara en það,“ er haft eftir Helga Hrafni.

Heim­ild er í sveit­ar­stjórn­ar­lögum um raf­rænar íbúa­kosn­ingar sem hefur verið notuð tvisvar; einu sinni í Ölf­usi 2015 þar sem kann­aður var vilji íbúa um sveit­ar­fé­lags­ins við önnur sveit­ar­fé­lög og eitt sinn í Reykja­nesbæ sama ár þar sem greidd voru atkvæði um breyt­ingar á deiliskipu­lagi í Helgu­vík vegna upp­bygg­ingar kís­il­vers þar.

Hlut­fall þeirra sem tóku afstöðu til spurn­ing­ar­innar í könnun Frétta­blaðs­ins var 93,2 pró­sent. Haft var sam­band við 926 manns og náð­ist í 802 í könn­un­inni og svar­hlut­fallið því 86,6 pró­sent. Spurn­ing­inn hljóð­aði svo: „Myndir þú kjósa for­seta Íslands með raf­rænum hætti, væri sá mögu­leiki til stað­ar­?“.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjöldi flugfarþega í júlí dróst saman um 85 prósent milli ára
Í júlí fóru tæplega 132 þúsund farþegar um Keflavíkurflugvöll. Fjöldi farþega hefur aukist umtalsvert frá fyrri mánuðum en er engu að síður einungis brot af því sem hann var í sama mánuði í fyrra.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Einn á tvítugsaldri lagður inn á Landspítala
Einstaklingur á tvítugsaldri hefur verið lagður inn á sjúkrahús með COVID-19 smit. Sóttvarnalæknir segir til skoðunar að taka upp eins metra reglu á ákveðnum stöðum í stað tveggja metra reglu og opnar á að íþróttir með snertingu verði leyfðar á ný.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Krítískur tími í Evrópu – kúrfan sveigist upp á ný
Hvert sem litið er í Evrópu er staðan nánast sú sama: Tilfellum af COVID-19 hefur fjölgað síðustu vikur. Ríkin hafa sum hver gripið til staðbundnari takmarkana en í vetur í von um að þurfa ekki að skella í lás að nýju.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Tvö ný innanlandssmit og tveir á sjúkrahúsi með COVID-19
Tvö ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Eitt virkt smit greindist við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Auður Jónsdóttir
Ástin á tímum COVID-19
Kjarninn 10. ágúst 2020
Hægir á verðhækkunum fasteigna um land allt
Verðhækkanir á fasteignum í stærri þéttbýliskjörnum landsins mælast nú á bilinu núll til tíu prósent milli ára en á síðasta ársfjórðungi mældust hækkanirnar þrjú til 16 prósent milli ára.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir. og Gylfi Zoega sjá stöðu mála ekki sömu augum.
Ráðamenn þurfi að sýna ábyrgð gagnvart einu „alvarlegasta vandamáli lýðveldistímans“
Prófessor í hagfræði, sem gagnrýndi frekari opnun landamæra Íslands út frá efnahagslegum rökum fyrir helgi, skrifast í fyrsta sinn á við stjórnmálamann. Hann vonast til þess að þurfa aldrei að gera það aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Stefán Ólafsson
Frjálshyggjumenn vilja frelsi til að smita aðra
Kjarninn 10. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None