Meirihluti mundi vilja rafrænar kosningar – Ótímabært segir Pírati

Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Mik­ill meiri­hluti myndi kjósa raf­rænt í kosn­ingum um for­seta Íslands ef það væri í boði eða 79,7 pró­sent þeirra sem taka afstöðu í könnun Fréttal­baðs­ins sem gerð var á mánu­dag­inn. Frá þessu er greint í blað­inu í dag. Nokkur munur er á svörum yngra fólks og eldra.

Tæp­lega 90 pró­sent þeirra svar­enda sem eru á aldr­inum 18 til 49 ára myndu kjósa með raf­rænum hætti miðað við tæp­lega 70 pró­sent þeirra sem eru eldri en 50 ára, sam­kvæmt könn­un­inni.

Píratar hafa talað fyrir auk­inni raf­rænni þátt­töku almenn­ings í ákvörð­unum stjórn­valda. Til­raunir með þetta eru þegar hafnar í kosn­ingum um ákvarð­anir ein­stakra flokka. Þannig hefur for­maður Sam­fylk­ing­ar­innar verið kos­inn í raf­rænni kosn­ingu á lands­fundi flokks­ins und­an­farin ár og á aðal­fundi Pírata sem fram fór á dög­unum var kosið um ein­staka mál á raf­rænan hátt.

Auglýsing

Helgi Hrafn Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, segir hins vegar ótíma­bært að kjósa um mik­il­væg mál eins og í for­seta­kjöri á raf­rænan hátt. Til þess sé tæknin ekki orðin nógu öflug og of margir óvissu­þættir ríki enn um það hvernig kjós­andi hegðar sér í slíkri kosn­ingu. Ákvörðun um fókn­ari mál eigi því enn heima í kjör­klef­an­um. 

„Ein­falt dæmi sem varðar kosn­inga­leynd í inter­net­kosn­ingum er að þú getur ekki treyst því að kjós­and­inn sé einn þegar hann situr fyrir fram tölv­una,“ er haft eftir Helga Hrafni í Frétta­blað­inu. „Og þá þarf að vega og meta hvað er heppi­legt og við hvaða aðstæð­ur.“

„Málið snýst ekki bara um að skrifa eitt­hvað for­rit og skella því á netið og þá er komið eitt­hvað raf­rænt lýð­ræði. Þetta er miklu flókn­ara en það,“ er haft eftir Helga Hrafni.

Heim­ild er í sveit­ar­stjórn­ar­lögum um raf­rænar íbúa­kosn­ingar sem hefur verið notuð tvisvar; einu sinni í Ölf­usi 2015 þar sem kann­aður var vilji íbúa um sveit­ar­fé­lags­ins við önnur sveit­ar­fé­lög og eitt sinn í Reykja­nesbæ sama ár þar sem greidd voru atkvæði um breyt­ingar á deiliskipu­lagi í Helgu­vík vegna upp­bygg­ingar kís­il­vers þar.

Hlut­fall þeirra sem tóku afstöðu til spurn­ing­ar­innar í könnun Frétta­blaðs­ins var 93,2 pró­sent. Haft var sam­band við 926 manns og náð­ist í 802 í könn­un­inni og svar­hlut­fallið því 86,6 pró­sent. Spurn­ing­inn hljóð­aði svo: „Myndir þú kjósa for­seta Íslands með raf­rænum hætti, væri sá mögu­leiki til stað­ar­?“.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None