87% fjármagns til þriggja sprotafyrirtækja

Fólksflutningur
Auglýsing

Plain Vanilla, CCP Games og Verne Global fengu um 87 pró­sent af fjár­magni, sem rann til íslenskra sprota­fyr­ir­tækja, sem skoðað var í nýrri skýrslu um sprotaum­hverfi í Evr­ópu. Tólf fyr­ir­tæki skiptu með sér 13 pró­sent­um. Skýrslan var unnin á vegum Evr­ópu­ráðs­ins og Startup Europe sem miðar að því að styðja sprota­fyr­ir­tæki víðs­vegar um Evr­ópu til frek­ari vaxt­ar. Skýrslan var unnin af Mind the Bridge – sam­tökum í þágu sprota­starfs sem sér­hæfa sig í að tengja tækni­sprota og stór­fyr­ir­tæki. Norð­ur­skaut­ið, frétta­síða um nýsköpun á Íslandi, aðstoð­aði við gagna­öfl­un­ina. 

Íslensk fyr­ir­tæki hafa safnað yfir 26 millj­örðum króna

Á síð­ast­liðnum fimm árum hafa fimmtán fyr­ir­tæki á Íslandi náð að verða vaxta­fyr­ir­tæki (e. scaleup), það er fyr­ir­tæki í vexti sem búin eru að ná lág­marks fjár­mögnun upp á milljón doll­ara. Íslensk fyr­ir­tæki hafa sam­tals safnað 200 millj­ónum doll­ara í fjár­mögnun eða rúm­lega 26 millj­örðum króna. 

Skýrsl­unni er ætlað að varpa ljósi á stöðu fram­taks­fjár­fest­inga á Íslandi og bera saman við önnur lönd í Evr­ópu. Þar kemur í ljós að Ísland, ásamt hinum Norð­ur­lönd­un­um, stendur fram­ar­lega þegar kemur að fjölda fyr­ir­tækja sem fengið hafa stærri fram­taks­fjár­fest­ing­ar. 

Auglýsing

Auð­veld­ara fyrir stóru fyr­ir­tækin að afla fjár

Guðbjörg Rist JónsdóttirGuð­björg Rist Jóns­dótt­ir, for­svars­maður rann­sókn­ar­innar hjá Norð­ur­skauti, segir að það beri að hafa í huga að skýrslan nái ein­ungis til upp­lýs­inga­fyr­ir­tækja og því vanti til dæmis ORF líf­tækni sem hefur verið að fá háar upp­hæð­ir. 

Hún segir að það hafi verið talað um það að ef fyr­ir­tækjum hafi tek­ist að afla fjár á annað borð þá sé auð­veld­ara að bæta ofan á. Hugs­an­lega vanti milli­fjár­fest­ingar en það séu til­tölu­lega fá fyr­ir­tæki sem ná að útvega sér fjár­magn. Hún segir að dreif­ingin sé betri í öðrum löndum og að ekki sé eins afger­andi munur ann­ars stað­ar. Hún bætir við að hugs­an­lega sé hægt að skýra þennan mun með smæð lands­ins. 

Einnig ber að taka það fram að skýrslan fjallar ein­ungis um fyr­ir­tæki sem náð hafa að lág­marki milljón doll­ur­um, eða um 125 millj­ónum króna, í fjár­mögnun frá fram­taks­fjár­fest­um.

Fram­taks­fjár­magn hlut­falls­lega hæst á Íslandi

Í skýrsl­unni kemur fram að það eru fleiri fyr­ir­tæki á Íslandi sem náð hafa lág­marks­fjár­mögnun til að kall­ast vaxta­fyr­ir­tæki, miðað við höfða­tölu en ann­ars staðar í Evr­ópu. Hlut­fall fram­taks­fjár­magns af lands­fram­leiðslu á Íslandi er það hæsta á Norð­ur­lönd­un­um, sam­kvæmt útreikn­ingum MtB.

Kjarn­inn hefur fjallað um fjár­fest­ingar í þessum þremur stærstu fyr­ir­tækj­um Plain Vanilla, CCP Games og Verne Global.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None