Búið að skipa rannsakanda á þætti Hauck & Aufhäuser á kaupum í Búnaðarbanka

Finnur Ingólfsson og Ólafur Ólafsson leiddu S-hópinn svokallaða sem keypti hlut ríkisins í Búnaðarbankanum. Stuttu eftir að gengið var frá kaupunum sameinaðist Búnaðarbankinn Kaupþingi og úr  varð stærsti banki á Íslandi. Hann féll síðan haustið 2008.
Finnur Ingólfsson og Ólafur Ólafsson leiddu S-hópinn svokallaða sem keypti hlut ríkisins í Búnaðarbankanum. Stuttu eftir að gengið var frá kaupunum sameinaðist Búnaðarbankinn Kaupþingi og úr varð stærsti banki á Íslandi. Hann féll síðan haustið 2008.
Auglýsing

Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, hefur skipað Kjartan Bjarna Björg­vins­son, hér­aðs­dóm­ara við Hér­aðs­dóm Reykja­vík­ur, til að fara með rann­sókn á aðkomu þýska bank­ans Hauck & Auf­häuser á hlut rík­is­ins í Bún­að­ar­bank­anum snemma árs 2003. Frá þessu er greint á RÚV. Kjartan Bjarni var um tíma aðstoð­ar­maður umboðs­manns Alþing­is, og vann hjá emb­ætt­inu frá árinu 2002 til 2009. Hann starf­aði síðar hjá EFTA-­dóm­stóln­um. Kjartan Bjarni var skip­aður í hér­aðs­dóm­ari í maí 2015.

í byrjun júní síð­ast­lið­ins var sam­þykkt þings­á­lykt­un­ar­til­laga um að aðkoma þýska einka­­bank­ans Hauck & Auf­häuser að kaupum S-hóps­ins á 45,8 pró­­sent hlut í Bún­­að­­ar­­bank­­anum í byrjun árs 2003 yrði rann­­sökuð af sér­­stakri rann­­sókn­­ar­­nefnd sem mun hafa víð­tækar heim­ildir til að kalla eftir upp­­lýs­ing­­um. Rann­­sókn máls­ins á að vera lokið fyrir árs­­lok og var tekið fram að einn maður myndi skipa rann­­sókn­­ar­­nefnd­ina. 

Rann­­sóknin bein­ist sér­­stak­­lega að hlut þýska einka­­bank­ans Hauck & Auf­häuser að kaupum S-hóps­ins á Bún­­að­­ar­­bank­­anum í byrjun árs 2003. Rann­­sóknin verður fram­­kvæmd eftir ábend­ingu Tryggva Gunn­­ar­s­­son­­ar, umboðs­­manns Alþing­is, sem send­i  ­stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd bréf í síð­­asta mán­uði þar sem hann lagði til að skipuð yrði rann­­sókn­­ar­­nefnd um mál­ið. Þetta eigi að gera vegna þess að Tryggvi hafi nýjar upp­­lýs­ingar sem byggja á ábend­ingum um hver raun­veru­­leg þátt­­taka þýska bank­ans var. Sam­­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans mun rann­­sóknin meðal ann­­ars snú­­ast um hvort Kaup­­þing, sem var sam­ein­aður Bún­­að­­ar­­bank­­anum skömmu eftir að söl­una á bank­an­um, hafi fjár­­­magnað Hauck &Auf­häuser.

Auglýsing

Til við­­bótar er til­­­gangur til­­lög­unnar að skapa grund­­völl fyrir nán­­ari afmörkun á ályktun Alþingis frá 7. nóv­­em­ber 2012, um rann­­sókn á einka­væð­ingu Fjár­­­fest­ing­­ar­­banka atvinn­u­lífs­ins hf., Lands­­banka Íslands hf. og Bún­­að­­ar­­banka Íslands hf., sbr. ákvæði laga um rann­­sókn­­ar­­nefndir með síð­­­ari breyt­ing­­um."

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um málið í frétta­skýr­ingu í lok maí.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None