„Þaulskipulögð alvarleg brot“

Framkvæmdastjóri Kú-mjólkurbús segir það koma á óvart hversu grímulaus lögbrot MS hafi verið að fremja. Búvörusamningurinn hljóti að vera í uppnámi.

Kú
Auglýsing

„Það sem kemur mér á óvart er þetta eru þaul­skipu­lögð alvar­leg brot,“ segir Ólafur Magn­ús­son, fram­kvæmda­stjóri og einn eig­enda Kú-­mjólk­ur­bús ehf., um 480 millj­óna króna sekt sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur gert MS að greiða vegna brota gegn sam­keppn­is­lög­um. 

Fyr­ir­tækið er sagt hafa mis­­notað mark­aðs­ráð­andi stöðu sína með því að selja keppi­­nautum hrá­­mjólk til fram­­leiðslu á mjólk­­ur­vörum á óeðli­­lega háu verði á sama tíma og MS og aðilar tengdir fyr­ir­tæk­inu fengu hrá­efnið undir kostn­að­­ar­verði.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið sektaði MS upp­­haf­­lega fyrir umrædd brot í sept­­em­ber 2014. Þá var sektin 370 millj­­ónir króna. 

Auglýsing

Áfrýj­un­­­ar­­­nefnd sam­keppn­is­­­mála komst að þeirri nið­­­ur­­­stöðu í des­em­ber 2014 að fella yrði úrskurð­inn úr gildi, vegna þess að MS upp­­­lýsti ekki eft­ir­litið um samn­ing á milli fyr­ir­tæk­is­ins og Kaup­­­fé­lags Skag­­­firð­inga, sem á hlut í MS og er einn þeirra aðila sem fékk hrá­­­mjólk á lægra verð­i. MS lagði samn­ing­inn ekki fram fyrr en við mál­­­flutn­ing fyrir áfrýj­un­­­ar­­­nefnd­inni, þrátt fyrir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefði ítrekað beðið um skýr­ingar og gögn frá fyr­ir­tæk­inu.

Ólafur Magn­ús­son segir „ein­beittan brota­vilja“ hafa ráðið ferð­inni hjá MS sem hafi beinst gegn neyt­endum og keppi­nautum á mark­aði. „Ég trúi ekki öðru en að búvöru­samn­ing­ur­inn sé nú algjör­lega strand, og hann í raun kom­inn á byrj­un­ar­reit. Það er ekki hægt að afgreiða laga­breyt­ing­ar, sem gera hann full­gild­an, eins þessi alvar­legu lög­brot MS sýna glögg­lega,“ segir Ólaf­ur, og ítrekar að búvöru­samn­ing­arnir séu í upp­námi. 

Búvöru­­samn­ing­­arnir eru samn­ing­ar rík­­is­ins við bændur. Þeir snúa bæði að land­­bún­­að­­ar­lögum og starfs­skil­yrðum við fram­­leiðslu græn­­met­is, kinda­kjöts og naut­­gripa­af­­urða. Nýj­­ustu samn­ing­­arnir eiga að gilda í tíu ár, til 2026, en mög­u­­leiki er gef­inn fyrir end­­ur­­skoðun á samn­ings­­tím­an­um, árin 2019 og 2023. Full­­trúar ríkis og bænda und­ir­­rit­uðu samn­ing­ana 19. febr­­ú­ar á þessu ári, en laga­breyt­ing­ar, sem þarf að ná fram til að samn­ing­arnir geti form­lega tekið gildi, hafa ekki verið afgreiddar á Alþingi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None