„Þaulskipulögð alvarleg brot“

Framkvæmdastjóri Kú-mjólkurbús segir það koma á óvart hversu grímulaus lögbrot MS hafi verið að fremja. Búvörusamningurinn hljóti að vera í uppnámi.

Kú
Auglýsing

„Það sem kemur mér á óvart er þetta eru þaul­skipu­lögð alvar­leg brot,“ segir Ólafur Magn­ús­son, fram­kvæmda­stjóri og einn eig­enda Kú-­mjólk­ur­bús ehf., um 480 millj­óna króna sekt sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur gert MS að greiða vegna brota gegn sam­keppn­is­lög­um. 

Fyr­ir­tækið er sagt hafa mis­­notað mark­aðs­ráð­andi stöðu sína með því að selja keppi­­nautum hrá­­mjólk til fram­­leiðslu á mjólk­­ur­vörum á óeðli­­lega háu verði á sama tíma og MS og aðilar tengdir fyr­ir­tæk­inu fengu hrá­efnið undir kostn­að­­ar­verði.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið sektaði MS upp­­haf­­lega fyrir umrædd brot í sept­­em­ber 2014. Þá var sektin 370 millj­­ónir króna. 

Auglýsing

Áfrýj­un­­­ar­­­nefnd sam­keppn­is­­­mála komst að þeirri nið­­­ur­­­stöðu í des­em­ber 2014 að fella yrði úrskurð­inn úr gildi, vegna þess að MS upp­­­lýsti ekki eft­ir­litið um samn­ing á milli fyr­ir­tæk­is­ins og Kaup­­­fé­lags Skag­­­firð­inga, sem á hlut í MS og er einn þeirra aðila sem fékk hrá­­­mjólk á lægra verð­i. MS lagði samn­ing­inn ekki fram fyrr en við mál­­­flutn­ing fyrir áfrýj­un­­­ar­­­nefnd­inni, þrátt fyrir að Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefði ítrekað beðið um skýr­ingar og gögn frá fyr­ir­tæk­inu.

Ólafur Magn­ús­son segir „ein­beittan brota­vilja“ hafa ráðið ferð­inni hjá MS sem hafi beinst gegn neyt­endum og keppi­nautum á mark­aði. „Ég trúi ekki öðru en að búvöru­samn­ing­ur­inn sé nú algjör­lega strand, og hann í raun kom­inn á byrj­un­ar­reit. Það er ekki hægt að afgreiða laga­breyt­ing­ar, sem gera hann full­gild­an, eins þessi alvar­legu lög­brot MS sýna glögg­lega,“ segir Ólaf­ur, og ítrekar að búvöru­samn­ing­arnir séu í upp­námi. 

Búvöru­­samn­ing­­arnir eru samn­ing­ar rík­­is­ins við bændur. Þeir snúa bæði að land­­bún­­að­­ar­lögum og starfs­skil­yrðum við fram­­leiðslu græn­­met­is, kinda­kjöts og naut­­gripa­af­­urða. Nýj­­ustu samn­ing­­arnir eiga að gilda í tíu ár, til 2026, en mög­u­­leiki er gef­inn fyrir end­­ur­­skoðun á samn­ings­­tím­an­um, árin 2019 og 2023. Full­­trúar ríkis og bænda und­ir­­rit­uðu samn­ing­ana 19. febr­­ú­ar á þessu ári, en laga­breyt­ing­ar, sem þarf að ná fram til að samn­ing­arnir geti form­lega tekið gildi, hafa ekki verið afgreiddar á Alþingi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None