Netflix stærsti fjárfestirinn í heimildarmynd um Guðmundar- og Geirfinnsmálið

guðmundar og geirfinnsmálið
Auglýsing

Efn­isveitan Net­flix er stærsti ein­staki fjár­mögn­ung­ar­að­ili heim­ild­ar­myndar um Guð­mund­ar- og Geir­finns­málið sem Sagafilm vinnur nú að og til stendur að frum­sýna á fyrstu mán­uðum næsta árs. Myndin er sú fyrsta sem Net­flix fjár­festir í á fram­leiðslu­stigi hér­lendis en heild­ar­kostn­aður við mynd­ina nemur um 100 millj­ónum króna. Auk Sagafilm og Net­flix koma BBC og RÚV að verk­efn­inu, en myndin mun heita „Out of Thin Air“ og mun Ólafur Arn­alds semja tón­list­ina í henni. Alls munu um 20 manns koma að gerð verk­efn­is­ins. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag. 

Net­flix hefur verið að færa sig hratt upp á skaftið sem fram­leið­andi myndefn­is, bæði leik­ins og heim­ild­ar­mynda. Ein vin­sælasta heim­ild­ar­mynda­þátta­röð sem efn­isveitan hefur fram­leitt er Mak­ing A Murderer, sem fjallar um mann að nafni Steven Avery og ungan frænda hans sem dæmdir voru fyrir morð en halda stað­fast­lega fram sak­leysi sínu og berj­ast fyrir því að fá sak­fell­ingu sinni hnekkt. Íslenska myndin mun verða svipað upp­byggð og þeir hættir í þeim skiln­ingi að hún byggir að mestu á gömlu myndefni og við­tölum við þá sem tengj­ast mál­inu eða þekkja það vel. 

Í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­unum voru sex ung­menni dæmd til þungrar fang­els­is­vistar fyrir að hafa orðið tveimur mönnum að bana. Lík mann­anna hafa aldrei fund­ist og byggð­ist dóm­ur­inn því á öðrum sönn­un­ar­gögn­um, meðal ann­ars játn­ingum sem síðar voru dregnar til baka og haldið var fram að hefðu verið fengnar fram með pynt­ing­um, meðal ann­ars með því að láta hina grun­uðu sitja í ein­angr­un­ar­vist í óhof­lega langan tima. Sex­­menn­ing­­arnir voru öll dæmd í Hæsta­rétti árið 1980. Sævar Ciesi­elski var dæmdur í sautján ára fang­elsi og Krist­ján Viðar Við­ars­son í sextán ára, Tryggvi Rúnar Leifs­son var dæmdur í þrettán ára fang­elsi og Guð­jón Skarp­héð­ins­son í tíu ára fang­elsi. Erla Bolla­dóttir var dæmd í þriggja ára fang­elsi og Albert Klahn Skafta­son í árs fang­elsi. 

Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd mælti í fyrra með því að mál Sæv­­ars Cies­i­elskis, Tryggva Rún­­­ars Leifs­­son­­ar, Alberts Klahns Skafta­­sonar og Guð­jóns Skarp­héð­ins­­sonar verði tekin upp á nýjan leik. Hún mælti hvorki með né gegn því að taka upp mál Erlu Bolla­dóttur aftur og Krist­ján Viðar Við­­ar­s­­son fór ekki fram á end­­ur­­upp­­­töku máls síns. Búist er við nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í haust og von­ast heim­ild­ar­gerð­ar­menn­irnir eftir því að hún liggi fyrir áður en að vinnslu við gerð mynd­ar­innar ljúki. 

Vend­ingar urðu í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu um miðjan júní síð­ast­lið­inn þegar tveir menn voru hand­teknir og færðir til skýrslu­töku vegna þess. Þeim var sleppt að lok­inni yfir­heyrslu en nýr vitn­is­burður liggur nú fyrir í mál­in­u. Báðir menn­irnir hafa komið við sögu lög­­­reglu áður og afplánað refs­ing­­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None