Netflix stærsti fjárfestirinn í heimildarmynd um Guðmundar- og Geirfinnsmálið

guðmundar og geirfinnsmálið
Auglýsing

Efn­isveitan Net­flix er stærsti ein­staki fjár­mögn­ung­ar­að­ili heim­ild­ar­myndar um Guð­mund­ar- og Geir­finns­málið sem Sagafilm vinnur nú að og til stendur að frum­sýna á fyrstu mán­uðum næsta árs. Myndin er sú fyrsta sem Net­flix fjár­festir í á fram­leiðslu­stigi hér­lendis en heild­ar­kostn­aður við mynd­ina nemur um 100 millj­ónum króna. Auk Sagafilm og Net­flix koma BBC og RÚV að verk­efn­inu, en myndin mun heita „Out of Thin Air“ og mun Ólafur Arn­alds semja tón­list­ina í henni. Alls munu um 20 manns koma að gerð verk­efn­is­ins. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag. 

Net­flix hefur verið að færa sig hratt upp á skaftið sem fram­leið­andi myndefn­is, bæði leik­ins og heim­ild­ar­mynda. Ein vin­sælasta heim­ild­ar­mynda­þátta­röð sem efn­isveitan hefur fram­leitt er Mak­ing A Murderer, sem fjallar um mann að nafni Steven Avery og ungan frænda hans sem dæmdir voru fyrir morð en halda stað­fast­lega fram sak­leysi sínu og berj­ast fyrir því að fá sak­fell­ingu sinni hnekkt. Íslenska myndin mun verða svipað upp­byggð og þeir hættir í þeim skiln­ingi að hún byggir að mestu á gömlu myndefni og við­tölum við þá sem tengj­ast mál­inu eða þekkja það vel. 

Í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­unum voru sex ung­menni dæmd til þungrar fang­els­is­vistar fyrir að hafa orðið tveimur mönnum að bana. Lík mann­anna hafa aldrei fund­ist og byggð­ist dóm­ur­inn því á öðrum sönn­un­ar­gögn­um, meðal ann­ars játn­ingum sem síðar voru dregnar til baka og haldið var fram að hefðu verið fengnar fram með pynt­ing­um, meðal ann­ars með því að láta hina grun­uðu sitja í ein­angr­un­ar­vist í óhof­lega langan tima. Sex­­menn­ing­­arnir voru öll dæmd í Hæsta­rétti árið 1980. Sævar Ciesi­elski var dæmdur í sautján ára fang­elsi og Krist­ján Viðar Við­ars­son í sextán ára, Tryggvi Rúnar Leifs­son var dæmdur í þrettán ára fang­elsi og Guð­jón Skarp­héð­ins­son í tíu ára fang­elsi. Erla Bolla­dóttir var dæmd í þriggja ára fang­elsi og Albert Klahn Skafta­son í árs fang­elsi. 

Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd mælti í fyrra með því að mál Sæv­­ars Cies­i­elskis, Tryggva Rún­­­ars Leifs­­son­­ar, Alberts Klahns Skafta­­sonar og Guð­jóns Skarp­héð­ins­­sonar verði tekin upp á nýjan leik. Hún mælti hvorki með né gegn því að taka upp mál Erlu Bolla­dóttur aftur og Krist­ján Viðar Við­­ar­s­­son fór ekki fram á end­­ur­­upp­­­töku máls síns. Búist er við nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í haust og von­ast heim­ild­ar­gerð­ar­menn­irnir eftir því að hún liggi fyrir áður en að vinnslu við gerð mynd­ar­innar ljúki. 

Vend­ingar urðu í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu um miðjan júní síð­ast­lið­inn þegar tveir menn voru hand­teknir og færðir til skýrslu­töku vegna þess. Þeim var sleppt að lok­inni yfir­heyrslu en nýr vitn­is­burður liggur nú fyrir í mál­in­u. Báðir menn­irnir hafa komið við sögu lög­­­reglu áður og afplánað refs­ing­­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Climate Strikes and Societal Responsibility
Kjarninn 22. október 2019
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Women in prison
Kjarninn 21. október 2019
Curio hlaut Nýsköpunarverðlaunin
Elliði Hreinsson er framkvæmdastjóri og stofnandi Curio.
Kjarninn 21. október 2019
Ef ég væri VG þá myndi ég láta mig hverfa
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, gagnrýndi stjórnvöld fyrir stefnuleysi í málefnum fjármálakerfisins og mögulega sölu á eignarhlutum í ríkisbönkunum.
Kjarninn 21. október 2019
Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum
Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.
Kjarninn 21. október 2019
Jón Grétar Guðjónsson
Ekki láta góða kreppu fara til spillis – nýttu hana sem tækifæri
Kjarninn 21. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það er ekki ósmekklegt að segja satt
Kjarninn 21. október 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
„Sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál“
Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra sést bregða fyrir í nýrri kvikmynd um Panamaskjölin og lögfræðistofuna Mossack Fonseca. Hann segir að eins og honum þyki það sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál þá verði myndinni vart breytt.
Kjarninn 21. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None