Netflix stærsti fjárfestirinn í heimildarmynd um Guðmundar- og Geirfinnsmálið

guðmundar og geirfinnsmálið
Auglýsing

Efn­isveitan Net­flix er stærsti ein­staki fjár­mögn­ung­ar­að­ili heim­ild­ar­myndar um Guð­mund­ar- og Geir­finns­málið sem Sagafilm vinnur nú að og til stendur að frum­sýna á fyrstu mán­uðum næsta árs. Myndin er sú fyrsta sem Net­flix fjár­festir í á fram­leiðslu­stigi hér­lendis en heild­ar­kostn­aður við mynd­ina nemur um 100 millj­ónum króna. Auk Sagafilm og Net­flix koma BBC og RÚV að verk­efn­inu, en myndin mun heita „Out of Thin Air“ og mun Ólafur Arn­alds semja tón­list­ina í henni. Alls munu um 20 manns koma að gerð verk­efn­is­ins. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag. 

Net­flix hefur verið að færa sig hratt upp á skaftið sem fram­leið­andi myndefn­is, bæði leik­ins og heim­ild­ar­mynda. Ein vin­sælasta heim­ild­ar­mynda­þátta­röð sem efn­isveitan hefur fram­leitt er Mak­ing A Murderer, sem fjallar um mann að nafni Steven Avery og ungan frænda hans sem dæmdir voru fyrir morð en halda stað­fast­lega fram sak­leysi sínu og berj­ast fyrir því að fá sak­fell­ingu sinni hnekkt. Íslenska myndin mun verða svipað upp­byggð og þeir hættir í þeim skiln­ingi að hún byggir að mestu á gömlu myndefni og við­tölum við þá sem tengj­ast mál­inu eða þekkja það vel. 

Í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­unum voru sex ung­menni dæmd til þungrar fang­els­is­vistar fyrir að hafa orðið tveimur mönnum að bana. Lík mann­anna hafa aldrei fund­ist og byggð­ist dóm­ur­inn því á öðrum sönn­un­ar­gögn­um, meðal ann­ars játn­ingum sem síðar voru dregnar til baka og haldið var fram að hefðu verið fengnar fram með pynt­ing­um, meðal ann­ars með því að láta hina grun­uðu sitja í ein­angr­un­ar­vist í óhof­lega langan tima. Sex­­menn­ing­­arnir voru öll dæmd í Hæsta­rétti árið 1980. Sævar Ciesi­elski var dæmdur í sautján ára fang­elsi og Krist­ján Viðar Við­ars­son í sextán ára, Tryggvi Rúnar Leifs­son var dæmdur í þrettán ára fang­elsi og Guð­jón Skarp­héð­ins­son í tíu ára fang­elsi. Erla Bolla­dóttir var dæmd í þriggja ára fang­elsi og Albert Klahn Skafta­son í árs fang­elsi. 

Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd mælti í fyrra með því að mál Sæv­­ars Cies­i­elskis, Tryggva Rún­­­ars Leifs­­son­­ar, Alberts Klahns Skafta­­sonar og Guð­jóns Skarp­héð­ins­­sonar verði tekin upp á nýjan leik. Hún mælti hvorki með né gegn því að taka upp mál Erlu Bolla­dóttur aftur og Krist­ján Viðar Við­­ar­s­­son fór ekki fram á end­­ur­­upp­­­töku máls síns. Búist er við nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í haust og von­ast heim­ild­ar­gerð­ar­menn­irnir eftir því að hún liggi fyrir áður en að vinnslu við gerð mynd­ar­innar ljúki. 

Vend­ingar urðu í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu um miðjan júní síð­ast­lið­inn þegar tveir menn voru hand­teknir og færðir til skýrslu­töku vegna þess. Þeim var sleppt að lok­inni yfir­heyrslu en nýr vitn­is­burður liggur nú fyrir í mál­in­u. Báðir menn­irnir hafa komið við sögu lög­­­reglu áður og afplánað refs­ing­­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None