Ari Edwald biður alla velvirðingar á klaufalegu orðalagi sínu

Ari Edwald
Auglýsing

Ari Edwald, for­stjóri Mjólk­ur­sam­söl­unnar (MS), biður alla vel­virð­ingar á klaufa­legu orða­lagi sínu þegar hann sagði að neyt­endur myndu á end­anum borga 480 millj­óna króna sekt sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið lagði á fyr­ir­tækið í síð­ustu viku. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Ara. 

Þar segir einnig: „Neyt­endur munu ekki bera mögu­lega sekt­ar­greiðslu MS. Umræða um sekt er heldur ekki tíma­bær þar sem mál­inu er ekki lokið og fer nú til áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála. MS gerir sér sterkar vonir um að end­an­leg nið­ur­staða í þessu máli muni ekki fela í sér við­ur­lög fyrir MS. Stjórn­endur MS hafa alltaf lagt ríka áherslu á að starfa í sam­ræmi við lög og regl­ur. MS hefur enda aldrei sætt nið­ur­stöðu um að hafa brotið sam­keppn­is­regl­ur, hvorki af hálfu stjórn­valda né dóm­stóla.“

Ari segir að það séu hags­munir MS og bænda að sem mest magn af mjólk sé unnið og selt á mark­aði og að vöru­þróun fleiri fyr­ir­tækja skili árangri. „ Ákvarð­anir um verð á helstu mjólk­ur­vörum í heild­sölu og lág­marks­verð til bænda eru teknar af opin­berri verð­lags­nefnd. Þar á meðal eru verð­á­kvarð­anir á öllum hrá­efnum sem seld eru sam­keppn­is­að­ilum MS og öðrum mat­væla­fram­leið­end­um. Við ákvarð­ana­töku styðst verð­lags­nefnd meðal ann­ars við kostn­að­ar­þróun í rekstri kúa­búa og afurða­stöðva. MS hefur því ekki nokkra hags­muni eða getu til að mis­nota þá stöðu sem félagið er í.“

Auglýsing

Þá bendir Ari á að skýrsla Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands sem kom út í fyrr hafi sýnt að sú umgjörð sem mjólk­ur­fram­leiðsla á Íslandi hefur búið við á und­an­förnum árum hafi leitt til mik­illar hag­ræð­ingar í grein­inni sem hafi skila neyt­endum millj­örðum króna í lækk­uðu vöru­verði. Í sömu skýrslu kom einnig fram að neyt­endur á Íslandi borga rúm­lega níu millj­örðum krónum meira á ári fyrir mjólk­ur­vörur en ef þær væru fluttar inn frá öðrum löndum í stað þess að vera fram­leiddar á Ísland­i. 

Til­kynnt var um það í síð­ustu viku að MS hefði verið sektuð um 480 millj­­ónir króna af Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu fyrir alvar­­leg brot á sam­keppn­is­lög­­um. Fyr­ir­tækið er sagt hafa mis­­notað mark­aðs­ráð­andi stöðu sína með því að selja keppi­­nautum hrá­­mjólk til fram­­leiðslu á mjólk­­ur­vörum á óeðli­­lega háu verði á sama tíma og MS og aðilar tengdir fyr­ir­tæk­inu fengu hrá­efnið undir kostn­að­­ar­verði. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None