Ari Edwald biður alla velvirðingar á klaufalegu orðalagi sínu

Ari Edwald
Auglýsing

Ari Edwald, for­stjóri Mjólk­ur­sam­söl­unnar (MS), biður alla vel­virð­ingar á klaufa­legu orða­lagi sínu þegar hann sagði að neyt­endur myndu á end­anum borga 480 millj­óna króna sekt sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið lagði á fyr­ir­tækið í síð­ustu viku. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Ara. 

Þar segir einnig: „Neyt­endur munu ekki bera mögu­lega sekt­ar­greiðslu MS. Umræða um sekt er heldur ekki tíma­bær þar sem mál­inu er ekki lokið og fer nú til áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála. MS gerir sér sterkar vonir um að end­an­leg nið­ur­staða í þessu máli muni ekki fela í sér við­ur­lög fyrir MS. Stjórn­endur MS hafa alltaf lagt ríka áherslu á að starfa í sam­ræmi við lög og regl­ur. MS hefur enda aldrei sætt nið­ur­stöðu um að hafa brotið sam­keppn­is­regl­ur, hvorki af hálfu stjórn­valda né dóm­stóla.“

Ari segir að það séu hags­munir MS og bænda að sem mest magn af mjólk sé unnið og selt á mark­aði og að vöru­þróun fleiri fyr­ir­tækja skili árangri. „ Ákvarð­anir um verð á helstu mjólk­ur­vörum í heild­sölu og lág­marks­verð til bænda eru teknar af opin­berri verð­lags­nefnd. Þar á meðal eru verð­á­kvarð­anir á öllum hrá­efnum sem seld eru sam­keppn­is­að­ilum MS og öðrum mat­væla­fram­leið­end­um. Við ákvarð­ana­töku styðst verð­lags­nefnd meðal ann­ars við kostn­að­ar­þróun í rekstri kúa­búa og afurða­stöðva. MS hefur því ekki nokkra hags­muni eða getu til að mis­nota þá stöðu sem félagið er í.“

Auglýsing

Þá bendir Ari á að skýrsla Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands sem kom út í fyrr hafi sýnt að sú umgjörð sem mjólk­ur­fram­leiðsla á Íslandi hefur búið við á und­an­förnum árum hafi leitt til mik­illar hag­ræð­ingar í grein­inni sem hafi skila neyt­endum millj­örðum króna í lækk­uðu vöru­verði. Í sömu skýrslu kom einnig fram að neyt­endur á Íslandi borga rúm­lega níu millj­örðum krónum meira á ári fyrir mjólk­ur­vörur en ef þær væru fluttar inn frá öðrum löndum í stað þess að vera fram­leiddar á Ísland­i. 

Til­kynnt var um það í síð­ustu viku að MS hefði verið sektuð um 480 millj­­ónir króna af Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu fyrir alvar­­leg brot á sam­keppn­is­lög­­um. Fyr­ir­tækið er sagt hafa mis­­notað mark­aðs­ráð­andi stöðu sína með því að selja keppi­­nautum hrá­­mjólk til fram­­leiðslu á mjólk­­ur­vörum á óeðli­­lega háu verði á sama tíma og MS og aðilar tengdir fyr­ir­tæk­inu fengu hrá­efnið undir kostn­að­­ar­verði. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None