Nettó ábati sæstrengs um 190 milljarðar – „Ræðið“

Lagning sæstrengs milli Íslands og Bretlands er háð miklum nývirkjunum á Íslandi. Óvissa er um pólitíska framvindu málsins, meðal annars vegna Brexit-kosninganna.

Sæstrengur
Auglýsing

„Nú eru gögnin komin á borðið, og ég segi; ræðið“ sagði Ragnheiður Elín Árnadóttir, iðnaðar- og viðskiptaráðherra, að loknum ítarlegum kynningarfundi á skýrslum um skoðun á lagningu sæstrengs milli Íslands og Evrópu, einkum Bretlands. Á fundinum kynnti Sigurður Atli Jónsson, forstjóri Kviku, einnig skýrslu um kostnaðar- og ábatagreiningu á lagningu sæstrengs milli Íslands og Bretlands.

Mikil áhrif á hagvöxt

Samkvæmt henni, þá eru vísbendingar um að lagning 800 til 1.200 km. sæstrengs kunni að reynast bæði Íslands og Bretlandi þjóðhagsleg og viðskiptalega arðsöm. „Forsenda þess virðist þó vera að bresk stjórnvöld séu reiðubúin að styðja við verkefnið líkt og þau styðja í dag þarlenda nýja endurnýjanlega raforkuvinnslu. Fyrir Ísland er nettó ábatinn um 1,4 milljarðar evra og árleg jákvæð áhrif á landsframleiðslu á bilinu 1,2 til 1,6 prósent sem eru umtalsverð varanleg jákvæð áhrif,“ segir almennum niðurstöðukafla skýrslu Kviku, sem unnin var í samstarfi við ráðgjafafyrirtækið PÖYRY.

Heildarkostnaður við lagningu sæstrengs er metin á milli 3 til 3,5 milljarðar evra, eða sem nemur um allt að 476 milljörðum króna miðað við núverandi gengi krónu gagnvart evru (136 ISK = 1 evra). Þá er áætlað að kostnaður við styrkingu flutningskerfis á Íslands, til þess að gera sæstrenginn mögulegan, sé 30 til 75 milljarðar króna. Til viðbótar komi svo fleiri virkjanir.

Auglýsing

Ragnheiður Elín Árnadóttir, iðnaðnar- og viðskiptaráðherra, sagði ljóst að engar ákvarðanir um sæstrenginn yrðu teknar á þessu kjörtímabili. Það bíður nýrrar ríkisstjórnar, eftir kosningar í haust, að taka afstöðu til málsins.

Miklar virkjanir þarf til

Sæstrengur kallar á fjárfestingar í raforkuvinnslu upp á 1.459 MW af nýju uppsetti afli, samkvæmt því sem nefnt er mið-sviðsmynd í skýrslu Kviku. Það afl sem nemur meiru en tvöfaldi afli Kárahnjúkavirkjunar, sem langsamlega stærsta virkun á Íslandi.

Er ráðgert að sú raforka komi að hluta úr þeim virkjanakostum sem eru í nýtingarflokki rammaáætlunar, meðal annars frá smávirkjunum, vindorku, lágjarðavarma og aflaukningu í núverandi virkjunum. Sé horft til reynslu Noregs er áætlað að hæg sé að reisa um 150 MW af nýjum smávirkjunum, sem eru undir 10 MW, með tilkomu sæstrengs.

Ljóst er að rammaáætlunin, og hvernig hún mun taka á því hvar má virkja og hvar ekki, mun ráða miklu um hvort sæstrengurinn verður yfir höfuð raunhæft verkefni.

Þá er tekið fram í samantekt um málið, að hefðbundin viðskiptalíkön og regluverk fyrir sæstrengi ná ekki yfir þetta tiltekna verkefni. Sérsníða þarf viðskiptalíkan, regluverk og stuðningskerfi fyrir verkefni og fá fyrir því samþykki eftirlitsaðila. Þá kom fram á fundinum í dag, að í viðræðum milli starfshópa Íslands og Bretlands hefði töluvert verið rætt um almenningsáltið gagnvart sæstreng, bæði á Íslandi og í Bretlandi.

Óvissa og ekkert ákveðið í bráð

Ragnheiður Elín sagði að ljóst væri að engar ákvarðanir yrðu teknar um sæstrenginn á þessu kjörtímabili, en markmiðið með vinnunni sem hefði farið fram, væri að draga fram allar upplýsingar og meta verkefni heildstætt, ekki síst í ljósi þess að það hefði mikil áhrif til langs tíma.

Þá nefndi Ragnheiður Elín að niðurstaða Brexit kosninganna gæti haft áhrif á sæstrengsverkefnið, meðal annars vegna þess að Bretland gæti misst möguleikanna á niðurgreiðslukerfi Evrópusambandsins þegar kemur að uppbyggingu orkumannvirkja. „Þá er reiknað með því að strengurinn sé tengdur við Skotland, og í ljósi stöðunnar nú er erfitt að segja til um hvernig málin þróast,“ sagði Ragnheiður Elín. Hún nefndi einnig að gengisþróun gæti haft mikil áhrif á verkefnið.

Kjarninn mun fjalla ítarlega um sæstrengsskýrslurnar, sem gerðar voru opinberar í dag, á næstu vikum. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None