Yngri lesendum dagblaða fækkar hratt

DV Morgunblaðið
Auglýsing

Les­endur Frétta­blaðs­ins, Morg­un­blaðs­ins og Frétta­tím­ans undir fimm­tugu hafa aldrei verið jafn fáir og þeir voru í júní síð­ast­liðn­um. Þá lásu 41,4 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18-49 ára Frétta­blað­ið, 28 pró­sent Frétta­tím­ann og 17,5 pró­sent Morg­un­blað­ið. Les­endur Við­skipta­blaðs­ins í ald­urs­hópnum hafa hald­ist nokkuð stöðugir það sem af er árinu 2016 og er nú 9,4 pró­sent. DV hefur hins vegar misst flugið í ald­urs­hópnum á fyrri helm­ingi árs­ins. um síð­ustu ára­mót lásu 9,4 pró­sent Íslend­inga á aldr­inum 18-49 ára blaðið en í júní voru þeir 6,3 pró­sent. Þetta kemur fram í  nýjum tölum Gallup um lestur prent­miðla á Íslandi.

Nýir botnar

Lestur dag­blaða hefur dreg­ist hratt saman á und­an­förnum árum og engin breyt­ing virð­ist vera á þeirri þró­un. Lestur Frétta­blaðs­ins, frí­blaðs sem dreift er í 90 þús­und ein­tökum á viku, hjá öllum ald­urs­hópum var til að mynda 61,3 pró­sent í júní 2011. Á þeim fimm árum sem liðin eru hefur hann dreg­ist saman í 48,1 pró­sent. Því hefur rúmur fimmt­ungur les­enda yfir­gefið blaðið á þessu tíma­bili. Mesta brott­fallið hefur verið á meðal les­enda á aldr­inum 18-49 ára, en þar hefur tæpur þriðj­ungur hætt að lesa blað­ið. Lestur Frétta­blaðs­ins hefur aldrei mælst minni en hann var í síð­asta mán­uði.

Frétta­­tím­inn er næst mest lesna blað lands­ins. Útgáfu­dögum hans var fjölgað nýverið og kemur blaðið nú út á fimmtu­dögum og föstu­dög­um, en það er prentað í 83 þús­und ein­­tökum og dreift í hús. Blaðið var fyrst með í mæl­ingum Gallup í mars 2011 og mæld­ist þá með tæp­­lega 42 pró­­sent lest­­ur. Síðan þá hefur lest­­ur­inn rokkað tölu­vert en dalað það sem af er ári. Hann hefur aldrei mælst lægri en í nýj­ustu prent­miðla­könnun Gallup, þar sem 33,5 pró­sent lands­manna segj­ast lesa blað­ið. Hjá fólki undir fimm­tugu hefur lest­ur­inn farið úr 36,2 pró­sent í júní 2011 í 28 pró­sent í júní 2016. Því hefur rúmur fimmt­ungur fólks í þeim ald­urs­hópi hætt að lesa Frétta­tím­ann á fimm árum. Frétta­­tím­inn hefur aldrei mælst með jafn lít­inn lestur og blaðið er að mæl­­ast með síð­­ast­liðna mán­uð­i. 

Auglýsing

Morg­un­blaðið mælist nú með 27,8 pró­sent lestur og hefur hann verið nokkuð stöð­ugur frá því síðla árs 2014, þegar hann fór í fyrsta sinn í sög­unni undir 30 pró­sent. Það virð­ist þó mest megnis vera eldra fólk sem les Morg­un­blaðið því ein­ungis 17,5 pró­sent lands­manna undir fimm­tugu lesa blað­ið. Sá hópur hefur minnkað um rúman þriðj­ung á fjórum árum. 

Ekki stór­vægi­legar breyt­ingar

Við­skipta­blaðið tók nokkuð skarpan kipp í lok síð­asta árs í lestri. Í nóv­em­ber og des­em­ber 2015 mæld­ist það með sinn mesta lestur frá því að blað­inu var breytt aftur í viku­blað eftir hrun­ið, 13,4 pró­sent. Það sem af er ári hefur lest­ur­inn dalað nokkuð skarpt og stóð í 10,7 pró­sent í júní. Það er 13 pró­sent minni lestur en Við­skipta­blaðið var með í júní 2015. 

DV hefur sömu­leiðis rétt úr kútnum eftir að hafa náð sögu­legum botni í lestri í ágúst í fyrra þegar 7,1 pró­sent lands­manna lásu blað­ið. Um síð­ustu ára­mót var lest­ur­inn kom­inn upp í 10,6 pró­sent og virt­ist aukn­ingin fyrst og síð­ast vera til­komin vegna fjölg­unar á les­endum undir fimm­tugu, en 9,5 pró­sent slíkra sögð­ust lesa DV þá. Nú lesa 9,6 pósent lands­manna blaðið en les­end­urnir virð­ast eld­ast hratt. Ein­ungis 6,3 pró­sent þeirra eru undir fimm­tugu og hefur slíkum les­endum fækkað um þriðj­ung á fyrri helm­ingi árs­ins 2016.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fiskurinn úr sjónum skilar tæpum 20 milljörðum krónum meira
Frá byrjun október í fyrra og út september síðastliðinn jókst aflaverðmæti íslenskra sjávarútvegsfyrirtækja um 15,4 prósent miðað við sama tímabil árið áður. Virði þess afla sem fluttur var til útlanda til verkunar jókst um 40 prósent.
Kjarninn 8. desember 2019
Jólahryllingssögur
Ingi Þór Tryggvason hefur skrifað bókaseríu um jólahrylling. Fyrsta sagan fjallar um strák sem horfir á Grýlu taka kærustu sýna og ákveður fara á eftir tröllinu og reyna bjarga stelpunni. Hann safnar fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 8. desember 2019
Þórarinn Hjaltason.
Endurskoðuð áhrif Borgarlínu á umferð
Kjarninn 8. desember 2019
Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins
Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.
Kjarninn 8. desember 2019
Sjávarútvegsfyrirtæki áttu 709 milljarða um síðustu áramót
Frá hruni hefur hagur allra sjávarútvegsfyrirtækja landsins batnað um hátt í 500 milljarða króna. Eigið fé þeirra hefur tífaldast frá árinu 2010 og það jókst um 28,8 milljarða króna í fyrra. Veiðigjöld hafa hins vegar lækkað.
Kjarninn 8. desember 2019
Færeyingar og fréttin sem ekki mátti segja
Færeyingar eru milli steins og sleggju vegna fyrirhugaðs samnings við kínverska fjarskiptafyrirtækið Huawei um nýtt 5G háhraðanet. Bandaríkjamenn þrýsta á Færeyinga að semja ekki við Huawei og óttast að kínversk stjórnvöld nýti sér Huawei til njósna.
Kjarninn 8. desember 2019
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None