Yngri lesendum dagblaða fækkar hratt

DV Morgunblaðið
Auglýsing

Les­endur Frétta­blaðs­ins, Morg­un­blaðs­ins og Frétta­tím­ans undir fimm­tugu hafa aldrei verið jafn fáir og þeir voru í júní síð­ast­liðn­um. Þá lásu 41,4 pró­sent lands­manna á aldr­inum 18-49 ára Frétta­blað­ið, 28 pró­sent Frétta­tím­ann og 17,5 pró­sent Morg­un­blað­ið. Les­endur Við­skipta­blaðs­ins í ald­urs­hópnum hafa hald­ist nokkuð stöðugir það sem af er árinu 2016 og er nú 9,4 pró­sent. DV hefur hins vegar misst flugið í ald­urs­hópnum á fyrri helm­ingi árs­ins. um síð­ustu ára­mót lásu 9,4 pró­sent Íslend­inga á aldr­inum 18-49 ára blaðið en í júní voru þeir 6,3 pró­sent. Þetta kemur fram í  nýjum tölum Gallup um lestur prent­miðla á Íslandi.

Nýir botnar

Lestur dag­blaða hefur dreg­ist hratt saman á und­an­förnum árum og engin breyt­ing virð­ist vera á þeirri þró­un. Lestur Frétta­blaðs­ins, frí­blaðs sem dreift er í 90 þús­und ein­tökum á viku, hjá öllum ald­urs­hópum var til að mynda 61,3 pró­sent í júní 2011. Á þeim fimm árum sem liðin eru hefur hann dreg­ist saman í 48,1 pró­sent. Því hefur rúmur fimmt­ungur les­enda yfir­gefið blaðið á þessu tíma­bili. Mesta brott­fallið hefur verið á meðal les­enda á aldr­inum 18-49 ára, en þar hefur tæpur þriðj­ungur hætt að lesa blað­ið. Lestur Frétta­blaðs­ins hefur aldrei mælst minni en hann var í síð­asta mán­uði.

Frétta­­tím­inn er næst mest lesna blað lands­ins. Útgáfu­dögum hans var fjölgað nýverið og kemur blaðið nú út á fimmtu­dögum og föstu­dög­um, en það er prentað í 83 þús­und ein­­tökum og dreift í hús. Blaðið var fyrst með í mæl­ingum Gallup í mars 2011 og mæld­ist þá með tæp­­lega 42 pró­­sent lest­­ur. Síðan þá hefur lest­­ur­inn rokkað tölu­vert en dalað það sem af er ári. Hann hefur aldrei mælst lægri en í nýj­ustu prent­miðla­könnun Gallup, þar sem 33,5 pró­sent lands­manna segj­ast lesa blað­ið. Hjá fólki undir fimm­tugu hefur lest­ur­inn farið úr 36,2 pró­sent í júní 2011 í 28 pró­sent í júní 2016. Því hefur rúmur fimmt­ungur fólks í þeim ald­urs­hópi hætt að lesa Frétta­tím­ann á fimm árum. Frétta­­tím­inn hefur aldrei mælst með jafn lít­inn lestur og blaðið er að mæl­­ast með síð­­ast­liðna mán­uð­i. 

Auglýsing

Morg­un­blaðið mælist nú með 27,8 pró­sent lestur og hefur hann verið nokkuð stöð­ugur frá því síðla árs 2014, þegar hann fór í fyrsta sinn í sög­unni undir 30 pró­sent. Það virð­ist þó mest megnis vera eldra fólk sem les Morg­un­blaðið því ein­ungis 17,5 pró­sent lands­manna undir fimm­tugu lesa blað­ið. Sá hópur hefur minnkað um rúman þriðj­ung á fjórum árum. 

Ekki stór­vægi­legar breyt­ingar

Við­skipta­blaðið tók nokkuð skarpan kipp í lok síð­asta árs í lestri. Í nóv­em­ber og des­em­ber 2015 mæld­ist það með sinn mesta lestur frá því að blað­inu var breytt aftur í viku­blað eftir hrun­ið, 13,4 pró­sent. Það sem af er ári hefur lest­ur­inn dalað nokkuð skarpt og stóð í 10,7 pró­sent í júní. Það er 13 pró­sent minni lestur en Við­skipta­blaðið var með í júní 2015. 

DV hefur sömu­leiðis rétt úr kútnum eftir að hafa náð sögu­legum botni í lestri í ágúst í fyrra þegar 7,1 pró­sent lands­manna lásu blað­ið. Um síð­ustu ára­mót var lest­ur­inn kom­inn upp í 10,6 pró­sent og virt­ist aukn­ingin fyrst og síð­ast vera til­komin vegna fjölg­unar á les­endum undir fimm­tugu, en 9,5 pró­sent slíkra sögð­ust lesa DV þá. Nú lesa 9,6 pósent lands­manna blaðið en les­end­urnir virð­ast eld­ast hratt. Ein­ungis 6,3 pró­sent þeirra eru undir fimm­tugu og hefur slíkum les­endum fækkað um þriðj­ung á fyrri helm­ingi árs­ins 2016.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki má lengur reykja á almannafæri á Spáni nema að hægt sé að tryggja fjarlægð milli fólks. Þetta á líka við um verandir veitingastaða.
Fjölgun smita hefur kallað á ýmsar aðgerðir
Grímuskylda. Reykingabann. Lokun næturklúbba og skimun við landamæri. Eftir að tilfellum af COVID-19 hefur farið fjölgandi á ný eftir afléttingu takmarkana hafa mörg ríki gripið til harðari aðgerða.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Skin og skúrir í Kauphöllinni á tímum COVID
Samkomulag lífeyrissjóðanna um að fjárfesta innanlands virðist halda lífi í Kauphöllinni, en gengi skráðra félaga þar hefur verið misjafnt á síðustu sex mánuðum.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Bilið breikkar milli banka og lífeyrissjóða í útlánum til húsnæðiskaupa
Júní var umsvifaminnsti mánuður í útlánum til húsnæðiskaupa hjá lífeyrissjóðum en meira var greitt upp af lánum þeirra heldur en þeir lánuðu út. Ný óverðtryggð lán á breytilegum vöxtum námu alls 31 milljarði króna hjá bönkunum í júní.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Gylfi Zoega
Voru gerð mistök í sumar?
Kjarninn 15. ágúst 2020
Sjö ný innanlandssmit – fækkar í sóttkví
Fjöldi virkra smita eykst aftur eftir að hafa fækkað um 8 í fyrradag.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Aukin ferðagleði Íslendinga virðist hafa hjálpað til við að halda neyslunni upp hér á landi
Aukin velta Íslendinga bætti upp fyrir rúman helming af tapinu vegna ferðamanna
Aukin innlend eftirspurn hefur vegið þungt á móti samdrætti í útfluttri ferðaþjónustu, samkvæmt minnisblaði frá fjármálaráðuneytinu.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Neytendastofu í Borgartúni.
Grímur sem ekki uppfylla kröfur hafa verið teknar úr sölu
Neytendastofa fylgist með grímumarkaðnum á Íslandi, nú þegar spurn eftir grímum er í hæstu hæðum. Dæmi eru um að grímur til sölu uppfylli ekki lágmarkskröfur og það vill Neytendastofa alls ekki.
Kjarninn 15. ágúst 2020
Hundruð milljarða mögulegur ávinningur af því að forðast harðar sóttvarnaaðgerðir
Stjórnvöld hafa lagt mat á efnahagsleg áhrif þess að opna landið og borið það saman við ábatann af því að hleypa ferðamönnum inn.
Kjarninn 14. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None