Bjarni leggur fram frumvarp sem umbyltir hlutverki kjararáðs

Bjarni
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, sem stýrt er af Bjarna Bene­dikts­syni, hefur birt drög að frum­varpi til nýrra laga um kjara­ráð og óskað eftir umsögnum um það. Í frum­varpi fel­ast miklar breyt­ingar á hlut­verki kjara­ráðs og mörg hund­ruð opin­berir starfs­menn verða færðir undan ákvörð­unum ráðs­ins og veittur samn­ings­rétt­ur. 

Ákvarð­anir um laun for­stjóra hluta­fé­laga í eigu rík­is­ins, svo sem Lands­virkj­un­ar, Lands­bank­ans, Íslands­banka og Lyfju, verða færðar aftur til stjórnar fyr­ir­tækj­anna verði frum­varpið að lög­um, en þær hafa heyrt undir kjara­ráð frá því skömmu eftir hrun og því hafa grunn­laun for­stjór­anna ekki getað verið hærri en laun for­sæt­is­ráð­herra hverju sinni.

For­stjórar og biskup fá samn­ings­rétt

Bjarni hafði þegar boðað að hann ætl­aði sér að gera breyt­ingar á lögum um kjara­ráð og færa hund­ruði emb­ætt­is­manna undan ákvörð­unum ráðs­ins og veita þeim samn­ings­rétt. 

Auglýsing

Í frum­varp­inu er meðal ann­ars lagt til að það verði ein­göngu verk­efni kjara­ráðs að ákvarða laun og starfs­kjör þjóð­kjör­inna manna, dóm­ara, sak­sókn­ara, allra ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjóra og þeirra skrif­stofu­stjóra sem heyra undir ráð­herra sem fer með starfs­manna­mál rík­is­ins og fara með fyr­ir­svar fyrir hönd ráð­herra við gerð kjara­samn­inga, seðla­banka­stjóra og aðstoð­ar­seðla­banka­stjóra og rík­is­sátta­semj­ara. 

Þá er lagt til að kjör skrif­stofu­stjóra í Stjórn­ar­ráði Íslands og sendi­herra verði látin taka mið af kjara­samn­ingum á hefð­bund­inn hátt, þ.e. kjara­samn­ingum Félags háskóla­mennt­aðra starfs­manna Stjórn­ar­ráðs­ins, og að kjör aðstoð­ar­manna ráð­herra taki mið af kjörum skrif­stofu­stjóra.

Lagt er til að sér­stök starfsein­ing, á ábyrgð fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, muni ákveða „nán­ari grunn­launa­flokkun og und­ir­flokkun starfa for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana auk for­sendna fyrir greiðslu við­bót­ar­launa þeirra en hlut­að­eig­andi ráð­herra eða stjórn ákvarði und­ir­flokkun og við­bót­ar­laun á grund­velli for­sendna sem ein­ingin setur þar sem Félagi for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana yrði gef­inn kostur á að fylgj­ast með og fjalla fyrir hönd félaga sinna um álita­mál sem upp kunna að koma vegna flokk­unar starfa og for­sendna við­bót­ar­launa.“

For­stjórar og fram­kvæmda­stjórar fyr­ir­tækja sem eru í eigu rík­is­ins þurfa ekki lengur að hafa áhyggjur af því að vera of lágt laun­að­ir, verði frum­varpið að lög­um. Það leggur til að ákvarð­anir um laun þeirra verði færðar aftur til stjórna fyr­ir­tækj­anna í stað þess að kjara­ráð ákveði hver laun þeirra séu. Stjórn­irnar eiga þá að semja um laun og starfs­kjör þeirra á grund­velli starfs­kjara­stefnu fyr­ir­tækj­anna og settrar eig­enda­stefnu rík­is­ins. 

Að lokum er lagt til að ákvörðun um kjör bisk­ups, vígslu­bisk­upa, pró­fasta og presta þjóð­kirkj­unnar ráð­ist af samn­ingum innan þjóð­kirkj­unnar en fari ekki eftir ákvörðun kjara­ráðs.

Hörð gagn­rýni

Laun for­­­stöð­u­­­manna nokk­­­urra rík­­­is­­­stofn­ana hækk­­­uðu gíf­­­ur­­­lega mikið eftir að nýr úrskurður kjara­ráðs um kjör þeirra lá fyr­­­ir. Hækk­­­an­­­irnar eru aft­­­ur­­­virkar til allt að 1. des­em­ber 2014 og bæt­­­ast ofan á 7,15 pró­­­sent hækkun sem tók gildi um síð­­­­­ustu mán­að­­­ar­­­mót. Hækk­­­an­­­irnar komu til eftir að for­­­stöð­u­­­menn­irnir sjálfir eða ráðu­­­neyti þeirra ósk­uðu eftir því að launin yrðu hækk­­­uð. 

Launa­hækk­an­irnar hafa verið harð­lega gagn­rýnd­ar. Gylfi Arn­­björns­­son, for­­seti Alþýð­u­­sam­­bands Íslands (ASÍ), kall­aði eftir því í gær að Alþingi verði kallað saman til að færa ákvarð­­anir launa­hækk­­­anir for­­stöð­u­­manna stofn­ana til baka. Slíkt hafi verið gert vegna flug­­um­­ferða­­stjóra og þeir sem heyra undir kjara­ráð eigi ekki að vera stikk­frí. „Ef ekki þá verður rík­­is­­stjórnin að axla ábyrgð á því sem yrði hennar loka­verk­efni að setja hér allt í loft upp.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None