„Óþarfi hjá Eygló að gera lítið úr þeim árangri sem hefur náðst“

Fjármálaráðherra kannast ekki við átök eða slagsmál Sjálfstæðisflokksins við félagsmálaráðherra um framlög til velferðarmála. Hann segir óþarfi hjá ráðherra að gera lítið úr þeim árangri sem hafi náðst. Aldrei hafi meira fé farið í almannatryggingakerfið.

bjarni-benediktsson_21269776202_o.jpg
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra kann­ast ekki við að hafa staðið í átök­um, eða jafn­vel slags­mál­um, við Eygló Harð­ar­dóttur félags­mála­ráð­herra um fram­lög til vel­ferð­ar­mála. Aldrei hafi meira fé verið varið í almanna­trygg­inga­kerfið en nú. Eygló var harð­orð í garð Sjálf­stæð­is­flokks­ins í vik­unni þar sem hún sagði átökin hafa verið mikil milli flokk­anna og jafn­vel slags­mál. 

„Ég kann­ast ekki við neitt slíkt,“ segir Bjarni við Kjarn­ann. „Eins og gengur vilja allir ráð­herrar að jafn­aði auka við sína mála­flokka en á end­anum er það sam­komu­lags­mál innan rík­is­stjórnar hvernig svig­rúm­inu er skipt hverju sinni. Það má þvert á það sem Eygló segir frekar halda því fram að for­gangs­raðað hafi verið í þágu hennar mála­flokka.“

Auglýsing

Óþarfi hjá Eygló að gera lítið úr árangrinum

Bjarni segir það óþarfi hjá Eygló að gera lítið úr þeim árangri sem hafi náð­st, til dæmis í hús­næð­is­mál­um, í hennar ráð­herra­tíð. 

Við höfum auk þess stór­aukið fram­lög til almanna­trygg­inga, þótt vissu­lega séu enn margir sem eiga erfitt með að ná endum sam­an.  Það breytir því ekki að við höfum náð árangri,“ segir Bjarni. „Því er ekki að leyna að við höfum á sama tíma þurft að taka til í rík­is­fjár­mál­unum og erum að stór­lækka skuld­ir.  Við höfum t.d. end­ur­greitt öll AGS lánin og njótum góðs af þessum áherslum með betra láns­hæfi rík­is­ins í dag.“

Vig­dís ósam­mála Eygló

Vig­­dís Hauks­dótt­ir, for­­maður fjár­­laga­­nefnd­ar, tók ekki undir ummæli Eyglóar í Kjarn­anum í vik­unni„Ég tala bara fyrir mig, en sam­­starfið við flokk­inn í fjár­­laga­­nefnd hefur verið afar gott og aldrei borið neinn skugga á,“ sagði Vig­dís. „Ég kann­­ast ekki við þessar yfir­­lýs­ingar Eyglóar út frá mínu sjón­­­ar­horni, en ég veit auð­vitað ekki hvað ger­ist við rík­­is­­stjórn­­­ar­­borð­ið.“ Guð­laugur Þór Þórð­ars­son, vara­for­maður nefnd­ar­inn­ar, hafði sagt ummæli Eyglóar „ansi bil­leg.“ 

Gagn­rýndi Bjarna harð­lega

Eygló sagð­ist hafa undir höndum tölur sem sýndu fram á að vaxta­bætur hafi rýrnað mikið síðan rík­is­stjórnin tók til valda. Þær hafi lækkað um 25 pró­sent á síð­asta ári og þeim sem fengu þær fækk­uðu um 21 pró­sent. Þá hafi þeim einnig fækkað sem fengu greiddar barna­bæt­ur.

Bjarni segir við þessu að það standi ekki til að draga úr barna­bótum og vaxta­bót­um, heldur hald­ist fram­lögin óbreytt að raun­virði. Þó sé til skoð­unar að áform um auk­inn stuðn­ing við fyrstu kaup sem eftir atvikum gætu falið í sér að fram­lög til vaxta­bóta yrðu smám saman látin fjara út. Þar vísar Bjarni í fjár­mála­á­ætlun sína. Eygló sagði að sú fjár­mála­á­ætlun boði einmitt enn frek­ari lækkun á barna- og vaxta­bót­um. Þá hafi ríkið aldrei varið meiru til almanna­trygg­inga­kerf­is­ins en gert er á þessu ári. Það á við hvort sem litið er til hlut­falls af lands­fram­leiðslu eða sem hlut­falls af frum­gjöld­um. Nú fara um 27 millj­arðar til almanna­trygg­inga á ári umfram það sem átti við þegar rík­is­stjórnin tók við völd­um.

Tók undir með Bjarna 2014

Eygló sagði reyndar slíkt hið sama í fréttum í des­em­ber 2014 þegar Öryrkja­banda­lag Ísland gagn­rýndi fram­lög rík­is­ins í almanna­trygg­inga­kerf­ið. Þar sagði Eygló

„Það hafa komið ábend­ingar og í fjöl­miðl­um. Við höfum lagt áherslu á það að aldrei hafi farið meiri fjár­munir í gegnum almanna­trygg­inga­kerfið en á þessu ári. Og við aukum enn frekar í á næsta ári".

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None