Útlendingaspítali myndi „rústa“ íslensku heilbrigðiskerfi

kári stefánsson
Auglýsing

„Út­lend­inga­spít­al­inn myndi því rústa því sem eftir er af íslensku heil­brigð­is­kerfi og gera end­ur­reisn þess marg­falt erf­ið­ari en ella. Lífi og limum lands­manna steðjar því hætta af Brugada og hug­myndum hans um það hvernig hann geti gert sér fé úr heil­brigð­is­þjón­ustu á Ísland­i.“ Þetta segir Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, í aðsendri grein sem birt­ist í Frétta­blað­inu í dag. Þar fjallar Kári um þau áform félags­ins MCPB, sem leitt er af spænska lækn­inum Pedro Bruga­da, að byggja 30 þús­und fer­metra einka­spít­ala í Mos­fellsbæ sem eigi að vera til­bú­inn árið 2020. 

Kári seg­ist vita fyrir víst að Krist­ján Þór Júl­í­us­son heil­brigð­is­ráð­herra sé mjög mót­fall­inn hug­mynd­inni og hvetur hann til að sýna „leiftr­andi festu“ við að koma í veg fyrir að af fram­kvæmd­inni verði. „Ég vil benda honum á að þegar ísbirnir ganga á land og lífi okkar og limum steðjar hætta af þeim leyfum við okkur að skjóta þá. Nú er ég ekki að leggja það til að við gerum hið sama við Brugada heldur að við förum að mann­úð­legri til­lögu Jóns Gnarr um birn­ina og svæfum hann og flytjum upp á Græn­lands­jök­ul."

Áætl­aður kostn­aður við gerð spít­al­ans er 47 til 54 millj­arðar króna, en hann á að vera með 150 sjúkra­her­bergi auk þess sem þar verður hótel með 250 her­bergj­u­m. 

Auglýsing

Stærsta und­ir­skrift­ar­söfnun Íslands­sög­unnar

Kári stóð fyrir und­ir­skrifta­söfnun fyrr á þessu ári þar sem hvatt var til end­ur­reisnar íslensks heil­brigð­is­kerf­is­ins Þar voru stjórn­­völd hvött til þess að verja ell­efu pró­­sent af vergri lands­fram­­leiðslu til heil­brigð­is­­kerf­is­ins árlega, í stað 8,7 pró­­sentum eins og gert er í dag. Alls skrif­uðu 85 þús­und manns undir und­ir­skrifta­söfn­un­ina sem er sú fjöl­menn­asta í Íslands­sög­unn­i. 

Þeir sem standa fyrir bygg­ingu einka­spít­al­ans hafa sagt að hug­myndin sé fyrst og fremst sú að flytja inn erlenda sjúk­linga til með­ferðar á spít­al­an­um. Íslenskir sjúk­lingar geti líka sótt þjón­ustu þar gegn fullri greiðslu en að ekki standi til að taka við íslenskum sjúk­lingum á kostað íslenska heil­brg­iðis­kerf­is­ins.

Lækn­is­fræði­t­úrismi erf­iður bis­ness

Kári virð­ist ekki mjög trúr á þessar skýr­ing­ar. Hann segir það athygl­is­vert að meðal fjár­hags­legra bak­hjarla hug­mynd­ar­innar um útlend­inga­sjúkra­hús í Mos­fellsbæ séu aðilar sem hafa fjár­fest í heil­brigð­is­stofn­unum í þriðja­heim­in­um. „Það kæmi mér því ekki á óvart að þeir vildu reisa sjúkra­hús á Íslandi vegna þess að þeir hefðu náð sér í ástæður til þess að ætla að hér á landi þyrftu menn ekki að upp­fylla eins stíf skil­yrði til þess að fá að reka sjúkra­hús eins og ann­ars staðar í Evr­ópu; þeir kæmust upp með meira hér en ann­ars stað­ar.

Það ber líka að hafa í huga að þótt okkur sé sagt að sjúkra­hús­inu sé fyrst og fremst ætlað að þjóna útlend­ingum þá hefur lækn­is­fræði­t­úrismi reynst erf­iður biss­ness og því ekki bara lík­legt heldur meira en víst að það færi hægt og hægt að draga til sín fé frá heil­brigð­is­kerfi íslensks almenn­ings og leggja af mörkum til þess að búa til stétta­skipt­ingu í heil­brigð­is­þjón­ustu í land­inu sem við erum flest sam­mála um að sé með öllu óþol­andi. Það sem alvar­leg­ast er þó við hug­mynd­ina um útlend­inga­spít­al­ann er að honum er ætlað að ráða þús­und manns til starfa á sama tíma og okkur reyn­ist erfitt að manna þær heil­brigð­is­stofn­anir sem þjón­usta lands­menn.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Curio hlaut Nýsköpunarverðlaunin
Elliði Hreinsson er framkvæmdastjóri og stofnandi Curio.
Kjarninn 21. október 2019
Ef ég væri VG þá myndi ég láta mig hverfa
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, gagnrýndi stjórnvöld fyrir stefnuleysi í málefnum fjármálakerfisins og mögulega sölu á eignarhlutum í ríkisbönkunum.
Kjarninn 21. október 2019
Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum
Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.
Kjarninn 21. október 2019
Jón Grétar Guðjónsson
Ekki láta góða kreppu fara til spillis – nýttu hana sem tækifæri
Kjarninn 21. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það er ekki ósmekklegt að segja satt
Kjarninn 21. október 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
„Sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál“
Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra sést bregða fyrir í nýrri kvikmynd um Panamaskjölin og lögfræðistofuna Mossack Fonseca. Hann segir að eins og honum þyki það sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál þá verði myndinni vart breytt.
Kjarninn 21. október 2019
Birgir Hermannsson
Vinstri græn og kjötið
Kjarninn 21. október 2019
Gylfi Magnússon
Gylfi Magnússon: Láta blauta drauma fákeppnismógúla rætast
Gylfi Magnússon, dós­ent í við­skipta­fræði og fyrr­ver­andi efna­hags- og við­skipta­ráð­herra, hefur gagnrýnt harðlega nýtt frumvarp iðnaðar- og nýsköpunarráðherra þar sem boðaðar eru miklar breytingar á samkeppnislöggjöfinni.
Kjarninn 21. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None