Sigmundur Davíð útilokar ekki endurkomu í ríkisstjórn

Sigmundur
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, úti­lokar ekki að hann stefni á að fara aftur í rík­is­stjórn á þessu kjör­tíma­bili. Hann seg­ist meta það hverju sinni hvað sé best til að ná fram­gangi mála og muni gera það á hverjum degi en segir að hann muni beita sér á hvaða hátt sem hann get­ur. „Hvað rík­is­stjórn­ina varðar mun ég hafa aðkomu að því hvernig þetta gengur fyrir sig.“

Sig­mundur Davíð ætlar að bjóða sig áfram fram í Norð­aust­ur­kjör­dæmi í næstu kosn­ing­um, líkt og hann gerði árið 2013. Annað hafi aldrei hvarflað að hon­um. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag. 

Höfum ekki sið­ferð­is­legan rétt til að boða til kosn­inga

Sig­mundur Davíð boð­aði fulla end­ur­komu sína í stjórn­mál með bréfi til flokks­manna Fram­sókn­ar­flokks­ins í byrjun viku. Þar kom skýrt fram að honum hugn­að­ist ekki að kjósa í haust, líkt og for­svars­menn rík­is­stjórnar Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar hafa boðað og báðir þing­flokkar að baki hennar hafa sam­þykkt. Sig­mundur Davíð segir við Morg­un­blaðið að það séu ein­ungis tvær ástæður fyrir stjórn­ar­slit­u­m; ann­ars vegar ef stjórn­ar­meiri­hlut­inn heldur ekki og hins vegar ef stjórnin telur sig hafa lokið verk­efni sínu og að það sé orðið tíma­bært að boða til nýrra kosn­inga. „Ég sé engin merki þess að stjórnin sé að falla. Er stjórnin að ná að klára sín verk­efni? Ég get ekki séð að svo sé. Það má ekki gleyma kjós­endum sem studdu okk­ur. Við höfum ekki sið­ferð­is­legan rétt til þess að boða til kosn­inga í haust nema menn séu búnir að klára það sem þeir lof­uð­u.“

Auglýsing

Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, er hins vegar afdrátt­ar­laus í sam­tali við Frétta­blaðið í dag. Þar segir hann að þing­rof hafi verið rætt á fundum hans við for­ystu­menn rík­is­stjórn­ar­innar og að gengið sé út frá því sem vísu að kosið verði á haust­mán­uð­um. Hug­myndir Sig­mundar Dav­íðs um annað skipti engu máli þar sem hann sé ekki hluti af for­ystu rík­is­stjórn­ar. „Við höfum rætt það á okkar fund­um, ég og for­ystu­menn rík­is­stjórn­ar­inn­ar, að þing­lok verði í haust og boðað verði til kosn­inga eins og lofað hefur ver­ið. Ég tel orð for­ystu­manna þess­arar rík­is­stjórnar hafa verið mjög afdrátt­ar­laus, bæði í sam­tali við mig og fjöl­miðla, og því leikur eng­inn vafi á að kosið verði í haust.“

Segir Pírata hroka­fulla

Í Morg­un­blað­inu segir Sig­mundur Davíð að sér finn­ist í auknum mæli gæta hroka hjá Píröt­um. Sá hroki hafi ekki skánað eftir að flokk­ur­inn fór að telja sig tals­menn almenn­ings og rödd fólks­ins. „Það er reyndar ein­kenni flokka á jaðr­inum í stjórn­mál­um. Það er hættu­leg þróun hjá Pírötum að þeir fari að ímynda sér að það sé þeirra að boða kosn­ing­ar.“

Leið­ari um ein­staka aðför gegn Sig­mundi Davíð

Í leið­ara Morg­un­blaðs­ins er stuðn­ingi lýst við áform Sig­mundar Dav­íðs og grein hans í blað­inu á þriðju­dag lof­uð. Þar segir að for­sæt­is­ráð­herr­ann fyrr­ver­andi hafi tekið sér frí frá störfum í rík­is­stjórn „til að fá tóm til að fara yfir mál sem Rík­is­út­varpið hafði þyrlað upp og svo að end­ur­skoð­endur og skatt­yf­ir­völd gætu upp­lýst hvort eitt­hvað væri óupp­gert þar. Því er lok­ið. Ekk­ert er óupp­gert. Fræ efans, sem Rík­is­út­varpið sáði, ættu því ekki að skjóta rót­um. Mat frétta­mið­ils­ins Guar­dian í mars sl. reynd­ist hins vegar rétt: »Gu­ar­dian hefur ekki séð neinar sann­anir fyrir skattaund­anskot­um, und­an­brögðum eða óheið­ar­legum ávinn­ingi Sig­mundar Dav­íðs, Önnu Sig­ur­laugar eða Wintr­is.“

Morg­un­blaðið segir að það eina sem eftir standi í Wintris-­mál­inu svo­kall­aða séu hug­leið­ingar um hvort heppi­legra hefði verið að máls­ins hefði verið getið meðan tog­streitu við kröfu­hafa stóð. „Eftirá­spekin gagn­kunna segir að það hefði verið þarft. En sú speki sýnir einnig að Sig­mundur Davíð var ætíð sá stjórn­mála­maður sem lengst vildi ganga til að tryggja íslenska hags­muni gagn­vart kröfu­höf­un­um. Tíma­ritið Þjóð­mál birtir þessa dag­ana mjög athygl­is­verða grein eftir Pál Vil­hjálms­son blaða­mann. Greinin ber yfir­skrift­ina Aðför RÚV að Sig­mundi Dav­íð. Und­ir­fyr­ir­sögnin er: Ein­stakt dæmi um mis­notkun fjöl­miðla­valds. Hver sá sem les tíma­rits­grein­ina til enda sér að ekk­ert er ofsagt í þeirri fyrirsögn. Við skulum vona að aðförin verði ein­stakt dæmi.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None