Bjarni segir fjölmiðla ekki sinna aðhaldshlutverki sínu

Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir vert að skoða laga- og skattaumhverfi fjölmiðla til að treysta umgjörð þeirra. Hans upplifun sé að fjölmiðlar sinni ekki aðhaldshlutverki sínu.

Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra.
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra segir ástæðu til að velta því fyrir sér hvort ekki sé hægt að treysta betur umgjörð fjöl­miðla á land­inu með breyt­ingum á lagaum­hverfi og jafn­vel skattaum­hverfi þeirra. Þetta kom fram í svari Bjarna við fyr­ir­spurn Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­manns VG, á þingi í morg­un. 

Katrín spurði Bjarna þar út í ummæli sem hann við­hafði um fjöl­miðla á Face­book-­síðu sinni í gær­kvöldi. Eins og Kjarn­inn greindi frá í morgun sagði Bjarni það undr­un­ar­efni hve margir fjöl­miðlar á Íslandi virð­ist starfa án nokk­­urrar sjá­an­­legrar rit­­stjórn­­­ar­­stefnu. „Hún ger­ist æ sterk­­ari til­­f­inn­ingin að vegna mann­eklu og fjár­­skorts séu við­kom­andi miðlar orðnir lítið annað en skel, umgjörð um starf­­semi þar sem hver fer fram á eigin for­­send­­um. Engin stefna, mark­mið eða skila­­boð og þar með nán­­ast eng­inn til­­­gang­­ur, annar en sá að vera til staðar fyrir þá sem þar vinna. Þeir skipt­­ast síðan á að grípa gjall­­­ar­hornið sem fjöl­mið­ill­inn er orð­inn fyrir þá og dæla út skoð­unum yfir sam­­fé­lag­ið. Ein í dag - önnur á morg­un. Borið út frítt. Hvers vegna ekki bara að opna Face­­book­­síðu og leyfa öllum að skrifa á vegg­inn?“ skrif­aði Bjarn­i. 

„Þetta eru ansi þung orð hjá for­manni stærsta stjórn­mála­flokks lands­ins, ekki síst í ljósi þeirrar stöðu sem fjöl­miðlar á Íslandi og ann­ars staðar í hinum vest­ræna heimi eiga í á tímum tækni­breyt­inga og sam­fé­lags­miðla, þar sem tekju­stofnar hefð­bund­inna fjöl­miðla að þjóna sínu hlut­verki sem er að þjóna almenn­ingi og gera almenn­ingi ljóst, að gera grein á stað­festum upp­lýs­ingum og öðru því efni sem flýtur um sam­fé­lags­miðla, til dæmis frá okkur stjórn­mála­mönnum sem öll höldum úti okkar Face­book-­síð­u­m,“ sagði Katrín í morg­un. Hún sagði ábyrgð fylgja orð­um, ekki síst í ljósi þess að Ísland er eina Norð­ur­landa­þjóðin sem er ekki á topp tíu lista yfir fjöl­miðla­frelsi í heim­in­um. 

Auglýsing

Bjarni sagði alveg ástæðu til að velta því fyrir sér „hvort það kunni ekki að vera svo komið út af tækni­breyt­ingum og öðru sem að hefur gert rekst­ur ­fjöl­miðla­fyr­ir­tækja í land­inu, hefur gert þeim erfitt fyr­ir­ ­fjöl­miðla­fyr­ir­tækj­unum að spyrja sig hvort það sé eitt­hvað í ytri umgjörð­inni, í lagaum­hverf­inu, skattaum­hverf­inu jafn­vel, sem við getum gert til að treysta betur umgjörð fjöl­miðla á land­inu og þar með þann mik­il­væga til­gang sem fjöl­miðlar hafa.“ Hann sagði að honum væri samt fyr­ir­munað að skilja hvers vegna Katrínu væri svo mikið niðri fyrir út af „einni léttri Face­book-­færslu.“ Hann hafi ein­fald­lega verið að velta því upp að honum þætti skorta skýra rit­stjórn­ar­stefnu á fjöl­miðl­um. Þetta væri bara hug­renn­ing um stöðu fjöl­miðla og „skort á öfl­ug­um, sterkum fjöl­miðlum með skýr skila­boð þar sem er ein­hver þráður frá degi til dags.“ 

Katrín spurði þá hvaða aðgerðir væri hægt að ráð­ast í, og sagði það miklu fremur eiga að vera umræðu­efn­ið. Ef fólk hefði áhyggjur af stöðu fjöl­miðla væri hægt að ræða það með upp­byggi­legum hætti. „Það er þessi rík­is­stjórn sem jók hlut Rík­is­út­varps­ins á aug­lýs­inga­mark­aði, þvert á stefnu sem hafði verið mörkuð á fyrra kjör­tíma­bil­i.“ Bjarni viðr­aði þá skoðun sína að það ætti bara að vera ein póli­tísk skoðun á hverjum fjöl­miðli. 

Þessu vís­aði Bjarni á bug og sagði Katrínu vera að leggja sér orð í munn. „Menn geta alveg verið í fjöl­miðla­rekstri á Íslandi mín vegna og skipt um skoðun á hverjum degi og dælt út hvaða dellu sem er. Bara gjörið svo vel. Þá verður það mín upp­lifun á við­kom­andi fjöl­miðli að hann sé ekki mark­verð­ur, sé ekk­ert mark á því tak­andi sem það­an ­streym­ir,“ sagði hann. 

Þá sagði hann þau Katrínu greini­lega vera sam­mála um að fjöl­miðlaum­hverfið væri erfitt og þar væru miklir veik­leik­ar. Það væri hans upp­lifun að fjöl­miðlar á Íslandi ræktu ekki aðhalds­hlut­verk sitt. 

Hér má sjá sam­skipti þeirra Katrínar og Bjarna um fjöl­miðla. Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None