Segja 25-30 prósent ekki geta nýtt sér úrræði stjórnvalda

Tryggingafyrirtækið Allianz segir að frumvarp um Fyrstu fasteign feli í sér mismunun og brjóti gegn jafnræðisreglu. Fyrirtækið hefur leitað til Samkeppniseftirlitsins vegna þess.

img_3051_raw_1807130204_10016471563_o.jpg
Auglýsing

Um 22 þús­und Íslend­ing­ar, sem eru með við­bót­ar­sér­eigna­sparnað sinn hjá Alli­anz, munu ekki geta notað úrræði rík­is­stjórn­ar­innar um ráð­stöfun slíks sparn­að­ar, „Fyrsta fast­eign“, ef frum­varpið nær fram að ganga óbreytt. Þetta kemur fram í umsögn Alli­anz um frum­varp­ið. Þetta felur í sér ólög­mæta mis­mun­un, segir fyr­ir­tæk­ið, og hefur leitað til Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins vegna frum­varps­ins. 

Erlend fyr­ir­tæki eins og Alli­anz nota öðru­vísi kerfi þegar kemur að nýt­ingu við­bót­ar­ið­gjalda fólks. Samn­ingar sem fólk gerir við Alli­anz og önnur líf­trygg­inga­fé­lög fela það í sér að við­bót­ar­líf­eyri er ráð­stafað til kaupa á líf­eyr­is­trygg­ingu, og því eru samn­ing­arnir trygg­inga­samn­ing­ar. Það er ólíkt þeim samn­ingum sem fólk gerir við líf­eyr­is­sjóði, banka og verð­bréfa­fyr­ir­tæki. 

Sam­kvæmt því sem fram kemur í umsögn Alli­anz er ekki gert ráð fyrir líf­trygg­inga­fé­lög­unum í frum­varp­inu, ekki frekar en gert hafi verið þegar ráð­stöfun sér­eigna­sparn­aðar inn á fast­eigna­lán var fyrst kynnt sam­hliða leið­rétt­ing­unni svoköll­uðu árið 2014. Fyr­ir­tækið segir að ef nota eigi sér­eigna­sparn­að­ar­kerfið til að veita skatta­legar og ann­ars konar íviln­anir þá sé það ólög­mæt mis­munun og brot á jafn­ræð­is­reglu að úti­loka einn hóp, það er fólkið sem hefur valið að semja við líf­trygg­inga­fé­lög­in. Hóp­ur­inn sem er hjá Alli­anz er um 25 til 30 pró­sent allra Íslend­inga sem á annað borð safna við­bót­ar­líf­eyr­i. 

Auglýsing

Verð­i frum­varpið óbreytt að lögum munu við­skipta­vinir Alli­anz ekki ­sitja við sama borð og við­skipta­vinir ann­arra vörslu­að­ila líf­eyr­is­sparn­aðar þegar kemur að því að not­færa sér þau úr­ræði sem þar eru lögð til. Engin mál­efna­leg sjón­ar­mið geta ­legið að baki slíkri mis­munun og ber lög­gjaf­anum að sjá til­ þess að fullt jafn­ræði sé með rétt­höfum alger­lega óháð því hvaða samn­ings­form eða vörslu­að­ila við­kom­andi hefur valið sér,“ segir í umsögn Alli­anz. 

Fengu ekki kynn­ingu og ekki beðin um umsögn 

Alli­anz­ ­segir að fyr­ir­tæk­inu hafi ekki verið kynnt efni frum­varps­ins, og hafi ekki einu sinni verið beðið um að veita umsögn sína um það, þrátt fyrir að hafa um 25 til 30 pró­senta mark­aðs­hlut­deild í kerf­inu sem frum­varpið lýtur að. Þessi með­ferð máls­ins sé til þess fallin að vekja tor­tryggni á því að ­sam­keppn­is­sjón­ar­miða og fulls jafn­ræðis hafi verið gætt. „Og er brýn ástæða fyrir nefnd­ar­menn að leita eftir stað­fest­ing­u ­Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins á því að ákvæði frum­varps­ins feli ekki í sér sam­keppn­is­hömlur eða brjóti í bága við ákvæð­i ­sam­keppn­islaga og að eft­ir­litið grípi til við­eig­andi aðgerða verði svo talið.“

Þá hefur fyr­ir­tækið sent Sam­keppn­is­eft­ir­lit­in­u er­indi vegna frum­varps­ins og óskað eftir því að eft­ir­lit­ið ­skoði hvort ákvæði frum­varps­ins fari í bága við ákvæð­i ­sam­keppn­islaga. Alli­anz segir einnig ástæðu til að skoða hvort ákvæði í frum­varp­inu, og í lög­unum um ráð­stöf­un ­sér­eigna­sparn­aðs, feli í sér tak­mörkun á mögu­leikum erlendra að­ila.

Gerðu ítrek­aðar athuga­semd­ir 

Alli­anz seg­ist hafa gert ítrek­aðar athuga­semdir í kringum leið­rétt­ing­una, þegar boðið var upp á þann mögu­leika að ráð­stafa sér­eigna­sparn­aði inn á fast­eigna­lán tíma­bund­ið. Í lög­unum sem sam­þykkt voru var gert ráð fyrir að sá mögu­leiki yrði í gildi í þrjú ár, en nú stendur til að fram­lengja þann tíma. Fyr­ir­tækið segir að ekk­ert til­lit hafi verið tekið til athuga­semda þess, en hægt hafi verið að útfæra leið til að gera við­skipta­vinum kleift að not­færa sér leið­ina engu að síð­ur, vegna þess að sam­kvæmt skil­málum má taka allt að þriggja ára iðgjalda­hlé hjá Alli­anz. Nú þegar til stendur að lengja tíma­bilið er það hins vegar ekki lengur hægt. 

Alli­anz segir að með þessu inn­gripi lög­gjafans í kerfi við­bót­ar­líf­eyr­is­sparnað hafi sam­keppni verið tak­mörkuð á mark­aðnum og fyr­ir­tæk­inu hamlað að starfa á mark­að­i. 

Fyr­ir­tækið muni ekki að óbreyttu geta boðið nýjum við­skipta­vin­um, sem ekki hafi átt fast­eign, samn­inga. Auk þess muni núver­andi við­skipta­vinir Alli­anz ekki eiga kost á að not­færa sér úrræðin til jafns við aðra. Við­skipta­vinir Alli­anz muni eiga þann eina kost að loka sínum samn­ingum og ráð­stafa við­bót­ar­ið­gjaldi eitt­hvert annað ef þeir ætli að nýta heim­ildir frum­varps­ins. Það mun oft hafa í för með sér tjón vegna þess að trygg­inga­fé­lagið greiðir end­ur­kaups­virði, og fyrstu tíu árin er það yfir­leitt lægra en þau iðgjöld sem fólk hefur borgað á þeim tíma. 

„Engin mál­efna­leg rök geta rétt­lætt það að ein­ungis hluti þeirra aðila sem ráð­stafa við­bót­ar­ið­gjöldum sínum skv. 8. gr. líf­eyr­is­lag­anna fái nýtt þá skattaí­vilnun sem um ræð­ir en ekki all­ir. Verður að telja að um óheim­ila mis­munun sé að ræða sem brjóti gegn ­jafn­ræð­is­reglu stjórn­ar­skrár,“ segir í umsögn­inn­i. 

Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None