Samherji hagnast um 71,7 milljarða á fimm árum

Gott gengi Samherja á undanförnum árum hefur sett fyrirtækið á sérstakan stall meðal sjávarútvegsfyrirtækja hér á landi.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Óhætt er að segja að stærsta útgerð­ar­fyri­tæki lands­ins, Sam­herji, hafi átt góðu gengi að fagna á und­an­förnum árum, en á árunum 2011 til og með 2015 hefur fyr­ir­tækið hagn­ast um 71,7 millj­arða króna. 

Hagn­aður árið 2011 var 8,8 millj­arð­ar, árið 2012 16 millj­arð­ar, árið 2013 22 millj­arð­ar, árið 2014 11 millj­arðar og árið 2015 var hagn­að­ur­inn 13,9 millj­arðar króna. Sam­an­lagður hagn­aður er 71,7 millj­arðar króna á þessu fimm ára tíma­bili. Þetta er lang­sam­lega besta rekstr­ar­tíma­bil í sögu fyr­ir­tæk­is­ins og má segja að fyr­ir­tækið hafi stungið önnur sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki af, þegar kemur að stærð og fjár­hags­legum styrk.

Rekstr­ar­tekjur sam­stæðu Sam­herja voru tæpir 84 millj­arðar króna árið 2015, sam­kvæmt til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins. Hagn­aður fyrir afskriftir og fjár­magnsliði nam 19,9 millj­örðum króna, sam­an­borið við 16,4 millj­arða árið á und­an, en það er um 23 pró­sent af heild­ar­tekj­u­m. 

Auglýsing

Eignir fyr­ir­tæk­is­ins hafa auk­ist jafnt og þétt á síð­ustu árum, en arð­greiðslur hafa oft verið í kringum tíu pró­sent af árlegum hagn­aði. Þannig var reyndin vegna rekstr­ar­árs­ins í fyrra og eru því 1,4 millj­arðar greiddir til hlut­hafa. 

Í efna­hags­reikn­ingi eru eignir Sam­herja sam­stæð­urnar í lok árs 2015 sam­tals 119 millj­arðar króna. Heild­ar­skuldir og skuld­bind­ingar voru 36 millj­arðar á sama tíma og bók­fært eigið fé 83 millj­arðar króna. Eig­in­fjár­hlut­fall sam­stæð­unnar var 69,8% í árs­lok. 

Lang­tíma­skuldir fyr­ir­tæk­is­ins lækk­uðu milli ára um ríf­lega tólf millj­arða. Í árs­lok 2014 voru þær 25,7 millj­arðar en í árs­lok í fyrra voru þær 13,5 millj­arð­ar. Á móti juk­ust skamm­tíma­skuldir úr 15,1 millj­arði í 22,4 millj­arða. Lækkun skulda milli ára nemur því um fimm millj­örðum króna. 

Lykiltölur úr rekstri fyrirtækisins. Eignir jukust um tæplega þrjá milljarða milli ára.

Eignir fyr­ir­tæk­is­ins skipt­ast í 80,6 millj­arða eign­ir, sem skil­grein­ast sem fasta­fjár­muni, og síðan 38,4 millj­arða veltu­fjár­mun­i. 

Rekstur útgerðar og fisk­vinnslu á Íslandi er að mestu leyti í félög­unum Sam­herji Ísland ehf. og Útgerð­ar­fé­lag Akur­eyr­inga ehf., að því er segir í til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins, og rekstur fisk­eldis er í Íslands­bleikju ehf. Starf­semi sam­stæð­unnar er víða um heim, mest á Íslandi og í Evr­ópu, en einnig í Afr­íku og Kanada. Sam­stæðu­reikn­ingur Sam­herja er settur fram í evr­um. Í til­kynn­ing­unni eru fjár­hæðir rekstrar umreikn­aðar í íslenskar krónur miðað við með­al­gengi árs­ins 2015 sem var 146,2 krónur á hverja evr­u. Gengi krón­unnar hefur styrkst nokkuð gagn­vart helstu við­skipta­myntum á þessu ári og er evran nú verð­lögð á 131 krónu.

Helstu eig­endur Sam­herja eru frænd­urn­ir, for­stjór­inn Þor­steinn Már Bald­vins­son og útgerð­ar­stjór­inn Krist­ján Vil­helms­son. 

Heild­ar­greiðslur Sam­herja til hins opin­bera í fyrra námu 4,3 millj­örðum og nam tekju­skattur starfs­fólks 2,2 millj­örð­um. Meg­in­starf­semi Sam­herja á Íslandi er á Eyja­fjarð­ar­svæð­inu, einkum á Akur­eyri og á Dal­vík. En starf­semin teygir sig þó víðar um land­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None